64 F
San Jose
Sunday, September 24, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Các đại học UC sẽ nhận thêm sinh viên California, giảm ngoài tiểu bang

SACRAMENTO, California (NV) – Ba đại học hàng đầu của hệ thống University of California (UC), gồm các trường UCLA, UC Berkeley và UC San Diego, sẽ giảm mức thu nhận sinh viên ngoài tiểu bang và sinh viên quốc tế, để dành thêm chỗ cho sinh viên là cư dân tiểu bang; đồng thời hệ thống UC cũng sẽ nhận thêm 6,230 sinh viên năm đầu cho niên khóa 2022, theo thông báo hôm Thứ Sáu, 25 Tháng Sáu.

Bản tin của tờ Los Angeles Times hôm Thứ Bảy cho biết dự luật về ngân sách tiểu bang California vừa được công bố cho tài khóa 2022 sẽ có ngân khoản lớn nhất từ trước tới nay cho hệ thống UC, để gia tăng số sinh viên California được thu nhận. Đề nghị ngân sách này được đưa ra sau khi có con số kỷ lục về đơn nộp cho khóa học mùa Thu 2021.

blank
Cổng Sather Gate của UC Berkeley. (Hình minh họa: Justin Sullivan/Getty Images)

Theo dự luật ngân sách này thì tiểu bang California sẽ tài trợ đủ để bồi hoàn cho các trường UC về khoản tiền bị mất đi do không nhận sinh viên quốc tế hay ngoài tiểu bang, vốn trung bình vào khoảng $30,000 cho mỗi sinh viên và tổng cộng vào khoảng $1.3 tỷ mỗi năm.

Ngân khoản tài trợ cho đại học được công bố hôm Thứ Sáu trong bản cập nhật dự thảo ngân sách, trước khi Thống Đốc Gavin Newsom và các nhà lãnh đạo phía Dân Chủ tại quốc hội California đạt thỏa thuận sau đó vào lúc tối khuya về ngân sách trị giá $262.6 tỷ.

Theo bản dự thảo ngân sách thì tiểu bang California sẽ trả tiền cho hệ thống UC để giảm số sinh viên ngoài tiểu bang tại ba trường được giới này ưa chuộng nhất, là UCLA, UC Berkeley và UC San Diego, từ mức 22% của sĩ số sinh viên xuống còn 18% trong thời gian năm năm, bắt đầu từ khóa học mùa Thu 2022. Điều này có nghĩa là khoảng thêm 4,500 sinh viên California sẽ được nhận vào trong thời gian đó.

Một điểm khác cũng được thỏa thuận là mức độ gia tăng lớn kỷ lục về trợ giúp tài chánh Cal Grant cho sinh viên. Tiểu bang dự trù cung cấp số tiền $154 triệu để có thể cấp Cal Grant cho 133,000 sinh viên đại học cộng đồng đáng lẽ ra không được giúp vì không vào đại học trong vòng một năm sau khi tốt nghiệp trung học.

NGUOIVIET ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất