57.4 F
San Jose
Thursday, December 22, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Các hầm chứa tên lửa mới của ĐCSTQ làm dấy lên lo ngại về chiến tranh ở eo biển Đài Loan

blank
Ảnh chụp dữ liệu cuộc diễn tập quân sự (ảnh: Bộ Quốc phòng Trung Quốc).

Trung Quốc đang xây dựng 120 hầm chứa mới cho tên lửa đạn đạo xuyên lục địa gần Yumen, một thành phố sa mạc ở tây bắc Trung Quốc. Điều này cho thấy rằng Trung Quốc đang mở rộng đáng kể vũ khí hạt nhân, và nó đã gây ra lo ngại về khả năng xảy ra xung đột quân sự giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ liên quan đến Đài Loan, theo Epoch Times.

Hôm thứ Sáu (6/8), Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã ra một tuyên bố cho biết Ngoại trưởng Antony Blinken đã tham gia hội nghị truyền hình của các Bộ trưởng Ngoại giao Diễn đàn Khu vực ASEAN và bày tỏ quan ngại sâu sắc về sự tăng trưởng nhanh chóng của kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc, rằng Bắc Kinh đã đi chệch con số rất nhiều Một chiến lược hạt nhân kéo dài mười năm dựa trên sự răn đe tối thiểu.

Theo phân tích hình ảnh vệ tinh từ Viện Nghiên cứu Quốc tế Middlebury ở Monterey, Trung tâm Nghiên cứu Không phổ biến Vũ khí của James Martin (viết tắt là CNS / MIIS), các vụ phóng này đã bắt đầu xây dựng giếng vào tháng 3/2020 và công việc lắp ráp chính đang được đẩy nhanh sau tháng 2/2021. Nó có khả năng chuẩn bị cho tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Dongfeng-41 (DF-41) mới được đưa vào trang bị, có thể mang nhiều đầu đạn.

Trong blog “Kiểm soát vũ khí Wonk”, Jeffrey Lewis, Giám đốc Chương trình không phổ biến vũ khí hạt nhân Đông Á của Trung tâm CNS / MIIS, đã tổng kết phân tích và nói rằng nếu việc xây dựng đang được thực hiện theo nhiều cách khác nhau. Các khu vực của Trung Quốc đại lục, bao gồm số lượng hầm, do đó, tổng số hầm chứa đang được xây dựng cùng thời điểm sẽ lên tới 144.

Ông Lewis nói: “Chúng tôi tin rằng ĐCSTQ đang mở rộng lực lượng hạt nhân của mình, một phần là để duy trì một lực lượng răn đe có thể sống sót sau cuộc tấn công đầu tiên của Hoa Kỳ và trả đũa bằng đủ số lượng vũ khí hạt nhân mà nó đã bảo quản trong nỗ lực xuyên thủng hệ thống phòng thủ tên lửa của Hoa Kỳ”.

Ông Lewis nói rằng ông “có xu hướng” hơn khi nghĩ rằng mục đích của việc xây dựng một số lượng lớn các hầm chứa của ĐCSTQ là để gây khó khăn hơn cho Hoa Kỳ trong việc đối phó với các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của ĐCSTQ.

S. Chandrashekhar nguyên là nhà khoa học của Cơ quan Nghiên cứu Vũ trụ Ấn Độ, công việc của ông liên quan đến việc ứng dụng vệ tinh, tên lửa và công nghệ vũ trụ, đặc biệt là công nghệ viễn thám. Ông nói với Epoch Times rằng ĐCSTQ có thể cần những hầm chứa mới được xây dựng này để cải thiện khả năng sống sót của các ICBM. Nói cách khác, ĐCSTQ hy vọng sẽ dựa vào các hầm chứa có đường hầm dưới lòng đất để bảo vệ một số ICBM.

“ĐCSTQ cũng có thể sử dụng đường sắt hoặc các phương tiện giao thông khác để di chuyển tên lửa xung quanh nhằm tăng khả năng sống sót”, ông nói rằng Hoa Kỳ và thậm chí cả Liên Xô hoặc Nga đã sử dụng phương pháp này để che giấu tên lửa đạn đạo xuyên lục địa trong Chiến tranh Lạnh.

Vào tháng 2 năm nay, Hans M. Kristensen, chuyên gia về vũ khí hạt nhân tại Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ, một tổ chức tư vấn của Mỹ, cho biết sau khi phân tích hình ảnh vệ tinh rằng quân đội Trung Quốc có khả năng xây dựng 16 địa điểm mới ở Khu tự trị Nội Mông. Cơ sở phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).

ĐCSTQ luôn siết chặt không gian cho sự tham gia của Đài Loan trong cộng đồng quốc tế và đã gây áp lực buộc các nước khác không được thiết lập quan hệ ngoại giao và thương mại với Đài Loan. Khi ĐCSTQ kỷ niệm 100 năm thành lập, ông Tập Cận Bình, Tổng Bí thư ĐCSTQ, nói rằng ông muốn “giải quyết vấn đề Đài Loan”, ngụ ý về khả năng phát động một cuộc chiến chống lại Đài Loan, và các hầm chứa tên lửa mới có thể là một phần của sáng kiến ​​này.

Khả năng xảy ra xung đột Mỹ-Trung

Ông Kunal Singh, một nghiên cứu sinh tại Khoa Khoa học Chính trị tại Viện Công nghệ Massachusetts, người nghiên cứu về vũ khí hạt nhân, nói với Epoch Times trong một Email rằng ông tin rằng các hầm chứa tên lửa mới cho thấy các nhà lãnh đạo ĐCSTQ tin rằng trong thời gian tới khoảng vài năm nữa, khả năng xảy ra xung đột quân sự ở Trung Quốc và Hoa Kỳ sẽ tăng lên rất nhiều.

Ông Singh nói: “Quy mô của bất kỳ cuộc xung đột Mỹ-Trung nào như vậy có thể rất hạn chế, nhưng cũng có khả năng leo thang, ngay cả khi không bên nào muốn”, “ĐCSTQ vẫn chưa thể cạnh tranh với Mỹ về vũ khí hạt nhân. Người ta tin rằng phát triển của ĐCSTQ chưa đạt đến trình độ của Hoa Kỳ, nhưng nó có một số đầu đạn hạt nhân nhất định, và nó cũng có thể thực hiện một số lời đe dọa và trả đũa sau khi Hoa Kỳ tấn công trước”.

Ông Abhishek Darbey, trợ lý nghiên cứu tại Trung tâm Chiến lược và Phân tích Trung Quốc có trụ sở tại New Delhi, nói với Đại Kỷ Nguyên qua điện thoại rằng Hoa Kỳ có khoảng 5.500 vũ khí hạt nhân và nhà nước Trung Quốc có khoảng 350.

“Có một khoảng cách rất lớn giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.” Dalbe nói, “Ngoài ra, về mặt triển khai, Hoa Kỳ có gần 1.376 vũ khí hạt nhân ở chế độ chờ bất cứ lúc nào, trong khi ĐCSTQ chỉ có 50 đến 70 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa”.

Ông Singh nói rằng sự so sánh sức mạnh này cho thấy rằng ĐCSTQ không có một kho vũ khí hạt nhân lớn. Các hầm chứa mới được xây dựng để cho phép Hoa Kỳ tiêu thụ một số tên lửa trên các hầm chứa này trong đợt tấn công hạt nhân đầu tiên.

Ông Christensen cho hay, theo CIA, Hải quân Hoa Kỳ đã triển khai tên lửa Trident II ở khu vực Thái Bình Dương, điều này đã kích hoạt sự phát triển của ĐCSTQ về nhiên liệu rắn di động trên đường và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Chandra Shekar nói rằng bằng cách xây dựng thêm nhiều hầm chứa, ĐCSTQ đang gửi một thông điệp rõ ràng đến thế giới, “Các hầm chứa của Dongfeng-31 và Dongfeng-41 có thể được cả thế giới biết rằng họ có đủ số lượng vũ khí hạt nhân và khả năng cơ động của chúng để đảm bảo khả năng sống sót và trả đũa. “Ông nói thêm rằng những tên lửa liên lục địa này là nhằm vào Hoa Kỳ.

Chandra Shekar tiết lộ: “Các tên lửa khác trên các phương tiện vận tải di động, tàu ngầm, máy bay và tàu – cũng như các bệ và vũ khí khác đặt ở nhiều vùng khác nhau của Trung Quốc – được sử dụng để nhắm vào các mục tiêu chiến lược trong khu vực như Nhật Bản, Guam và Đài Loan.”

Christensen đã đề cập trong báo cáo của mình rằng Không quân Hoa Kỳ có 450 silo, 400 trong số đó đã được nạp.

Áp lực lên các nước láng giềng

Theo ông Singh, nếu các hầm chứa mới được xây dựng là để chuẩn bị cho một cuộc xung đột có thể xảy ra với Hoa Kỳ, nó sẽ đặt ra những thách thức đối với các đồng minh trong khu vực của Hoa Kỳ.

“Nói một cách gián tiếp, các hầm chứa mới là một dấu hiệu cho thấy xung đột do vấn đề Đài Loan gây ra đang diễn ra nhanh hơn chúng tôi mong đợi. Điều này đã gây ra một số vấn đề cho các quốc gia trong khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương như Ấn Độ, Nhật Bản và Australia”. Ông Singh nói tiếp, “Mọi quốc gia phải quyết định xem mình sẽ đối mặt với cuộc xung đột này như thế nào và sẽ đóng vai trò gì trong cuộc xung đột”.

Ông Dabey nói các hoạt động quân sự của Mỹ trên bờ biển phía đông của Trung Quốc, eo biển Đài Loan và Biển Đông đã gia tăng. 

Ông Dabey nhận định: “Các hoạt động quân sự này từ bất kỳ phía nào đang tăng cường, và quy mô hoặc mối đe dọa của các hoạt động này không ngừng leo thang. Điều này thực sự đã gây áp lực lên ĐCSTQ”. Ông nói thêm rằng những hầm chứa mới được xây dựng này thực sự nhằm vào bất kỳ sự can thiệp nào có thể có của Hoa Kỳ vào cuộc xung đột ở Đài Loan. Và việc Hoa Kỳ vẫn luôn ủng hộ Đài Loan về mặt quân sự, điều này luôn khiến ĐCSTQ khó chịu.

DKN NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất