46.6 F
San Jose
Thursday, December 22, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Các hãng hàng không Việt Nam sắp có chuyến bay thẳng đi Mỹ

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Hai hãng hàng không Bamboo Airways và Vietnam Airlines đã chuẩn bị và dự kiến có chuyến bay kiểm chứng đến Mỹ.

Theo báo VNExpress, hãng hàng không Bamboo Airways cho biết đã nhận được giấy phép từ Cục An Ninh Vận Tải Mỹ (TSA) cho 12 chuyến bay thẳng hai chiều Việt Nam-Hoa Kỳ từ Tháng Chín đến Tháng Mười Một, 2021.

blank
Hàng không Việt Nam chi tiền tỷ trả phí “nằm sân” cho máy bay suốt nhiều tháng qua. (Hình: Khánh Huyền/Zing)

Các chuyến bay này được xuất phát và hạ cánh tại phi trường quốc tế Nội Bài, Đà Nẵng ở Việt Nam và San Francisco, Los Angeles (California), cùng Seattle-Tacoma (Washington) tại Mỹ.

Chuyến bay kiểm chứng đầu tiên của Bamboo Airways được thực hiện vào ngày 23 Tháng Chín tới. Đây là chuyến bay mở đường cho chuỗi hoạt động tại Mỹ bao gồm ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với hai phi trường San Francisco và Los Angeles, khai trương văn phòng đại diện chính thức của Bamboo Airways tại Mỹ, làm việc với nhà sản xuất máy bay Boeing, các đối tác đại lý…

Tương tự, hãng Hàng Không Quốc Gia Việt Nam (Vietnam Airlines) cũng đang có kế hoạch bắt đầu các chuyến bay đến Mỹ từ cuối Tháng Mười tới, trong bối cảnh hãng phải tìm cách giảm thiểu thiệt hại do dịch COVID-19. Hãng này có thể sử dụng máy bay Boeing 787 hoặc Airbus A350 cho đường bay Sài Gòn-San Francisco và ngược lại.

Trước đó 24 Tháng Ba, báo Dân Trí cho hay đang trong bối cảnh dịch COVID-19 “gây thiệt hại rất nặng nề,” hãng Vietnam Airlines bất ngờ công bố quyết định mở đường bay thẳng tới Mỹ “đưa người dân về nước do nhu cầu lớn.”

Theo Vietnam Airlines, kế hoạch bay thẳng Mỹ được chia làm hai giai đoạn. Trong giai đoạn đầu “khởi động, bay thử nghiệm, đánh giá thị trường.” Sau khi kết thúc giai đoạn một, dựa trên khả năng phục hồi thị trường hàng không giữa hai nước khi tình hình dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát, Vietnam Airlines sẽ tiếp tục khai thác thương mại thường lệ giữa Việt Nam và Mỹ.

Mỹ được đánh giá là thị trường hàng không “khó tính bậc nhất thế giới.” Theo quy định của Luật Hàng Không Dân Dụng Liên Bang Mỹ, để có thể khai thác các chuyến bay thương mại thường lệ tới Mỹ, các giấy phép của Bộ Giao Thông Vận Tải Mỹ (DOT), Cục An Ninh Vận Tải Mỹ (TSA) và Cục Hàng Không Liên Bang Mỹ (FAA) được coi là ba điều kiện quan trọng nhất.

Trong đó, việc xin cấp phép của TSA được ví như “hàng rào thủ tục” mang tính quyết định vì sự khắt khe và kỹ lưỡng đặc biệt của công đoạn này. Sự phê duyệt để cấp phép bay của TSA sẽ là bước đệm quan trọng tạo điều kiện cho FAA hoàn thiện các quy trình cuối cùng mang tính chất thủ tục.

blank
Từ Tháng Năm, 2020 đến nay, Vietnam Airlines đã thực hiện hàng chục chuyến bay thẳng đưa người Việt Nam từ Mỹ về nước. (Hình: Vietnam Airlines)

Bên cạnh việc các hãng bay cần phải được TSA phê chuẩn toàn bộ hệ thống để được bay tới Mỹ, các sân bay quốc tế tại Việt Nam cũng phải được TSA xác nhận đủ điều kiện về an ninh hàng không, cũng như khả năng sẵn sàng cung cấp dịch vụ cho hãng bay Việt trên lãnh thổ Mỹ của các phi trường sở tại.

Tin cho biết Bamboo Airways cũng đang hợp tác với Hiệp Hội Hàng Không Quốc Tế (IATA) để đưa vào thử nghiệm “sổ thông hành vaccine IATA Travel Pass” từ quý 4, phục vụ cho kế hoạch mở lại mạng bay quốc tế nói chung và đường bay thẳng Mỹ nói riêng được thuận lợi và an toàn. (Tr.N)

NGUOIVIET ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất