57.1 F
San Jose
Thursday, December 22, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Các nhà lãnh đạo thế giới choáng váng, bày tỏ sự thất vọng về sự sụp đổ của Afghanistan

blank
Taliban fighters take control of Afghan presidential palace after the Afghan President Ashraf Ghani fled the country, in Kabul, Afghanistan, Sunday, Aug. 15, 2021. (AP Photo/Zabi Karimi)

Các nhà lãnh đạo thế giới bày tỏ sự choáng váng và nản lòng sau khi Taliban chiếm Kabul, thủ đô của Afghanistan, tiếp nối loạt tiến công nhanh chóng khiến Hoa Kỳ bất ngờ trong bối cảnh Hoa Kỳ đang rút quân khỏi nước này.

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã mô tả việc Taliban tiếp quản là “cực kỳ khó khăn,” lưu ý rằng “điều rất quan trọng là phương Tây cần hợp tác cùng nhau để truyền tải thông điệp tới chính phủ mới đó, dù là của Taliban hay bất kỳ lực lượng nào khác.” Ông nói rằng “không ai muốn Afghanistan một lần nữa trở thành nơi nuôi dưỡng khủng bố.”

Ông Johnson lưu ý rằng “công bằng mà nói” việc Tòa Bạch Ốc lui quân “đã làm leo thang mọi thứ, nhưng theo nhiều cách, đây là một biên niên sử của một sự kiện đã được đoán trước.”

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres hôm 15/08 đã kêu gọi Taliban “thực hiện kiềm chế tối đa” ở Afghanistan, chỉ vài giờ sau khi nhóm này tiến vào Kabul và sau đó là dinh tổng thống.

Ông Guterres “đặc biệt quan tâm đến tương lai của phụ nữ và các bé gái, những người mà các quyền khó đắc được của họ phải được bảo vệ,” theo một tuyên bố của Liên Hiệp Quốc.

Cuối tuần qua, Liên Hiệp Quốc tuyên bố rằng Hội đồng Bảo an của họ sẽ nhóm họp hôm 16/08 để thảo luận về tình hình tại đất nước này.

Ngoại trưởng Ý Luigi di Maio nói với tờ báo Corriere della Sera hôm 15/08 rằng sẽ không có cuộc xâm lược quân sự nào ở Afghanistan.

“Chắc chắn là phương Tây đã mắc sai lầm và thừa nhận điều đó là việc làm đúng đắn,” ông di Maio nói với tờ báo này, theo nội dung bản dịch.

sự sụp đổ của Afghanistan
Những người đàn ông cố gắng vào bên trong phi trường Quốc tế Hamid Karzai ở Kabul, Afghanistan, hôm 16/08/2021. (Ảnh: Stringer/Reuters)

Trong các bình luận công khai hôm 15/08, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cũng bày tỏ sự thất vọng tương tự.

“Chúng tôi đã liên tục theo dõi tình hình đang phát triển nhanh chóng,” ông Trudeau nói. “Chúng tôi rất đau lòng trước tình cảnh mà người dân Afghanistan gặp phải hôm nay.”

Thủ tướng Úc Scott Morrison lưu ý rằng chính phủ nước này sẽ làm việc để sơ tán những người vẫn còn ở Afghanistan, cụ thể là những người đã trợ giúp cho nỗ lực của Úc tại quốc gia này.

Ông Morrison nói, “Trọng tâm của chúng tôi bây giờ là bảo đảm rằng chúng tôi tiếp tục hỗ trợ những người đã trợ giúp chúng tôi và bảo đảm rằng 400 người đã được đưa đến Úc vì chúng tôi đã làm việc về vấn đề này khá nhanh trong những tháng gần đây khi tình hình không ngừng xấu đi. Chúng tôi sẽ tiếp tục nhân đôi nỗ lực của mình trong vấn đề đó với các đối tác của chúng tôi.”

Hôm 16/08, Thủ tướng Đức Angela Merkel nói với các phóng viên rằng có tới 10,000 người phải được chính phủ Đức sơ tán khẩn cấp khỏi Afghanistan. Họ bao gồm các dịch giả người Afghanistan, các nhà hoạt động nhân quyền và các luật sư.

Bà Merkel nói, “Chúng ta đang chứng kiến ​​những thời điểm khó khăn. Bây giờ chúng ta phải tập trung vào nhiệm vụ giải cứu.”

Tổng thống Joe Biden, người đã tuyên bố hồi tháng trước rằng Hoa Kỳ sẽ rút quân sau 20 năm đồn trú, chưa đưa ra bất kỳ diễn văn nào trên truyền hình trong những ngày gần đây. Tuần trước (09-15/08), Tòa Bạch Ốc đưa ra một tuyên bố quy trách nhiệm một phần cho cựu Tổng thống Donald Trump vì đã nỗ lực đàm phán với Taliban để rút quân khỏi Afghanistan.

Tại Hoa Kỳ, các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa và ngay cả một số nhà lập pháp Đảng Dân Chủ đã chỉ trích gay gắt Tòa Bạch Ốc về cách họ giải quyết tình huống này.

Tòa Bạch Ốc chưa cho biết liệu ông Biden có đưa ra tuyên bố khác về tình hình đang xấu đi này hay không.

EPOCH TIMES NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất