59.3 F
San Jose
Wednesday, September 27, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Các nhà lãnh đạo tinh thần cảnh báo ‘nạn diệt chủng’ người Duy Ngô Nhĩ

Các nhà lãnh đạo tinh thần cảnh báo ‘nạn diệt chủng’ người Duy Ngô Nhĩ
(Ảnh thumbnail Youtube/ReasonTV)

Cựu tổng giám mục thành phố Canterbury, ông Rowan Williams là một trong số hơn 70 nhà lãnh đạo tinh thần công khai tuyên bố rằng người Duy Ngô Nhĩ đang phải đối mặt với “một trong những thảm kịch nhân loại nghiêm trọng nhất kể từ Holocaust” (cuộc thảm sát diệt chủng người Do Thái của Phát xít Đức), và rằng những người tham gia đàn áp các dân tộc thiểu số theo đạo Hồi ở Trung Quốc phải gánh chịu trách nhiệm.

Vị cựu tổng giám mục cho biết việc giam giữ ít nhất một triệu người Duy Ngô Nhĩ và những người Hồi giáo khác trong các trại tập trung, nơi họ phải đối mặt với đói khát, tra tấn, giết người, bạo lực tình dục, cưỡng bức lao động  và mổ cướp nội tạng, là một tội ác diệt chủng, theo The Guardian.

Bản tuyên bố, được ký bởi 5 giám mục tại Giáo hội Anh, tổng giám mục Coptic của London, đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma ở châu Âu, cùng các hồng y, các lãnh đạo Hồi giáo và giáo sĩ Do Thái giáo, nói rằng cảnh ngộ khốn khổ của người Duy Ngô Nhĩ đã “chất vấn một cách nghiêm túc khả năng bảo vệ những quyền cơ bản của con người của cộng đồng quốc tế”.

Tuyên bố nói thêm: “Mục đích rõ ràng của chính quyền Trung Quốc là loại bỏ bản sắc riêng của người Duy Ngô Nhĩ. Truyền thông nhà nước Trung Quốc đã tuyên bố rằng mục tiêu là ‘phá hủy dòng dõi của họ, nhổ tận gốc rễ, phá vỡ mối liên hệ và phá vỡ nguồn gốc tổ tiên của họ’ … Các tài liệu của quan chức cấp cao ĐCSTQ đã đề cập đến chính sách “tuyệt đối không nhân nhượng”. Các nghị sĩ, chính phủ và luật sư [toàn thế giới] cần có trách nhiệm điều tra vấn nạn này”.

Tháng trước, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab đã lên án Trung Quốc vi phạm nhân quyền một cách “thô bạo và nghiêm trọng” đối với người Duy Ngô Nhĩ. Ông cho biết cần áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với những người có liên quan.

Sau khi Lưu Hiểu Minh, đại sứ Trung Quốc tại Vương quốc Anh, tuyên bố thông tin về các trại tập trung ở Tân Cương là “giả”, ông Raab cho biết Vương quốc Anh sẽ làm việc với các đồng minh để có hành động thích hợp.

Trao đổi với BBC, ông nói: 

“Các báo cáo về khía cạnh con người của vấn đề này – từ việc cưỡng bức triệt sản đến các trại giáo dục tẩy não – gợi tưởng đến những thảm cảnh trong quá khứ mà chúng ta đã không thấy trong một khoảng thời gian rất dài,” ông nói. “Chúng ta muốn có một mối quan hệ tích cực với Trung Quốc, nhưng chúng ta không thể nhìn thấy hành vi như vậy mà không lên tiếng chỉ ra”.

Các nhà lãnh đạo tinh thần nói: 

“Sau thảm họa diệt chủng Holocaust, thế giới đã nói ‘Không bao giờ được phép lặp lại’. Hôm nay, chúng tôi xin nhắc lại những lời đó: ‘Không bao giờ được phép lặp lại’ một lần nữa …. Chúng tôi kêu gọi công lý, và việc điều tra những tội ác này. Hãy buộc những kẻ có liên quan phải chịu trách nhiệm và thiết lập một con đường hướng tới việc khôi phục phẩm giá con người”.

Tuyên bố của họ được đưa ra sau khi bức thư của chủ tịch Hội đồng đại biểu Do Thái Anh, Marie van der Zyl, gửi cho đại sứ Trung Quốc tại Anh, đã so sánh thảm họa diệt chủng Holocaust và những hành động tàn bạo chống lại người Duy Ngô Nhĩ của Bắc Kinh.

Bà nhấn mạnh vào “những điểm tương đồng giữa những gì đang xảy ra ở Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa ngày nay và những gì đã xảy ra ở Đức Quốc xã cách đây 75 năm: Cảnh tượng những người bị cưỡng bức đưa lên xe lửa; những người đàn ông theo đạo bị cắt tỉa râu; phụ nữ bị triệt sản; và cảnh tượng u tối tại các trại tập trung”.

Hồi tháng 7, trả lời phỏng vấn đài BBC, đại sứ Lưu Hiểu Minh đã cố gắng trả lời vòng vo khi được hỏi về một video quay cảnh người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương bị bịt mắt và được đưa lên tàu.

Cựu Giáo sĩ trưởng, ông Lord Sacks, đã viết trên Twitter cá nhân: 

“Là một người Do Thái, khi biết được lịch sử dân tộc, thì cảnh tượng những người bị cạo trọc đầu, xếp hàng, đẩy lên xe lửa và đưa đến các trại tập trung khiến tôi đặc biệt đau lòng. Vậy mà ngay trong thế kỷ 21, vẫn có thể tái diễn cảnh tượng những người đang bị sát hại, khủng bố, đe dọa và tước đoạt quyền tự do vì thờ phượng Đức Chúa Trời. Đó là một sự sai lầm về đạo đức và một sự xúc phạm đức tin”.

Một triệu người Duy Ngô Nhĩ, chủ yếu sống ở tỉnh Tân Cương ở tây bắc Trung Quốc, đã bị buộc đưa đến cái mà Trung Quốc mô tả là các “trại giáo dục cải tạo”.

Các cựu tù nhân đã mô tả đây là các trại giam trên thực tiễn, chuyên tiến hành tẩy não hàng loạt và nằm dưới sự kiểm soát của chính quyền Bắc Kinh. Đã xuất hiện nhiều bằng chứng cho thấy họ bị tra tấn nặng nề về thể chất và tâm lý, bị cưỡng bức triệt sản đối với phụ nữ và các phương pháp giảm thiểu dân số khác.

Trong khi đó, chính quyền Trung Quốc tiếp tục biện bạch rằng các chiến binh Duy Ngô Nhĩ đang tiến hành một chiến dịch bạo lực giành độc lập thông qua âm mưu gây bất ổn và phá hoại dân sự.

DKN

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất