64.6 F
San Jose
Friday, September 22, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Các nhà lập pháp, chuyên gia và tổ chức lên án vụ tấn công ký giả của The Epoch Times tại Hồng Kông

Các nhà lập pháp, chuyên gia và tổ chức trên toàn thế giới đã lên án vụ tấn công tàn bạo mới nhất nhắm vào một phóng viên của tờ Epoch Times ở Hồng Kông, đồng thời bày tỏ sự ủng hộ đối với những nỗ lực của The Epoch Times trong việc nói lên sự thật khủng khiếp về Trung Cộng.

vụ tấn công ký giả Epoch Times Hồng Kông
Cô Sarah Liang, phóng viên của tờ The Epoch Times tại Hồng Kông, nói chuyện với giới truyền thông địa phương bên ngoài Bệnh viện Nữ hoàng Elizabeth ở Hồng Kông hôm 11/05/2021. (Ảnh: Song Pi-lung/The Epoch Times)

Cô Sarah Liang, phóng viên của tờ The Epoch Times tại Hồng Kông, đã bị một người đàn ông không rõ danh tính đánh bằng gậy bóng chày vào chiều hôm thứ Ba (11/05). Cuộc tấn công này được cho là do chính quyền Trung Cộng sắp đặt trong nỗ lực mới nhất nhằm ngăn chặn tờ báo này đưa tin.

“Cuộc tấn công này có lẽ là một ví dụ kinh hoàng nữa về việc Trung Cộng sử dụng bạo lực để bịt miệng những người chỉ trích họ và những người tìm cách bắt họ phải chịu trách nhiệm về những vi phạm nhân quyền và đàn áp ở Hồng Kông,” Dân biểu Greg Steube (Cộng Hòa-Florida) viết trong một email gửi The Epoch Times.

vụ tấn công ký giả Epoch Times Hồng Kông
Dân biểu Greg Steube (Cộng Hòa-Florida) phát biểu trước Ủy ban Tư pháp Hạ viện trên Đồi Capitol, Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 04/12/2019. (Ảnh: Saul Loeb-Pool/Getty Images)

“Tuy nhiên, dù xưởng in của họ bị phá hủy còn các nhà báo của họ thì bị nhắm mục tiêu, nhưng The Epoch Times vẫn chưa bao giờ chùn bước trong việc nói lên sự thật về sự khủng khiếp của Trung Cộng, và chúng tôi thán phục sự dũng cảm của họ. Các đặc vụ Trung Cộng liên quan đến vụ tấn công này cần phải chịu trách nhiệm pháp lý, và chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện vai trò của mình ở Quốc hội để bảo vệ nền dân chủ và tự do báo chí của Hồng Kông,” ông Steube nói thêm.

Hồi tháng trước (04/2021), xưởng in của tờ báo Hồng Kông này cũng đã bị những kẻ đột nhập tấn công bằng búa, buộc cơ sở này phải tạm ngừng hoạt động trong vài ngày.

vụ tấn công ký giả Epoch Times Hồng Kông
Các nhân viên tại xưởng in của tờ The Epoch Times tại Hồng Kông phản ứng trước đám cháy do bốn người đàn ông đeo mặt nạ phóng hỏa vào ngày 19/11/2019.

Chính trị gia người Anh David Alton, Bá tước Alton của Liverpool, cũng lên án vụ tấn công này.

“Cuộc tấn công tàn bạo và đáng bị lên án đối với cô Sarah Liang thật khủng khiếp. Nó thể hiện bản chất bạo lực của một hệ tư tưởng luôn tìm cách ép buộc, đe dọa và khủng bố những người nói lên sự thật. Cuộc tấn công này diễn ra chỉ vài ngày sau Ngày Tự do Báo chí Thế giới, ngày đánh dấu các nguyên tắc cơ bản của tự do báo chí. Những người có đặc quyền được sống trong các xã hội dân chủ và tự do phải luôn bảo vệ giới truyền thông khỏi các cuộc tấn công nhằm vào sự độc lập của họ, đặc biệt là những người đã bị sát hại hoặc bị tấn công trong khi họ đang đơn giản là làm công việc của mình.”

“Cuộc tấn công hèn nhát nhằm vào cô Sarah Liang này càng khiến chúng ta thậm chí quyết tâm hơn trong việc giữ vững những quyền tự do đó, như đã  nêu rõ trong Điều 19 của Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền,” Bá tước Alton nói tiếp.

Ông Benedict Rogers
Ông Benedict Rogers phát biểu trong chương trình Các Nhà lãnh đạo Tư tưởng Hoa Kỳ của The Epoch Times hồi tháng 07/2019. (Ảnh: The Epoch Times)

Nhà hoạt động nhân quyền và nhà văn người Anh-ông Benedict Rogers đã lên án vụ tấn công này là “kinh hoàng và tàn bạo.”

“Cuộc tấn công này thật kinh hoàng và tàn bạo, đồng thời là một ví dụ minh họa nữa về những mối đe dọa nguy hiểm đối với tự do của giới truyền thông, đối với tự do biểu đạt, và tự do tôn giáo hay tín ngưỡng ở Hồng Kông,” theo bức thư ông Benedict Rogers viết gửi The Epoch Times. Ông là giám đốc điều hành và nhà sáng lập của Hong Kong Watch đồng thời là nhà đồng sáng lập Ủy ban Nhân quyền của Đảng Bảo thủ ở Vương quốc Anh.

“Tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế hãy lên tiếng và yêu cầu đưa kẻ tấn công đó ra trước công lý,” ông Rogers nói thêm.

Ủy ban Bảo vệ các Ký giả (CPJ) hôm 11/05 cho biết lực lượng cảnh sát Hồng Kông phải tiến hành một cuộc điều tra nhanh chóng, kỹ lưỡng về vụ tấn công này và bắt giữ những kẻ phải chịu trách nhiệm.

Điều phối viên chương trình Châu Á của CPJ, ông Steven Butler, tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn, cho biết: “Cảnh sát Hồng Kông không thể khoanh tay làm ngơ trước vụ tấn công trơ trẽn và phi pháp nhằm vào nhà báo Sarah Liang của The Epoch Times. Các nhà chức trách phải nhanh chóng đưa những kẻ thủ phạm đó ra công lý, và phải bảo đảm an toàn cho tất cả các nhà báo đang hoạt động tại Hồng Kông.”

phóng viên của tờ The Epoch Times tại Hồng Kông
Cô Sarah Liang, phóng viên của tờ The Epoch Times tại Hồng Kông, chụp hình đôi chân bầm tím của cô ấy tại nhà ở Hồng Kông hôm 11/05/2021. (Ảnh: Sarah Liang/The Epoch Times)

Hiệp hội Ký giả Hồng Kông đã ra thông cáo lên án vụ tấn công này và thúc giục cảnh sát tiến hành một cuộc điều tra nghiêm túc.

Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF), một tổ chức quốc tế vô vụ lợi nhằm bảo vệ quyền tự do báo chí trên toàn cầu, đã lên án vụ tấn công này trong một tuyên bố trên Twitter. 

“@RSF_inter lên án cuộc tấn công hôm nay nhằm vào nhà báo @EpochTimesHK @ SarahLiangHk1, cô ấy đã phải nhập viện sau khi bị một người không rõ danh tính tấn công bằng gậy bóng chày ở #HongKong. Hồi tháng Tư, cô Liang cho biết cô ấy đã bị theo dõi bởi một người đàn ông không rõ danh tính,” tổ chức này viết. Họ cũng lưu ý rằng cơ sở của Epoch Times Hồng Kông gần đây đã bị tấn công, đồng thời kêu gọi Đặc khu trưởng Hồng Kông-bà Carrie Lam phải “hành động ngay lập tức.”

The Epoch Times nói trong một tuyên bố rằng họ “trịnh trọng tuyên bố họ sẽ không lùi bước và sẽ tiếp tục đưa tin trung thực và phục vụ vì những lợi ích tốt nhất cho Hồng Kông.”

EPOCH TIMES NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất