66.1 F
San Jose
Wednesday, September 27, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ lên án cuộc tấn công ‘cực kỳ tồi tệ’ vào xưởng in của Epoch Times Hồng Kông

Hôm 12/4, các nhà lập pháp Hoa Kỳ đã lên tiếng chỉ trích vụ tấn công mới đây nhất nhằm vào xưởng in của The Epoch Times ở Hồng Kông, và nói rằng sẽ không có gì ngạc nhiên nếu Trung Cộng đứng đằng sau vụ việc này với nỗ lực bịt miệng các báo cáo chỉ trích nhà cầm quyền này.

Hoa Kỳ lên án cuộc tấn công vào Epoch Times
Một ảnh chụp màn hình CCTV cho thấy những kẻ đột nhập mặc đồ đen, một kẻ cầm búa tạ, phá hỏng thiết bị in ấn tại xưởng in của The Epoch Times tại Hồng Kông hôm 12/04/2021. (Ảnh: The Epoch Times)

Vào rạng sáng ngày thứ Hai 12/4, bốn người đàn ông đeo khẩu trang—hai người trong số đó cầm búa tạ—xông vào nhà kho in ấn, đập phá máy móc và máy điện toán trong khoảng hai phút, sau đó rời đi cùng một chiếc máy điện toán. Không có nhân viên nào của xưởng in bị thương trong vụ việc.

Những kẻ đột nhập đã gây ra thiệt hại lớn và ấn bản The Epoch Times tại Hồng Kông đã buộc phải tạm dừng hoạt động trong tương lai gần.

Vụ tấn công này là lần thứ năm mà nhà kho in ấn này bị phá hoại kể từ khi thành lập vào năm 2006, và chỉ sau chưa đầy 18 tháng, bốn kẻ đột nhập đeo mặt nạ đã phóng hỏa đốt cùng một cơ sở in vào lúc đỉnh điểm của các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ tại thành phố này. Thủ phạm gây ra các vụ việc này đã không hề bị bắt giữ.

Hoa Kỳ lên án cuộc tấn công vào Epoch Times
Thiết bị in ấn tại xưởng in của The Epoch Times tại Hồng Kông bị những kẻ đột nhập phá hỏng hôm 12/04/2021. (Ảnh: The Epoch Times)
Hoa Kỳ lên án cuộc tấn công vào Epoch Times
Thiết bị in ấn tại xưởng in của The Epoch Times tại Hồng Kông bị những kẻ đột nhập phá hỏng hôm 12/04/2021. (Ảnh: The Epoch Times)
Xưởng in Epoch Times bị tấn công
Thiết bị in ấn tại xưởng in của The Epoch Times tại Hồng Kông bị những kẻ đột nhập phá hỏng hôm 12/04/2021. (Ảnh: The Epoch Times)
Xưởng in Epoch Times bị tấn công
Thiết bị in ấn tại xưởng in của The Epoch Times tại Hồng Kông bị những kẻ đột nhập phá hỏng hôm 12/04/2021. (Ảnh: The Epoch Times)

“Các cuộc tấn công bạo lực lặp đi lặp lại vào The Epoch Times gây chấn động tâm can,” Dân biểu Devin Nunes (Cộng Hòa-California) nói với The Epoch Times trong một tuyên bố gửi qua email. “Rõ ràng là, Trung Cộng và những kẻ côn đồ đường phố của họ không thể chịu nổi bất kỳ phương tiện truyền thông nào báo cáo sự thật về những hành động cướp bóc của Đảng này.”

Với phần lớn phương tiện truyền thông của Hồng Kông thân Bắc Kinh trong những năm gần đây, ấn bản The Epoch Times tại Hồng Kông là một trong số ít các kênh truyền thông độc lập tại thành phố này đưa tin về những hành vi lạm dụng của Trung Cộng tại Trung Quốc đại lục, Hồng Kông và ở ngoại quốc.

Ông Nunes nói thêm, “Vào thời điểm mà các phương tiện truyền thông tập đoàn của Hoa Kỳ đã áp dụng khẩu hiệu tự tôn vinh là ‘nói lên sự thật trước quyền lực,’ thì The Epoch Times đã can đảm để thực sự làm được như vậy và họ đang phải trả giá đắt vì đã tuân thủ các nguyên tắc của mình.”

Dân biểu Scott Perry (Cộng Hòa-Pennsylvania) đã mô tả sự cai trị của Trung Cộng là một “chế độ côn đồ” “dựa vào đe dọa, tống tiền và bạo lực để đàn áp tự do và những người chiến đấu cho sự thật và quyền tự trị với sự đồng thuận.”

“Sẽ không có gì ngạc nhiên nếu Trung Cộng đứng sau một cuộc tấn công như vậy vì họ luôn tìm cách dập tắt bất kỳ nguồn sáng nào phơi bày cả một vùng trời đàn áp đen tối vốn giúp giữ cho chính phủ phi pháp của họ tồn tại,” ông Perry nói trong một tuyên bố qua email.

Dân biểu Jim Banks (Cộng Hòa-Indiana) đã mô tả cuộc tấn công này là “cực kỳ tồi tệ.”

“Quyền tự do báo chí ở Hồng Kông đang bị Trung Cộng tấn công,” ông Banks cho biết trong một tuyên bố.

Tự do báo chí ở Hồng Kông đã dần bị xói mòn kể từ khi thành phố này được chuyển giao từ Anh Quốc cho Trung Cộng vào năm 1997. Từng là thành trì của tự do báo chí tại Á Châu, thành phố này đã rơi từ vị trí thứ 18 trong Chỉ số Tự do Báo chí Thế giới của Tổ chức Phóng viên Không biên giới năm 2002 xuống xếp hạng hiện tại ở vị trí thứ 80. Sự trượt dốc là kết quả của “áp lực từ Bắc Kinh,” tổ chức bất vụ lợi này cho biết.

Trong khi đó, việc Trung Cộng áp đặt luật an ninh quốc gia hà khắc đã làm dấy lên lo ngại về tình trạng tự do báo chí trong thành phố bị thắt chặt hơn nữa. Luật này có hiệu lực vào tháng Bảy (2020) sẽ trừng phạt những điều mà Bắc Kinh cho là hành động ly khai, lật đổ, khủng bố hoặc thông đồng với các thế lực nước ngoài, với hình phạt tối đa là tù chung thân. Kể từ đó, hàng chục nhân vật ủng hộ dân chủ, bao gồm cả ông trùm truyền thông Lê Trí Anh (Jimmy Lai), đều đã bị buộc tội hoặc kết án theo luật này hoặc các luật tương tự.

Hồi tháng 03/2021, Trung Cộng đã đưa ra những thay đổi sâu rộng đối với hệ thống bầu cử của thành phố nhằm làm sụt giảm nghiêm trọng tính đại diện dân chủ, đồng thời hòng bảo đảm những “người yêu nước” trung thành với Bắc Kinh lên cai trị trung tâm tài chính này.

Các nhà lập pháp khác đã phản ứng với cuộc tấn công với thái độ thách thức.

“Chúng ta sẽ không lùi bước trước các chiến thuật đe dọa [của Trung Cộng],” Nghị sĩ Greg Steube (Cộng Hòa-Florida) cho biết trong một tuyên bố. “Sự kiện này sẽ không ngăn được các ấn phẩm như Epoch Times lên tiếng chống lại các hành động và tội ác nhân đạo của Trung Cộng.”

Dân biểu Brian Babin (Cộng Hòa-Texas) cho biết trong một tuyên bố rằng vụ đột nhập là một nỗ lực nữa của nhà cầm quyền này nhằm “dập tắt tiếng nói của những người nói lên sự thật ở Hồng Kông.”

“Tôi đang cầu nguyện cho những người đồng hành yêu tự do của tôi đang sống dưới chế độ đàn áp của Trung Cộng,” ông nói thêm. “Cầu mong họ luôn kiên định và can đảm trong việc theo đuổi sự thật

EPOCH TIMES

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất