64.5 F
San Jose
Tuesday, September 26, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Các nhóm nhân quyền đẩy mạnh tẩy chay toàn diện Thế vận hội mùa đông 2022 ở Bắc Kinh

blank


Các nhóm nhân quyền đẩy mạnh tẩy chay toàn diện Thế vận hội mùa đông 2022 ở Bắc Kinh (ảnh: Youtube/DKN.TV).

Các nhóm cáo buộc vi phạm nhân quyền đối với người thiểu số ở Trung Quốc đang kêu gọi tẩy chay toàn diện Thế vận hội mùa đông 2022 ở Bắc Kinh, một động thái có khả năng gây áp lực lên Ủy ban Olympic quốc tế (IOC), các vận động viên, nhà tài trợ và các liên đoàn thể thao.

Hãng tin AP cho hay, một liên minh đại diện cho người Duy Ngô Nhĩ, người Tây Tạng, cư dân Hồng Kông và những người khác đã ra tuyên bố vào ngày 17 tháng 5 kêu gọi tẩy chay, tránh các biện pháp nhẹ hơn đã được thả nổi, chẳng hạn như “tẩy chay ngoại giao” và đàm phán thêm với IOC hoặc Trung Quốc.

“Thời gian để nói chuyện với IOC đã kết thúc,” Lhadon Tethong của Viện Hành động Tây Tạng cho biết trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với hãng tin AP. “Đây không thể là trò chơi như bình thường hay kinh doanh như bình thường; không phải cho IOC và không cho cộng đồng quốc tế. ”

Thế vận hội Bắc Kinh sẽ khai mạc vào ngày 4/2/2022, chỉ sáu tháng sau khi Thế vận hội mùa hè bị hoãn ở Tokyo kết thúc.

Bản thân Tethong đã bị giam giữ và trục xuất khỏi Trung Quốc vào năm 2007 — một năm trước Thế vận hội Mùa hè Bắc Kinh — vì dẫn đầu một chiến dịch cho Tây Tạng.

Cô nói: “Tình hình mà chúng ta đang ở hiện tại còn tồi tệ hơn nhiều so với lúc đó,” Tethong nói và chỉ ra rằng IOC cho biết Thế vận hội 2008 sẽ cải thiện nhân quyền ở Trung Quốc. “Nếu các trò chơi tiếp tục, thì Bắc Kinh sẽ nhận được sự chấp thuận của quốc tế cho những gì họ đang làm.”

Việc thúc đẩy tẩy chay diễn ra một ngày trước phiên điều trần chung tại Quốc hội Hoa Kỳ tập trung vào Thế vận hội Bắc Kinh, và hồ sơ nhân quyền của Trung Quốc, và chỉ vài ngày sau khi Ủy ban Olympic và Paralympic Hoa Kỳ cho biết tẩy chay là không hiệu quả, và chỉ làm tổn thương các vận động viên.

IOC đã nhiều lần nói rằng cơ quan này phải “trung lập” và đứng ngoài chính trị. Cơ quan có trụ sở tại Thụy Sĩ về cơ bản là một doanh nghiệp thể thao, kiếm được khoảng 75% thu nhập từ việc bán bản quyền phát sóng và 18% nữa từ các nhà tài trợ. Họ cũng có quy chế quan sát viên tại Liên Hợp Quốc.

“Chúng tôi không phải là một chính phủ siêu thế giới”, Chủ tịch IOC Thomas Bach cho biết gần đây.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã chỉ trích “chính trị hóa thể thao” và nói rằng bất kỳ cuộc tẩy chay nào đều “thất bại”. Trung Quốc bác bỏ cáo buộc diệt chủng người Duy Ngô Nhĩ.

Một báo cáo gần đây của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã tuyên bố rõ ràng rằng “tội ác diệt chủng và tội ác chống lại loài người” đã diễn ra trong năm qua chống lại người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi và các dân tộc thiểu số khác ở khu vực phía tây Tân Cương.

Vận động viên trượt tuyết người Mỹ Mikaela Shiffrin, người từng hai lần đoạt huy chương vàng Olympic, đã giải thích tình thế khó xử cho các vận động viên trong một cuộc phỏng vấn gần đây trên CNN.

Cô nói: “Bạn chắc chắn không muốn bị đặt vào tình thế phải lựa chọn giữa quyền con người như đạo đức và khả năng thực hiện công việc của mình”.

Cô Tethong đề xuất các thành viên liên minh có thể vận động 15 nhà tài trợ hàng đầu của IOC, mạng lưới NBC của Mỹ, nơi tạo ra khoảng 40% tổng doanh thu của IOC, các liên đoàn thể thao, các nhóm xã hội dân sự “và bất kỳ ai sẽ lắng nghe”.

“Đầu tiên là câu hỏi về đạo đức,” Cô Tethong nói. “Có thể tổ chức một sự kiện thể thao thiện chí quốc tế như Thế vận hội Olympic trong khi nước chủ nhà đang phạm tội diệt chủng ngay bên ngoài khán đài không?”.

Trong các cuộc họp với IOC, các nhà hoạt động cho biết họ đã yêu cầu được xem các tài liệu mà Trung Quốc đưa ra “bảo đảm” về các điều kiện nhân quyền. Các nhà hoạt động nói rằng IOC đã không cung cấp các tài liệu.

Tuần trước, các nhóm nhân quyền và các quốc gia phương Tây do Hoa Kỳ, Anh và Đức dẫn đầu đã cáo buộc Trung Quốc phạm tội lớn đối với người thiểu số Duy Ngô Nhĩ và yêu cầu các chuyên gia Liên Hợp Quốc tiếp cận không bị cản trở.

Tại cuộc họp, Đại sứ Liên hợp quốc của Anh, Barbara Woodward, gọi tình hình ở Tân Cương là “một trong những cuộc khủng hoảng nhân quyền tồi tệ nhất trong thời đại của chúng ta”.

Theo các tổ chức nhân quyền, ĐCSTQ đã giam giữ khoảng 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương nơi họ bị tra tấn, cưỡng bức lao động, bị ép phải bỏ đức tin, thậm chí bị triệt sản. Tuy nhiên Bắc Kinh đã liên tục phủ nhận mọi cáo buộc về các trại giam giữ nói rằng đây là các trung tâm đào tạo nghề.

DKN NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất