51.1 F
San Jose
Friday, December 23, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Các quốc gia dựa vào vắc-xin Covid của Trung Quốc báo cáo số ca nhiễm tăng vọt

blank
Ảnh: Shutterstock.

Các quốc gia như Mông Cổ, Seychelles và Bahrain dựa vào vắc-xin COVID-19 của Trung Quốc để chống lại đại dịch hiện đang phải đối mặt với sự gia tăng của số ca nhiễm COVID-19, theo Business Standard

Tờ New York Times đưa tin, ví dụ từ một số quốc gia cho thấy vắc-xin Trung Quốc có thể không hiệu quả lắm trong việc ngăn chặn sự lây lan của vi-rút, đặc biệt là các biến thể mới.

Theo dự án theo dõi dữ liệu Our World in Data, tại Seychelles, Chile, Ba rên và Mông Cổ, có khoảng 50 đến 68% dân số đã được tiêm đầy đủ vắc-xin Trung Quốc. Tuy nhiên, những quốc gia này lại nằm trong số 10 quốc gia có đợt bùng phát COVID-19 tồi tệ nhất gần đây.

Israel, quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao thứ hai trên thế giới với các mũi tiêm từ Pfizer sau Seychelles, đã báo cáo gần 5 trường hợp nhiễm COVID-19 mới trên một triệu người. Trong khi đó Seychelles, đất nước chủ yếu dựa vào vắc-xin Sinopharm của Trung Quốc có tới hơn 716 trường hợp mắc COVID mới/ 1 triệu người. 

Bắc Kinh coi chính sách ngoại giao vắc-xin của mình là cơ hội để vượt lên đại dịch với tư cách là cường quốc có ảnh hưởng toàn cầu. Lãnh đạo cao nhất của Trung Quốc, ông Tập Cận Bình, đã cam kết cung cấp vắc-xin Trung Quốc cho hàng triệu người trên thế giới.

Mông Cổ, quốc gia dựa vào viện trợ của Bắc Kinh, đã nhanh chóng khai triển chương trình tiêm chủng và nới lỏng các hạn chế. Đất nước này đã tiêm chủng cho 52% dân số. Tuy nhiên, Mông Cổ ghi nhận 2.400 ca nhiễm mới vào Chủ nhật qua, tăng gấp bốn lần so với một tháng trước đó.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, họ không phát hiện mối liên hệ giữa các đợt bùng phát gần đây và vắc-xin của nước này. Thay vào đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc trích dẫn WHO nói rằng tỷ lệ tiêm chủng ở một số quốc gia không đạt đủ mức để ngăn chặn dịch bệnh bùng phát và các quốc gia cần tiếp tục duy trì các biện pháp kiểm soát dịch bệnh. 

Trong khi vắc xin Pfizer-BioNTech và Moderna có tỷ lệ hiệu quả hơn 90%, vắc-xin Sinopharm của Trung Quốc có tỷ lệ hiệu quả là 78,1% và vắc-xin Sinovac có tỷ lệ hiệu quả là 51%.

Hơn nữa, các công ty Trung Quốc chưa công bố nhiều dữ liệu lâm sàng để cho thấy vắc-xin của họ hoạt động như thế nào trong việc ngăn ngừa lây truyền dịch bệnh. Tuy vậy, một nghiên cứu của Sinovac ở Chile cho thấy rằng vắc-xin này kém hiệu quả hơn so với vắc-xin của Pfizer-BioNTech và Moderna trong việc ngăn ngừa lây nhiễm ở những người đã được tiêm chủng.

Mặc dù số ca bệnh tăng đột biến, các quan chức ở cả Seychelles và Mông Cổ đều bảo vệ Sinopharm, và nói rằng vắc-xin Trung Quốc có hiệu quả trong việc ngăn ngừa các trường hợp COVID-19 nghiêm trọng.

Nikolai Petrovsky, giáo sư tại Đại học Y khoa và Y tế Công cộng tại Đại học Flinders ở Úc cho biết, với tất cả các bằng chứng, sẽ hợp lý khi cho rằng vắc-xin Sinopharm có tác dụng tối thiểu trong việc hạn chế lây truyền [virus]. Ông nói rằng một rủi ro lớn với việc tiêm chủng vắc-xin của Trung Quốc là những người được tiêm có thể có ít hoặc không có triệu chứng và vẫn lây lan vi-rút cho người khác.

Theo Hiệp hội Y tế Indonesia, tại Indonesia, nơi biến thể mới đang lan rộng, hơn 350 bác sĩ và nhân viên y tế gần đây đã nhiễm Covid-19 mặc dù đã được tiêm vắc-xin Sinovac đầy đủ. 

New York Times đưa tin, Bahrain và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất là hai quốc gia đầu tiên chấp thuận việc bắn Sinopharm, ngay cả trước khi dữ liệu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối được công bố. Kể từ đó, đã có nhiều báo cáo về những người được tiêm chủng bị ốm ở cả hai quốc gia này.

DKN NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất