62.2 F
San Jose
Monday, September 25, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Các thành phố lớn rút lại cam kết cắt giảm ngân sách cảnh sát

Sau những lời kêu gọi vào mùa hè năm ngoái (2020) từ các nhóm như Black Lives Matter về việc “cắt ngân sách cảnh sát,” một số quan chức thành phố hiện đang xem xét lại các tuyên bố cắt giảm ngân sách cho lực lượng thực thi pháp luật do mức độ tội phạm gia tăng.

Vài tháng trước (04/2021), hội đồng thành phố Minneapolis đã bỏ phiếu thông qua khoản tài trợ thêm 6.4 triệu USD cho sở cảnh sát. Hành động này diễn ra sau khi một số thành viên hội đồng cam kết hủy bỏ hoàn toàn sở này vào năm ngoái.

Thị trưởng Minneapolis Jacob Frey, một đảng viên Đảng Dân Chủ, đã thông báo vào tháng Năm rằng ông đang thúc đẩy tăng ngân sách cho sở cảnh sát thành phố—diễn ra khoảng một năm sau vụ thiệt mạng của George Floyd khi bị cảnh sát giam giữ, vốn làm dấy lên các cuộc biểu tình, bạo loạn và đốt phá của Black Lives Matter trên khắp Minneapolis.

“Bạo lực cần phải dừng lại; đó là điều không thể chấp nhận được,” ông nói hồi đầu tháng Năm trong một cuộc họp báo diễn ra sau một cuộc tấn công bạo lực ồ ạt ở thành phố này.

“Mọi người xứng đáng có được cảm giác an toàn trong khu vực của họ, họ xứng đáng có thể để con cái của mình ra vỉa hè chơi mà không có viên đạn nào bay qua. Điều đó không thể chấp nhận được. Chúng ta nên buộc những thủ phạm này phải chịu trách nhiệm.”

Ông Frey quy trách nhiệm cho các nhà hoạt động kêu gọi ngừng tài trợ cho cảnh sát.

“Khi quý vị đưa ra những tuyên bố bao quát lớn rằng chúng ta sẽ cắt ngân sách hoặc xóa bỏ sở cảnh sát và loại bỏ tất cả các sĩ quan, thì điều đó sẽ có tác động lớn,” ông nói.

cắt giảm ngân sách cảnh sát
Một sĩ quan cảnh sát đứng giữa khói bụi và các mảnh vỡ khi các tòa nhà tiếp tục bốc cháy sau một đêm biểu tình bạo lực vì sự thiệt mạng của George Floyd, ở Minneapolis, Minnesota, vào ngày 29/5/2020 (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

Năm ngoái (2020), trong một cuộc biểu tình ở Minneapolis, ông Frey đã bị những người ủng hộ Black Lives Matter la rầy vì ông từ chối giải tán lực lượng cảnh sát của thành phố—trong một khung cảnh mà một số người so sánh với “các phiên đấu tố” trong thời Cách mạng Văn hóa do Đảng Cộng sản Trung Quốc lãnh đạo vào những năm 1960-1970. Tuy nhiên, thị trưởng cho biết ông muốn “cải tổ lại cấu trúc” lực lượng cảnh sát thành phố.

Thị trưởng Thành phố New York Bill de Blasio, một đảng viên Đảng Dân Chủ, đã thông báo trong tháng này rằng thành phố của ông đang xây dựng một phân khu cảnh sát ở Queens để đối phó với tình trạng tội phạm đang gia tăng—thông báo này đến chỉ vài tháng sau khi ông cam kết cắt giảm 1 tỷ USD từ ngân sách của Sở Cảnh sát New York (NYPD). Thành phố này đã cắt giảm ngân sách dành cho sở cảnh sát ít hơn nhiều so với con số 1 tỷ USD đã cam kết.

Vào cuối tháng Tư, thị trưởng cho biết gói kích thích từ chính phủ liên bang sẽ cho phép xây dựng một phân khu NYPD mới ở phía đông nam quận Queens.

Ông de Blasio nói trong một cuộc họp báo vào tháng trước (04/2021), “Đây là điều mà cộng đồng đã yêu cầu trong nhiều thập kỷ. Tòa nhà phân khu 116th là một điều gì đó xa vời trong hoàn cảnh đó, bởi vì… phải đánh đổi. Chọn cái này hoặc cái kia, đó là sự lựa chọn vào năm 2020. [Hồi đó] chúng tôi đã chọn tập trung đầu tư vào những người trẻ tuổi. Bây giờ, rất may, chúng tôi có đủ nguồn lực để giải quyết cả hai vấn đề này.”

Điều này xảy ra trong bối cảnh gia tăng các vụ xả súng, ám sát và các tội phạm bạo lực khác. Theo dữ liệu của NYPD, số vụ xả súng vào tháng 3/2021 đã tăng 76% so với tháng 3/2020.

cắt giảm ngân sách cảnh sát
Những người bị bắt trên cầu Brooklyn sau khi có khoảng một chục người biểu tình Black Lives Matter làm gián đoạn hoạt động của cầu này ở thành phố New York vào ngày 15/07/2020 (Ảnh: Angela Weiss/AFP/Getty Images)

Mặc dù Thị trưởng Đảng Dân Chủ Eric Garcetti và một số thành viên của Hội đồng Thành phố Los Angeles đã cam kết cắt giảm ngân sách vào năm ngoái, nhưng họ lại làm ngược lại vào tuần trước.

Hội đồng đã chấp thuận tài trợ nhiều hơn cho Sở Cảnh sát Los Angeles (LAPD) để tuyển thêm 250 sĩ quan trong bối cảnh tội phạm gia tăng ở Los Angeles.

Riêng ông Garcetti, đang đề nghị tăng 3% ngân sách của LAPD từ 1.71 tỷ USD lên 1.76 tỷ USD. Hồi năm ngoái, thành phố này đã cắt khoảng 150 triệu USD từ ngân sách của sở cảnh sát.

Tại Baltimore, một nơi có lịch sử về tỷ lệ tội phạm cao, hội đồng chi tiêu của thành phố đã chấp thuận ngân sách với mức tăng 28 triệu USD cho sở cảnh sát vào giữa tháng Năm. Năm 2020, thành phố đã cắt khoảng 22 triệu USD từ ngân sách của sở cảnh sát.

Phong trào “giải tán lực lượng cảnh sát” cũng đã chứng kiến ​​tỷ lệ ủng hộ giảm mạnh kể từ mùa hè năm ngoái, theo các cuộc thăm dò khác nhau. Một cuộc khảo sát gần đây vào tháng Ba cho thấy chỉ 18% người Mỹ ủng hộ phong trào này.

Một số thành viên Đảng Dân Chủ của Quốc hội, sau cuộc bầu cử ngày 03/11, cũng đã chỉ trích gay gắt phong trào này. Dân biểu Abigail Spanberger (Dân chủ-Virginia), người đã giành chiến thắng trong cuộc đua sát nút, đã chỉ trích công khai thông điệp của Đảng Dân Chủ trong kỳ bầu cử vừa qua.

Bà nói với các đảng viên đảng Dân Chủ khác “Mối quan tâm số một mà mọi người mang đến cho tôi trong cuộc tranh cử mà tôi vừa giành chiến thắng là việc giải tán lực lượng cảnh sát. Và tôi đã nghe các đồng nghiệp nói: ‘Ồ, đó là ngôn ngữ của đường phố, chúng ta nên tôn trọng điều đó.’ Chúng ta đang ở trong Quốc hội. Chúng ta là những người chuyên nghiệp. Chúng ta phải nói về mọi thứ theo cách mà biểu đạt được ý của chúng ta về điều đó. Nếu chúng ta không có ý giải tán lực lượng cảnh sát thì chúng ta không nên nói điều đó.”

EPOCH TIMES NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất