62.8 F
San Jose
Tuesday, September 26, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Các TNS Cộng hòa cáo buộc ông Biden có lỗi gây ra chiến sự ở Trung Đông

blank
Thượng nghị sĩ Ted Cruz (ảnh: wikipedia).

Theo hãng tin Epoch Times, hôm 19/5, các thượng nghị sĩ hàng đầu của Đảng Cộng hòa cáo buộc Tổng thống Mỹ Joe Biden phải chịu trách nhiệm cho cuộc chiến bùng nổ gần đây ở Trung Đông. Mọi người chỉ trích việc chính quyền của ông Biden đã bác bỏ các hiệp định hòa bình đạt được giữa Israel và một số quốc gia dưới thời tổng thống tiền nhiệm, cũng như ý định tái gia nhập thỏa thuận hạt nhân với Iran của ông Biden.

Thượng nghị sĩ Ted Cruz (tiểu bang Texas) nhắc lại việc ông đã có mặt khi Hiệp định Abraham được ký kết tại Tòa Bạch Ốc. Đây là thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa UAE với Bahrain và Israel, với sự giúp đỡ của Tổng thống Hoa Kỳ lúc bấy giờ là ông Donald Trump.

Thượng nghị sĩ Cruz cho biết: “Tôi đã nói chuyện với các đại sứ và ngoại trưởng từ UAE và Bahrain. Cả 2 đều nói rằng ‘giờ đây chúng tôi đã rõ ràng rằng nước Mỹ kiên quyết sát cánh cùng Israel. Chúng tôi muốn làm bạn với nước Mỹ. Vì vậy, chúng tôi sẽ làm bạn với Israel’. Việc này rõ ràng cho thấy rằng, quyền lực tạo ra hòa bình”.

Tuy nhiên, ngay sau khi nhậm chức, ông Biden đã làm suy yếu Israel bằng cách gửi hàng trăm triệu USD cho chính quyền Palestine, cơ quan có liên hệ chặt chẽ với nhóm khủng bố Hamas. Ông còn tuyên bố mục tiêu tái ký thỏa thuận hạt nhân với Iran mà trước đó ông Trump đã đưa nước Mỹ thoát khỏi thỏa thuận này.

Ông Cruz nói: “Do hậu quả trực tiếp của những quyết định thảm hại đó, chúng ta hiện có hàng trăm quả tên lửa dội xuống những người đàn ông, phụ nữ và trẻ em vô tội ở Israel từ Hamas, do Iran tài trợ”.

Giao tranh ở Trung Đông nổ ra hồi đầu tháng sau khi Hamas phóng tên lửa vào Israel. Theo chính quyền Israel và Gaza, gần 250 người đã thiệt mạng, chủ yếu là người Palestine.

Ông Biden đã nói chuyện 2 lần với Thủ tướng Israel là ông Netanyahu. Theo các bản tin của Nhà Trắng, vị tổng thống của đảng Dân chủ đã bày tỏ sự ủng hộ của mình đối với quyền tự vệ của Israel. Nhưng hôm 19/5, ông nói với Thủ tướng Netanyahu rằng, ông “mong đợi một sự giảm leo thang đáng kể ngày hôm nay trên con đường dẫn đến một lệnh ngừng bắn”.

Thượng nghị sĩ Cruz buộc tội ông Biden đi giảng giải cho ông Netanyahu mà lại ngừng bảo vệ Israel. Thượng nghị sĩ Cộng hòa Rick Scott (Florida) – một thành viên của ban lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ – cảnh báo ông Biden “phải thẳng lưng lên; ông ấy phải đứng lên ủng hộ các đồng minh của Mỹ ”.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Jerry Moran (tiểu bang Kansas) bổ sung: “Đối với tôi, thật là sốc khi thấy chính quyền [nước Mỹ] đã thay đổi nhiều như thế nào theo thời gian liên quan đến sự hỗ trợ dành cho Israel. Người ta cho rằng, dù là chính quyền của đảng Cộng hòa hay là chính quyền của đảng Dân chủ, trong một thời gian dài dọc theo lịch sử của đất nước chúng ta, chúng ta đều nhận ra tầm quan trọng của Israel, đồng minh của chúng ta. Và hôm nay, chúng ta ở đây vì điều đó không còn hiển nhiên nữa”.

Một quả cầu lửa khổng lồ và theo sau là một đám khói bốc lên ngùn ngụt trên các tòa nhà ở Dải Gaza khi lực lượng Israel bắn vào nơi trú ngụ của những kẻ khủng bố người Palestine, sáng sớm ngày 17/5/2021. 

Ông Moran tiếp tục: “Chúng tôi đang gửi một thông điệp tới chính quyền ông Biden rằng, điều quan trọng là họ phải làm những gì đúng về mặt đạo đức và những gì có lợi nhất cho Hoa Kỳ, quốc gia đang hỗ trợ Israel trong những thời điểm khó khăn và thử thách này”. Ông Moran còn nói thêm rằng, nhóm các thượng nghị sĩ Cộng hòa cũng muốn gửi một thông điệp tương tự tới các thành viên đảng Dân chủ.

Một số thành viên của đảng Dân chủ đã kêu gọi chính quyền ông Biden lên án hành động của Israel.

Trao đổi với các phóng viên trên Đồi Capitol, Hạ nghị sĩ Dân chủ Alexandria Ocasio-Cortez nói: “Tôi nghĩ rằng Hoa Kỳ cần phải chịu trách nhiệm về các vụ bạo lực mà chúng ta đang hỗ trợ. Tại sao lại có câu hỏi rằng các nguồn lực của Hoa Kỳ không nên dùng để giam giữ trẻ em — bất kỳ đứa trẻ nào, chứ đừng nói đến trẻ em Palestine.

Và trong thực tế mà chính quyền này thậm chí còn do dự trong việc đưa ra một lập trường nhân đạo cơ bản như vậy là đáng thất vọng và không thể chấp nhận được, và nếu chúng ta muốn cam kết trở thành một bên trung gian trung thực, thì chúng ta cần phải trung thực, và chúng ta không thể đưa ra khái niệm rằng chúng ta là một bên trung lập trong tình huống này, nếu các hành động của chúng ta liên tục nhắm vào người Palestine”.

Nhưng, nhiều người khác đã mạnh mẽ lên tiếng ủng hộ cho Israel.

Trong một tuyên bố, Hạ nghị sĩ Dân chủ Filemon Vela (tiểu bang Texas) cho biết: “Việc Hamas thực hiện hơn 3.400 vụ tấn công bằng tên lửa bừa bãi vào các cộng đồng Israel không thể được coi là hành động nào khác hơn chủ nghĩa khủng bố, và tôi sẽ không thông cảm cho một tổ chức khủng bố đang bắt người dân Gaza làm con tin bằng bạo lực của nó”.

Một nhóm các thành viên đảng Dân chủ đã lên kế hoạch gửi thư tới chính quyền ông Biden để yêu cầu trì hoãn thỏa thuận vũ khí trị giá 735 triệu USD giữa Mỹ và Israel cho đến khi đạt được lệnh ngừng bắn.

Hạ nghị sĩ Dân chủ Gregory Meeks (tiểu bang New York) là Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện nói với các phóng viên ở Washington rằng, mục đích của bức thư là để bảo đảm cơ hội cho đối thoại. Đồng thời ông khẳng định, ông và các thành viên khác của Quốc hội Mỹ sẽ gặp các quan chức chính quyền ông Biden vào ngày 19/5.

Ông nói: “Tôi rất vui vì chính quyền thực sự công nhận Quốc hội có vai trò, và quá trình này đã diễn ra trong rất nhiều nhiều năm đối với thông báo chính thức mà chính quyền tiền nhiệm đã cố gắng vòng vo né tránh, và… tôi có ý nói là nó chỉ, đó là trách nhiệm của chúng tôi”

EPOCH TIMES NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất