62.2 F
San Jose
Tuesday, September 26, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Các TNS hối thúc TT Biden đảo ngược quyết định ‘tai hại’ về chuyển giao công nghệ y tế và tài sản trí tuệ về COVID-19 cho Trung Cộng

Một số thượng nghị sĩ (TNS) Đảng Cộng Hòa đang thúc giục chính phủ Tổng thống (TT) Joe Biden đảo ngược quyết định “tai hại” của họ – chuyển giao công nghệ y tế và tài sản trí tuệ về COVID-19 của Hoa Kỳ cho Trung Quốc thông qua việc “miễn trừ Trips” gây tranh cãi.

Việc miễn trừ Quyền Sở hữu Trí tuệ Liên kết Thương mại (TRIPs) được đề nghị lần đầu bởi Ấn Độ và Nam Phi, theo đó sẽ đình chỉ việc bảo vệ sở hữu trí tuệ đối với các sản phẩm và công nghệ cần thiết cho cuộc chiến chống lại COVID-19, bao gồm cả vaccine, trong thời gian [diễn ra] đại dịch.

Hôm 05/05, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ, bà Katherine Tai đã thay mặt cho chính phủ đưa ra một tuyên bố lên tiếng ủng hộ việc miễn trừ TRIPS.

Tuy nhiên, hơn một chục thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa hiện đã lên tiếng về mối lo ngại của họ đối với vấn đề miễn trừ gây tranh cãi này, cho thấy rằng đề nghị này sẽ không giúp gì trong việc chấm dứt đại dịch toàn cầu mà thay vào đó sẽ “thúc đẩy chủ nghĩa dân tộc vaccine không phối hợp.”

Các TNS [như] Roger Wicker (Cộng Hòa-Mississippi), Tom Cotton (Cộng Hòa-Arkansas) và Thom Tillis (Cộng Hòa-North Carolina) đã gửi một bức thư cho Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo và Đại diện là bà Tai hôm 20/05, yêu cầu họ đảo ngược quyết định của chính phủ ông Biden trong việc ủng hộ cho đề nghị này.

Trong bức thư có ngôn từ mạnh mẽ này, các thượng nghị sĩ lập luận rằng việc miễn trừ sẽ làm suy yếu “vai trò lãnh đạo toàn cầu của quốc gia trong các lĩnh vực công nghệ, dược phẩm và phương pháp điều trị trong tương lai” và “tạo động lực cho chính sách ngoại giao vaccine của Trung Cộng và cho phép Bắc Kinh giảm thiểu vai trò lãnh đạo của Hoa Kỳ trong việc phân phối vaccine trên toàn thế giới đang phát triển.”

Biden chuyển giao công nghệ cho trung quốc
Thượng nghị sĩ Roger Wicker (Cộng Hòa-Mississippi) được chụp ở Tòa Văn phòng Thượng viện Russell ở Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 26/01/2021. (Ảnh: Tom Williams/CQ Roll Call/Pool/Getty Images)

Họ lưu ý rằng các quốc gia như Trung Cộng, Ấn Độ và Nam Phi đã “tuyên bố sai sự thật” rằng việc miễn trừ sẽ tăng cường năng lực phát triển vaccine mới, và chỉ ra rằng thiếu năng lực công nghệ trong chuỗi cung ứng là lý do cơ bản tại sao [thế giới] hiện nay không có đủ liều vaccine.

Các thượng nghị sĩ viết trong bức thư của họ rằng, “Sản xuất vaccine là một quy trình hậu cần và kỹ thuật phức tạp, với nguồn lực kỹ thuật hạn chế (ví dụ các nhà khoa học và kỹ thuật viên lành nghề tại các công ty). Rốt cuộc, toàn bộ món quà cho không của Tổng thống Biden dành tặng cho Trung Cộng và Ấn Độ cùng những nước khác sẽ gây ra sự thúc đẩy chủ nghĩa dân tộc vaccine không phối hợp, khi các quốc gia nhảy vào để cố gắng cưỡng chế chuyển giao công nghệ và sản xuất trong nước.”

Bức thư trên đã được ký bởi 13 thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa khác.

Các thượng nghị sĩ tiếp tục cho biết, “Không có gì đáng ngạc nhiên khi Trung Quốc, Ấn Độ và Nam Phi muốn đánh cắp tài sản trí tuệ và công nghệ y tế của chúng ta.”

“Điều đáng ngạc nhiên là một tổng thống Hoa Kỳ, đặc biệt là một người tự xưng là tổng thống của ‘việc làm,’ lại buộc các công ty Hoa Kỳ phải chuyển giao công nghệ y tế và quy trình sản xuất của họ cho các đối thủ ngoại quốc như Trung Cộng. Nói một cách đơn giản, việc chính phủ ông Biden ủng hộ miễn trừ TRIPS là đang đặt lợi ích của Hoa Kỳ xuống cuối cùng và lợi ích của Trung Cộng lên hàng đầu.”

Các thượng nghị sĩ lưu ý rằng họ có một số “lo ngại nghiêm trọng” về việc chính phủ ông Biden ủng hộ việc miễn trừ, và yêu cầu được biết làm thế nào mà tổng thống đã đi đến kết luận đó.

Họ yêu cầu chính phủ trả lời một loạt các câu hỏi muộn nhất là vào ngày 19/06/2021, bao gồm [câu hỏi] bằng chứng nào mà chính phủ đã dựa vào để kết luận rằng quyền sở hữu trí tuệ là một rào cản đối với sản xuất vaccine và lợi ích của việc miễn trừ bảo vệ sở hữu trí tuệ có nhiều giá trị hơn chi phí tiềm năng. 

Các thượng nghị sĩ cũng muốn biết liệu lãnh đạo Trung Cộng Tập Cận Bình có yêu cầu chính phủ cấp miễn trừ khi ông ta nói chuyện với Tổng thống Biden hồi tháng 03/2021 hay không, việc miễn trừ sẽ được tiến hành như thế nào và liệu người dân bình thường có bị từ chối khả năng bảo vệ hoặc thực thi quyền sở hữu trí tuệ tại các tòa án Hoa Kỳ hay không.

Các câu hỏi khác bao gồm liệu chính phủ ông Biden có định bãi bỏ luật sở hữu trí tuệ và việc thực thi quyền sở hữu trí tuệ của Hoa Kỳ, bao gồm việc thực thi chống lại hành vi trộm cắp bí mật thương mại và sở hữu trí tuệ hay không.

Các thượng nghị sĩ chất vấn rằng, “Theo kịch bản này, điều gì sẽ xảy ra nếu một người dân Trung Quốc bị phát hiện là đã đánh cắp các bí mật thương mại? Nếu việc miễn trừ được thông qua, họ sẽ bị truy tố nữa không? Và, còn những người dân Trung Quốc hiện đang bị truy tố thì sao? Những vụ kiện đó giờ sẽ được hủy bỏ chứ?”

Hôm thứ Năm (20/05), Dân biểu Earl L. “Buddy” Carter (Cộng Hòa-Georgia) cũng đã thể hiện sự ủng hộ của ông đối với bức thư này. Ông viết trên Twitter rằng đề nghị miễn trừ gây tranh cãi nói trên là một “món quà cho Trung Cộng.”

EPOCH TIMES NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất