47.5 F
San Jose
Friday, December 23, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Các tổ chức phi chính phủ kiện chính quyền ông Biden khi làn sóng di cư tiếp tục đổ về Texas

blank
Làn sóng di cư tiếp tục đổ về Texas (ảnh minh họa: Youtube/ABC News).

Khi ngày càng có nhiều người di cư vượt biên trái phép qua biên giới Mỹ-Mexico có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19, một liên minh các tổ chức phi lợi nhuận đang kiện chính quyền ông Biden vì không bãi bỏ chính sách trục xuất họ vì lý do sức khỏe cộng đồng, trang RT cho hay.

Hôm thứ Hai, một liên minh các tổ chức phi chính phủ do Liên minh Tự do Dân sự Hoa Kỳ (ACLU) dẫn đầu, thông báo họ sẽ tiếp tục vụ kiện Tòa Bạch Ốc đã bị tạm dừng trong nhiều tháng. Vụ kiện đề cập đến phần luật liên bang cho phép trục xuất “những người gần đây đã ở một quốc gia có bệnh truyền nhiễm” mà chính quyền ông Trump đã sử dụng để ngăn chặn những người nhập cư bất hợp pháp trong đợt đóng cửa vì COVID-19 năm ngoái.

Lee Gelernt, Phó giám đốc Dự án Quyền của Người nhập cư ACLU cho biết. “Chính quyền Biden đã yêu cầu một thời gian để sửa chữa những thiệt hại do chính quyền Trump gây ra đối với quy trình xin tị nạn, nhưng đến nay đã được bảy tháng. Đó là một khoảng thời gian quá đủ”.

Liên minh do ACLU dẫn đầu cũng bao gồm các phân hội Texas và Columbia, Dự án Dân quyền Texas, Trung tâm Nghiên cứu Giới và Người tị nạn, Oxfam, và Trung tâm Giáo dục và Dịch vụ Pháp lý cho Người tị nạn và Nhập cư.

Theo dữ liệu của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ, khoảng 70.000 gia đình – trong số 231.000 gia đình bị bắt giữ ở biên giới Hoa Kỳ-Mexico trong năm nay – đã bị trục xuất đến Mexico.

Tuy nhiên, trẻ em không có người đi kèm được miễn trừ, điều này đã gây ra “sự bùng nổ kỷ lục” trong hoạt động buôn người, cựu cố vấn của ông Trump, Stephen Miller lập luận.

Truyền thông địa phương ở Texas đưa tin tuần trước rằng chính quyền Mexico đã ngừng chấp nhận công dân từ các tiểu bang Mỹ khác bị trục xuất, nhưng không có xác nhận chính thức về điều này ở cả hai bên biên giới.

Khi các trạm Tuần tra Biên giới Hoa Kỳ bị quá tải bởi số lượng lớn người di cư, họ đưa người bị bắt cho các tổ chức phi lợi nhuận địa phương như Tổ chức từ thiện Công giáo, sau đó đưa họ lên xe buýt và máy bay, đến phần còn lại của Hoa Kỳ. 

Một số người di cư đã dương tính với COVID-19 và đang được theo dõi trong khách sạn khu vực.

Hơn một triệu người di cư đã đổ qua biên giới Mỹ-Mexico kể từ tháng Giêng, khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức. Mặc dù chính quyền ông Biden đã chính thức kêu gọi những người xin tị nạn từ Trung Mỹ không đến, nhưng họ cũng đã nới lỏng các quy định về tị nạn, tạo thêm thời gian cho các công tố viên không buộc tội và cho phép một số người di cư trước đây đang chờ đợi ở Mexico được vào Mỹ.

Hàng chục nghìn người cũng đã được trả tự do bên trong Hoa Kỳ mà không được thông báo ngày ra tòa, chỉ được yêu cầu kiểm tra với các văn phòng Thực thi Di trú và Hải quan tại các thị trấn và thành phố nơi họ quyết định định cư. Hàng ngàn người đã được đưa lên xe buýt hoặc bay trên khắp đất nước. Ông Biden cũng đã tán thành việc cấp quyền công dân cho một số loại người di cư hiện đang ở Hoa Kỳ, những người thường không đủ điều kiện nhận dạng, như một phần của dự luật ngân sách sắp tới.

DKN NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất