61.8 F
San Jose
Friday, September 29, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Các tweet thất thường của TT Trump về cứu trợ kinh tế không rõ ràng

blank

Tổng thống Trump đã kêu gọi Quốc hội thông qua khoản cứu trợ kinh tế liên bang vào đêm thứ Ba chỉ vài giờ sau khi công khai chấm dứt đàm phán với đảng Dân chủ, các dòng tweet có vẻ mâu thuẫn với tuyên bố của chính ông trước đó cùng ngày.

TT Trump đã chỉ thị Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin vào chiều thứ Ba từ bỏ các cuộc đàm phán lưỡng đảng về gói kích thích, phàn nàn rằng Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (D-Calif.) đang đưa ra những yêu cầu vô lý trong các cuộc đàm phán. “Tôi đã chỉ thị cho các đại diện của mình ngừng đàm phán cho đến sau cuộc bầu cử,” tổng thống nói.

Khoảng bảy giờ sau, Trump xuất hiện để đảo ngược chính mình trong một chuỗi tweet mới.

Sau khi hủy các cuộc đàm phán, ông đã công khai kêu gọi các thành viên trong chính quyền của mình làm việc với các đảng viên Dân chủ trong quốc hội để thông qua các biện pháp kích thích liên bang bổ sung.

Vào lúc 9:54 tối, ông kêu gọi Hạ viện và Thượng viện “NGAY LẬP TỨC” phê duyệt khoản viện trợ mới trị giá 25 tỷ đô la cho ngành hàng không, vốn đã bắt đầu sa thải hàng nghìn nhân viên sau khi các chương trình viện trợ liên bang hết hạn vào tuần trước.

Lúc 10:18 tối, ông kêu gọi Quốc hội thanh toán 1.200 đô la cho hàng triệu người Mỹ và nói rằng ông muốn viện trợ ngay lập tức cho các doanh nghiệp nhỏ.

“Tôi đã sẵn sàng ký ngay bây giờ,” TT Trump viết. 

Tất cả  đều được công bố thông qua tài khoản Twitter của TT Trump và không có trong bất kỳ tuyên bố công khai nào.

TT Trump đã không xuất hiện trước công chúng kể từ khi trở về Tòa Bạch Ốc vào tối thứ Hai từ bệnh viện, nơi ông đang được điều trị cho loại coronavirus. Trong thời gian nằm bệnh viện, ông đã kêu gọi Quốc hội cùng tham gia để thông qua một thỏa thuận kích thích, một quan điểm mà dường như ông chỉ thay đổi từ thứ Ba để quay lại với nó vào buổi tối.

Nỗ lực ban đầu của TT Trump nhằm hủy bỏ các cuộc đàm phán vào thứ Ba đã khiến thị trường chứng khoán giảm mạnh. Sự thúc đẩy của ông vào cuối buổi tối thứ Ba để làm sống lại các cuộc đàm phán kích thích đã khiến hợp đồng tương lai của thị trường chứng khoán tăng mạnh.

Các đảng viên Đảng Dân chủ trong nhiều tháng đã bác bỏ thông qua tài trợ kích thích trên căn bản từng phần, thay vào đó nhấn mạnh vào một gói toàn diện để hỗ trợ nền kinh tế, mặc dù Pelosi đã đề nghị Quốc hội có thể hành động trước để giúp ngành hàng không. Yêu cầu của tổng thống vào tối thứ Ba cũng không giải quyết được việc hết hạn trợ cấp thất nghiệp liên bang bổ sung cho hàng chục triệu người Mỹ thất nghiệp.

Những quyết định đột ngột về kết thúc các cuộc đàm phán với Pelosi của ông khiến ngay cả một số Thượng nghị sĩ Cộng hòa của Quốc hội cũng giật mình và dẫn đến sự sụt giảm trên thị trường chứng khoán. The Problem Solvers Caucus, một nhóm lưỡng đảng đề xuất gói kích thích trị giá 1,5 nghìn tỷ đô la, kêu gọi nối lại các cuộc đàm phán, trong khi Dân biểu John Katko (RN.Y.), một thành viên Hạ viện dễ bị thất cử trong một cuộc đua tái tranh cử khó khăn, cho biết ông không đồng ý với Tổng thống và “thúc giục mạnh mẽ” Ông Trump suy nghĩ lại về quyết định.

Tổng thống từ lâu đã tìm kiếm một gói kích thích bổ sung trước cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11, và vẫn chưa rõ lý do chính xác tại sao ông đột ngột từ bỏ các cuộc đàm phán. 

TT Trump từ lâu cũng tuyên bố rằng các nhà đàm phán giỏi phải biết “khi nào nên rời khỏi bàn” và thường xuyên khoe khoang trong các cuộc vận động tranh cử rằng phong cách đàm phán cứng rắn của ông tạo ra sự nhượng bộ lớn từ đối thủ. Cách giải quyết đó dường như không thể mang lại một gói kích thích thành công trong thời gian diễn ra cuộc bầu cử. Bà Pelosi đã suy đoán hôm thứ Ba với các đảng viên Dân chủ quốc hội khác rằng loại thuốc steroid mà tổng thống đang dùng để phục hồi khỏi coronavirus có thể thay đổi suy nghĩ của ông.

Tòa Bạch Ốc và Quốc hội đã thông qua khoản viện trợ kinh tế gần 3 nghìn tỷ đô la vào đầu năm nay để đối phó với đại dịch coronavirus. Một số chương trình trong các luật đó, chẳng hạn như hỗ trợ thất nghiệp tăng cường, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ, hỗ trợ thuê nhà, viện trợ hàng không và bảo vệ khoản vay cho sinh viên, đã hết hạn. Đảng Dân chủ Hạ viện đã thông qua hai dự luật lớn để hướng nhiều viện trợ hơn. Dự luật đầu tiên sẽ được phê duyệt gần 3 nghìn tỷ đô la hỗ trợ mới, trong khi dự luật thứ hai được thu hẹp lại một chút, tìm kiếm hơn 2 nghìn tỷ đô la viện trợ mới.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome H. Powell đã cảnh báo hôm thứ Ba rằng nền kinh tế có thể bị ảnh hưởng nếu không có thêm các khoản cứu trợ tài chính, một quan điểm mà TT Trump dường như đã tán thành trước khi ông bắt đầu chuỗi bài đăng thứ hai trên Twitter vào cuối buổi tối.

TH

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất