64 F
San Jose
Saturday, September 23, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Các vụ bắt giữ dọc biên giới Hoa Kỳ-Mexico chạm mức cao nhất

blank

‘Chúng ta đang đối diện một lượng người di cư chưa từng có’.

Hôm thứ Năm (12/05), các quan chức cho biết số người nhập cư bất hợp pháp bị bắt giữ dọc theo biên giới Hoa Kỳ-Mexico đã tăng lên 12% trong tháng Bảy vừa qua, chạm mức gần 213,000 người.

Theo ghi nhận của lực lượng Tuần tra Biên giới, số vụ bắt gặp người nhập cư bất hợp pháp đã tăng từ 188,934 lên 212,672, và con số này minh họa cho tháng thứ 15 liên tiếp có số vụ bắt giữ tăng lên. Con số này cũng đánh dấu tổng số vụ bắt gặp người nhập cư trái phép trong một tháng cao nhất kể từ tháng 03/2000.

Các con số mới này không bao gồm số người nhập cư bất hợp pháp đã tránh được việc bị bắt giữ. Trong những tháng gần đây, con số đó đã cố định ở mức khoảng 1,000 người một ngày.

Những người ngoại quốc nhập cư trái phép thường gặp nhất là những người trưởng thành độc thân, nhưng gần 19,000 người là trẻ vị thành niên không có người đi kèm.

Tình trạng này đã thiết lập một kỷ lục mới trong một tháng về bộ phận người này, và báo hiệu sự thất bại liên tục của chính phủ Tổng thống Biden trong việc ngăn chặn điều mà một số chuyên gia gọi là một cuộc khủng hoảng toàn diện. 

Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas nói với các phóng viên ở Texas rằng: “Chúng ta đang đối diện một lượng lớn người di cư chưa từng có giữa các cửa khẩu ở biên giới phía nam của chúng ta.”

Theo ông Mayorkas, sự gia tăng đó là do điều kiện ngày càng tồi tệ ở các quốc gia nơi mà những người di cư rời đi. Ông cũng tuyên bố rằng cần phải thay đổi các chính sách của chính phủ cựu TT Trump, vốn đã từng khiến số vụ vượt biên trái phép giảm đáng kể, bởi vì các chính sách này “thật độc ác.”

“Và điều thứ ba, và quan trọng, là sự hồi sinh của nền kinh tế Hoa Kỳ, và tia sáng hứa hẹn của nước Mỹ,” ông nói thêm.

biên giới Hoa Kỳ-Mexico
Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas điều trần trước Tiểu ban Thượng viện về An ninh Nội địa tại Tòa nhà Văn phòng Thượng viện Dirksen trên Đồi Capitol ở Washington vào ngày 26/05/2021. (Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images)

Đảng Cộng Hòa và một số chuyên gia cho rằng các chính sách của chính phủ cựu TT Trump là hợp pháp và đã đang hoạt động hiệu quả trong việc ngăn chặn tình trạng nhập cư bất hợp pháp trước khi chính phủ TT Biden thay đổi hoặc đảo ngược hoàn toàn các biện pháp quan trọng, chẳng hạn như dừng chương trình “Remain in Mexico” (Ở lại Mexico).

Điều đó khiến cho lực lượng thực thi pháp luật ở một số khu vực biên giới ngày càng phải tự giải quyết vấn đề của mình, chẳng hạn như quân đội bang Texas đã phải bắt giữ những người nhập cư bất hợp pháp nhờ sự giúp đỡ của các sĩ quan từ Nebraska, Iowa và Florida.

“Không thể nào phóng đại quy mô của thảm họa này,” ông Stephen Miller, cố vấn nhập cư hàng đầu trong thời gian đương nhiệm của cựu TT Trump, cho biết trong một tuyên bố trên mạng xã hội trước những con số mới được công bố từ tháng Bảy. “Chính phủ TT Biden đang hủy hoại luật pháp, biên giới và hiến pháp của chúng ta một cách có chủ đích, cố tình, có chủ ý và ác ý.”

“Các chính sách mở cửa biên giới đầy tai hại của Tổng thống Biden đã biến cuộc khủng hoảng biên giới trở thành cuộc hỗn loạn hoàn toàn,” các đảng viên Cộng Hòa trong Ủy ban An ninh Nội địa của Hạ viện nói thêm. “Đã đến lúc ngừng giả vờ rằng mọi việc sẽ tự khắc phục được và hãy hành động để bảo đảm an toàn và an ninh cho tất cả người Mỹ.”

Chính phủ TT Biden khẳng định họ đang hành động, bao gồm cả việc chở các gia đình đến miền nam Mexico bằng máy bay, và tiếp tục sử dụng quyền hạn theo Điều 42 để trục xuất một số người ngoại quốc, chủ yếu là những người trưởng thành độc thân.

Theo dữ liệu liên bang, gần 94,000 người đã nhanh chóng bị trục xuất ra khỏi Hoa Kỳ hồi tháng Bảy theo quyền hạn nói trên.

Các chuyến bay này là một cách để cố gắng đi ngược lại thực tế là các nhân viên biên giới đang lại phải bắt giữ một số trong số những người mà họ đã trục xuất trước đó, ông Mayorkas giải thích.

“Nếu trên thực tế, đưa họ trở lại và để họ ở phía bắc Mexico, thì việc quay trở lại và cố gắng nhập cảnh bất hợp pháp [vào Hoa Kỳ] là quá dễ dàng, quá đơn giản đối với họ. Và do đó, để ứng phó với sự tái phạm đó, để cản trở và ngăn chặn sự tái phạm đó xảy ra, chúng tôi đang trục xuất họ vào sâu hơn bên trong Mexico, nơi mà việc quay lại nước Mỹ sẽ khó khăn hơn rất nhiều,” ông nói.

“Chúng tôi sẽ ngăn chặn tình trạng nhập cư bất hợp pháp, đó là trách nhiệm của chúng tôi,” ông nói thêm. “Đồng thời, những cá nhân đủ tiêu chuẩn được cứu trợ nhân đạo theo luật của Hoa Kỳ, luật mà Quốc hội đã thông qua, sẽ được nhận cứu trợ đó. Chúng tôi sẽ không quay lưng lại với luật trách nhiệm giải trình, cũng như luật cứu trợ nhân đạo.

Zachary Stieber là ký giả chuyên phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ, bao gồm cả tin tức chính trị và các vụ kiện ở Hoa Kỳ. Anh bắt đầu làm việc cho The Epoch Times với vai trò là một ký giả khu vực thành phố New York.

EPOCH TIMES NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất