71.8 F
San Jose
Tuesday, September 26, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Cách tốt nhất để tiến lên là sống chậm lại

Cuộc sống hiện đại bận rộn đã tiêu hao thời gian và năng lượng của chúng ta mà chỉ đem lại một chút lợi ích.

Cách tốt nhất để tiến lên
Có rất ít thứ trong cuộc đời khiến cuộc sống của bạn tốt hơn, nhất là khi bạn chỉ chạy theo cuộc đua ngoài kia để sở hữu thật nhiều. (Ảnh: Castor Choy/Shutterstock)

Henry là một học sinh thông minh; ông đã theo học tại Harvard các môn như tiếng Hy Lạp, Latin và tiếng Đức. Sau khi tốt nghiệp, ông không biết mình nên làm công việc gì. Ông sống mà không có phương hướng như vậy trong một khoảng thời gian. Sau đó, ông cùng anh trai thành lập một trường học, nhưng việc kinh doanh thất bại vài năm sau đó. 

Số phận đưa đẩy ông gặp một cố vấn và người này giới thiệu với ông về Thuyết siêu việt (Transcendentalism), một phong trào xã hội và triết học duy tâm. Henry bắt đầu suy nghĩ sâu sắc hơn về ý nghĩa của một cuộc đời tốt đẹp; và ông cũng viết về chủ đề này. Henry vẫn còn là một chàng trai trẻ khi ông quyết định chuyển khỏi thành phố, thoát khỏi sự ồn ào và phiền nhiễu để sống và làm việc trên mảnh đất nằm ở vùng ngoại ô Concord, Massachusetts.

Có thể bạn đã đoán ra, đây chính là Henry David Thoreau – nhà văn, nhà thơ, nhà tự nhiên học, nhà sử học, nhà triết học mẫu mực của Hoa Kỳ. Cố vấn của ông là Ralph Waldo Emerson. Trong kiệt tác của mình, “Walden”, Thoreau đã mô tả những gì thôi thúc ông theo đuổi một cuộc sống đơn giản hơn: 

“Tôi vào rừng sâu vì tôi ước sống một cuộc đời thong dong, chỉ làm những điều thực sự cần thiết, và xem liệu có phải tôi không thể học được những gì cuộc sống này dạy tôi và khi tôi qua đời, tôi cũng sẽ không hiểu rằng tôi chưa từng sống đúng nghĩa hay không.” 

Với Thoreau, “sống” có nghĩa là làm theo cách của ông, không phải dựa vào những quy tắc, mệnh lệnh và kỳ vọng của người khác. Ông không hứng thú với việc “sống cho bằng bạn bằng bè”. Ông viết: 

“Tại sao chúng ta phải cuốn vào dòng chảy vội vã đầy tuyệt vọng đó để thành công trong những doanh nghiệp? Nếu một người đàn ông không theo kịp đồng nghiệp của họ, có lẽ là bởi vì anh ta nghe thấy một nhịp trống khác. Hãy để anh ấy bước đi với giai điệu mà anh ta cảm nhận, cho dù nó chậm rãi, bình thường hay xa xăm như thế nào.” 

Hãy khởi hành theo nhịp trống của riêng mình

Khi chúng ta nhìn lại khoảng thời gian này, tôi tin rằng một trong những bước chuyển văn hoá được coi là điểm tích cực của đại dịch Covid-19 là: một lượng lớn người tìm ra nhịp trống khiến họ rời xa những quy tắc không lành mạnh và nguy hại của xã hội ngày nay. Thay vì nỗ lực bắt kịp thời đại, họ quyết định sống chậm lại, bởi vì họ cũng sợ rằng mình chưa bao giờ thực sự sống. 

Bước chuyển mình trong tư duy sẽ dẫn đến sự thay đổi về nơi ở. Nguyên nhân ngày càng có nhiều làn sóng di cư từ những thành phố lớn sang thành phố nhỏ không chỉ dừng ở việc mong muốn có một không gian sống rộng rãi.

Thay đổi bản thân và gia đình không phải là một nỗ lực nhỏ. Giống như Thoreau, nhiều người tìm kiếm một cuộc sống thong dong vì họ nhận ra rằng cố gắng “theo kịp bạn bè” không phải là con đường dẫn đến một cuộc sống hạnh phúc và giàu có. Cuộc khủng hoảng hiện tại giống như chất xúc tác cho sự thay đổi. 

Và thay đổi thực sự cần thiết. Chúng ta đều chứng kiến các con số thống kê. Tỷ lệ trầm cảm, tự vẫn, và lạm dụng ma tuý, rượu đã tăng vọt ở khắp các phân khúc dân số trong những năm gần đây. Áp lực xã hội phải bắt kịp xu thế khiến các khó khăn về sức khỏe tinh thần của mỗi cá nhân thêm trầm trọng. 

Kiệt sức, áp lực, bất an, tìm kiếm – đây là những gì chúng ta cảm thấy khi chạy trên cuộc đua. 

Làm thế nào tôi biết? Trong nhiều năm, tôi đã chạy nước rút để theo kịp người khác. 

Điều gì đã thay đổi? Cuối cùng tôi cũng tìm ra điều gì là thực sự quan trọng với tôi và thực hành lối sống tối giản nhiều hơn. Nó cho phép tôi tìm thấy không gian và thời gian cần thiết để nỗ lực cho những thứ khác như trải nghiệm, các mối quan hệ, niềm tin, và giá trị cần thiết để có một cuộc sống thanh thản và viên mãn. 

Sống thật với chính mình

Có lẽ bạn sẽ cảm thấy nặng nề và áp lực. Nhưng dĩ nhiên bạn không đơn độc. Chúng ta đều cảm thấy như vậy ngày nay, dù ở mức độ nào. Yếu tố dẫn đến sự thay đổi tích cực là sống chậm lại và đánh giá toàn bộ cuộc sống của bạn. Hỏi bản thân những câu hỏi sau. 

Bạn đang sống để làm việc hay là làm việc để sống? 

Bạn có đang hy sinh thời gian, năng lượng và mối quan hệ bây giờ để trông chờ vào khoản lương hưu trong tương lai mà sẽ không bao giờ thành hiện thực? 

Xung quanh bạn là những người khiến tinh thần bạn khởi lên hay kéo bạn xuống? 

Bạn có đang sống ở một nơi khiến bạn hạnh phúc không? 

Bạn đang theo đuổi một mục tiêu cao trong ngắn hạn bằng cách sở hữu thêm những tài sản vật chất, hay bạn theo đuổi những trải nghiệm mới mẻ sẽ mang đến cho bạn hạnh phúc thực sự?

Các tham vọng của bạn hay là kỳ vọng của người khác đang cản trở bạn thay đổi mạnh mẽ? 

Sự chuyển đổi là không hề dễ dàng. Tôi biết điều đó từ kinh nghiệm của mình. Nhưng tôi có thể chắc chắn rằng chỉ có một cách thoát ra khỏi vòng xoáy hưởng lạc, đó là giữ niềm tin vào một cuộc sống tối giản, sống có mục đích và mục tiêu hơn. 

Một khi bạn lấy lại vị thế của mình và bắt đầu theo đuổi nhịp trống độc nhất dành cho bạn, bạn sẽ nhận ra rằng mọi thứ bạn từng theo đuổi chưa bao giờ làm bạn hạnh phúc. Bạn sẽ nhận ra rất rõ ràng, có lẽ là lần đầu tiên, rằng niềm đam mê trong cuộc sống đến từ những hạnh phúc bình dị nhất.

Hãy sống chậm lại và quyết định xem điều gì thực sự quan trọng trong cuộc đời. Điều duy nhất đáng để theo đuổi là tầm nhìn của riêng bạn về một cuộc đời đáng sống. 

Tác giả: Jay Harrington là doanh nhân xuất thân từ luật sư, điều hành một thương hiệu phong cách sống và blog có tên Life and Whim, lấy cảm hứng từ phía bắc Michigan. Ông sống cùng vợ và ba cô con gái ở phía bắc Michigan. 

DKN NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất