64 F
San Jose
Saturday, September 23, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

California bắt buộc giáo viên chích ngừa hoặc thử COVID-19 hằng tuần

OAKLAND, California (NV) – California sẽ bắt buộc giáo viên chích ngừa hoặc thử COVID-19 hằng tuần, Thống Đốc Gavin Newsom loan báo hôm Thứ Tư, 11 Tháng Tám, theo đài KTLA 5.

Với quyết định này, California sẽ trở thành tiểu bang đầu tiên ở Mỹ yêu cầu nhân viên trường học trình bằng chứng chích ngừa, nếu không, sẽ phải thử COVID-19 hằng tuần.

blank
Giáo viên Chris Johnson của Trường Tiểu Học Bryant ở San Francisco, California, chuẩn bị lớp học hôm 9 Tháng Tư.
(Hình minh họa: Justin Sullivan/Getty Images)

“Để phụ huynh tin tưởng rằng con em được an toàn khi đi học lại, chúng tôi hối thúc tất cả nhân viên trường học đi chích ngừa,” ông Newsom ra tuyên bố cho hay. “Chích ngừa là cách giúp chúng ta chấm dứt đại dịch này.

Hai nghiệp đoàn đại diện hơn 550,000 nhân viên trường học ở California ủng hộ lệnh này.

Lệnh của Cơ Quan Y Tế California sẽ có hiệu lực từ Thứ Năm, và đến ngày 15 Tháng Mười, trường học trong tiểu bang phải tuân thủ hoàn toàn, theo tuyên bố của ông Newsom.

Thống Đốc Newsom công bố lệnh y tế toàn tiểu bang cho nhân viên trường học từ mẫu giáo đến lớp 12 giữa lúc trường học mở lại sau hơn một năm đóng cửa và phải dạy từ xa vì COVID-19.

Lệnh cũng được ban hành trong khi biến thể Delta tiếp tục lây lan ở California và nhiều nơi khác, khiến số người nhiễm bệnh lẫn số người vào bệnh viện tăng cao khắp nước Mỹ.

“Chúng tôi cho rằng phải làm việc này. Và chúng tôi cho rằng đây là cách chắc chắn để trường học có thể mở cửa cũng như để giải quyết nỗi lo hàng đầu của các bậc cha mẹ như bản thân tôi,” vị thống đốc Dân Chủ cho hay trong buổi họp báo ở Oakland, California, cuối buổi sáng Thứ Tư.

Trước khi Thống Đốc Newsom công bố lệnh nêu trên, California cũng ban hành quy định tương tự cho nhân viên tiểu bang và nhân viên y tế.

Thời gian qua, một số học khu ở California tuyên bố sẽ yêu cầu nhân viên trình bằng chứng chích ngừa.

Hôm Thứ Ba, Học Khu Long Beach trở thành một trong ba học khu duy nhất ở California công bố lệnh bắt buộc chích ngừa đối với nhân viên trường học.

Trong khi đó, vài ca nhiễm COVID-19 được báo cáo ở Học Khu Hacienda-La Puente chỉ một tuần sau khi trường học ở đây đón học sinh trở lại.

Bà Christine Salazar, thành viên Hội Đồng Giáo Dục, xác nhận trên Facebook rằng ca COVID-19 ở học sinh đang xuất hiện “khắp học khu này.”

Bác Sĩ Anthony Fauci, chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu Hoa Kỳ, từng cho biết mặc dù có thể chính phủ liên bang sẽ không bắt buộc giáo viên chích ngừa, nhưng chính quyền cũng như học khu địa phương có lẽ nên làm như vậy.

“Chúng ta đang ở trong tình huống nguy kịch. Đến nay, đã có hơn 615,000 người chết, và đại dịch thì đang bùng phát mạnh, trong khi chúng ta đang bước vào mùa thu, mùa tựu trường. Vấn đề này rất nghiêm trọng,” ông Fauci nói.

Ngoài việc số ca nhiễm mới tăng mỗi ngày, số người vào bệnh viện vì COVID-19 ở California cũng tăng gần đây. Tính đến Thứ Tư, có khoảng 7,000 bệnh nhân COVID-19 được điều trị trong bệnh viện khắp tiểu bang, theo dữ liệu mới nhất của California. Vào lúc thấp nhất hồi Tháng Sáu, con số này dưới 900.

“Ở giai đoạn này trong đại dịch, chúng ta phải gia tăng biện pháp,” Thống Đốc Newsom tuyên bố cuối tháng trước khi ông ra lệnh nhân viên tiểu bang và nhân viên y tế trình bằng chứng chích ngừa. “Chúng tôi dự báo tình hình sẽ nghiêm trọng.”

NGUOIVIET ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất