59.2 F
San Jose
Wednesday, December 21, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

California cấm bán máy mới thổi lá hay cắt cỏ chạy bằng xăng

SACRAMENTO, California (NV) – Tiểu bang California sẽ sớm cấm bán máy mới thổi lá và máy cắt cỏ chạy bằng xăng, một hành động nhằm hạn chế khí thải từ động cơ xăng có thể gây ô nhiễm nhiều hơn xe hơi mỗi năm, theo AP.

Thống Đốc Gavin Newsom hôm Thứ Bảy, 9 Tháng Mười, ký ban hành một đạo luật ra lệnh cấm bán các dụng cụ chạy bằng xăng mới, bao gồm máy phát điện, các loại máy làm cỏ và máy phun rửa áp lực cao.

blank
Thống Đốc Gavin Newsom hôm 9 Tháng Mười, ký ban hành một đạo luật mới ra lệnh cấm bán các dụng cụ chạy bằng xăng mới. (Hình: Justin Sullivan/Getty Images)

Ủy Ban Tài Nguyên Không Khí California đã bắt đầu làm việc để đưa ra các quy định để thực hiện điều này, một quá trình kéo dài dự trù ​​sẽ kết thúc vào đầu năm sau. 

Nhưng luật mà Thống Đốc Newsom vừa ký vào Thứ Bảy ra lệnh cho cơ quan này áp dụng quy tắc mới trước ngày 1 Tháng Giêng năm 2024 hoặc ngay sau khi các nhà làm chính sách xác định là “khả thi.”

“Việc Thống Đốc Newsom ký luật mới này thực sự đặt ra một hướng đi mạnh mẽ không chỉ cho sự cam kết đạt tình trạng không khí thải mà còn để không khí sạch hơn và phổi khỏe mạnh hơn,” ông Will Barrett, giám đốc vận động không khí sạch của Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ ở California, diễn giải.

California là tiểu bang duy nhất có thẩm quyền điều chỉnh phẩm chất không khí theo cách này, đây là một phần ngoại lệ được quy định trong luật liên bang vào những năm 1970. 

Trong khi các tiểu bang khác không thể ban hành các quy định của riêng mình, họ có thể chọn đi theo sự dẫn đầu của California.

Năm ngoái, các cơ quan quản lý của California đã thông qua một quy tắc đầu tiên nhằm buộc các nhà sản xuất xe hơi phải bán nhiều xe tải điện và xe tải giao hàng hơn. 

Cũng trong năm ngoái, ông Newsom ra lệnh cấm bán tất cả xe hơi và xe tải mới, chạy bằng xăng, ở California vào năm 2035, thời điểm được một số nhà sản xuất xe hơi lớn nhất thế giới chấp nhận.

California có hơn 16.7 triệu các loại máy dùng loại động cơ xăng trong tiểu bang, nhiều hơn khoảng 3 triệu tổng số xe hơi đang lưu thông.

Giới chức tiểu bang cho biết việc chạy một chiếc máy thổi lá chạy bằng xăng trong một giờ đồng hồ sẽ thải ra lượng ô nhiễm tương đương với việc lái một chiếc Toyota Camry 2017 từ Los Angeles đến Denver, quãng đường khoảng 1,100 dặm (1,770 km).

Tuy nhiên, luật cấm bán máy cắt cỏ chạy bằng xăng ra lệnh cho các cơ quan chính quyền tài trợ cho những ai cần phải đổi loại máy này.

Ngân sách tiểu bang, được phê duyệt vào đầu năm nay, bao gồm $30 triệu để chi trả cho chương trình này.

NGUOIVIET ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất