53.8 F
San Jose
Friday, September 29, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

California giới nghiêm ban đêm vì COVID-19, từ 21 Tháng Mười Một

Thống Đốc Gavin Newsom hôm Thứ Năm, 19 Tháng Mười Một, công bố lệnh giới nghiêm ban đêm nhằm giảm đà lây lan đáng lo ngại của COVID-19, theo nhật báo The Orange County Register.

Lệnh giới nghiêm cấm cư dân làm những việc không thiết yếu, đi lại và tụ tập từ 10 giờ tối đến 5 giờ sáng.

blank
Vì Orange County rớt xuống Bậc Tím, các nhà hàng không được cho khách vào ăn bên trong nữa. Trong hình là nhiều khách ngồi ăn ngoài trời tại khu thương xá Rodeo 39 Public Market mới mở ở Stanton. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Lệnh có hiệu lực từ 10 giờ tối Thứ Bảy, 21 Tháng Mười Một, tại những quận hạt nằm ở Bậc Tím, bậc theo dõi COVID-19 gắt gao nhất của tiểu bang. Hiện tại, trong số 58 quận hạt California, có 41 quận hạt nằm ở bậc này, chiếm hơn 90% dân số tiểu bang.

Toàn bộ quận hạt ở vùng Bay Area sẽ bị giới nghiêm, trừ San Francisco, San Mateo và Marin.

“Virus đang lây lan với tốc độ chưa từng thấy từ đầu đại dịch đến nay, và mấy ngày, mấy tuần tới sẽ là thời gian hệ trọng để ngăn chặn đại dịch tăng mạnh. Chúng tôi đang gióng hồi chuông báo động,” ông Newsom viết trong thông cáo báo chí.

“Chúng ta nhất thiết phải hành động để vừa giảm virus lây lan vừa giảm số bệnh nhân trong bệnh viện nhằm tránh nguy cơ số người chết gia tăng. Chúng ta từng làm như vậy trước đây và bây giờ phải làm lại lần nữa,” thống đốc cho hay.

Mục đích giới nghiêm là giảm nguy cơ virus lây lan, theo văn phòng thống đốc, vì những sinh hoạt ban đêm thường là tụ tập không thiết yếu, mà khi đó, người ta rất có thể say xỉn, cho nên không để ý đến biện pháp phòng ngừa như đeo khẩu trang.

Theo lệnh của Thống Đốc Newsom, người trong cùng gia đình được phép ra đường sau 10 giờ tối miễn là không tiếp xúc với bất kỳ ai khác. Lệnh này không áp dụng cho người không có nhà.

Ông Newsom không nói rõ lệnh giới nghiêm sẽ được thi hành như thế nào.

Bác Sĩ John Swartzberg, giáo sư bệnh truyền nhiễm và bào chế vaccine của UC Berkeley, cho hay ông “vui mừng” vì tiểu bang ban hành giới nghiêm.

“Vì chúng ta cần chống dịch quyết liệt hơn để thay đổi tình hình,” ông nói. “Vì đại dịch đang đi sai hướng quá nhanh.”

Ông Swartzberg còn mong California quyết liệt hơn nữa, thậm chí ra lệnh ở nhà toàn tiểu bang như hồi Tháng Ba.

Tuy nhiên, lệnh giới nghiêm là bước quan trọng, ông nói, vì ít nhất biện pháp này cũng cảnh báo người dân rằng phải xem trọng số ca COVID-19 đang tăng mạnh, do đó phải cẩn trọng hơn, phải tuân thủ những biện pháp thực sự giúp giảm virus lây lan, như đeo khẩu trang và giữ khoảng cách.

blank
Lệnh giới nghiêm sẽ áp dụng ở 41 quận hạt California, chiếm hơn 90% dân số tiểu bang. (Hình minh họa: AP Photo/Jae C. Hong, File)

Số người nhiễm COVID-19 đang tăng cao ở California. Tuần qua, tiểu bang xác nhận số ca mới nhiều hơn bất kỳ tuần nào khác, và số bệnh nhân trong bệnh viện cũng như số người chết đang tăng.

Hôm Thứ Tư, sở y tế quận hạt khắp California loan báo thêm tổng cộng 11,646 ca nhiễm và 107 ca tử vong, theo dữ liệu của báo Orange County Register. Đây là ngày có số người chết cao nhất kể từ hôm 21 Tháng Mười, và là lần thứ ba số người nhiễm bệnh vượt hơn 10,000 ba ngày liên tiếp.

Trước tình trạng COVID-19 lây lan quá nhanh, hôm Thứ Hai, Thống Đốc Newsom dọa sẽ ban hành giới nghiêm, nhưng lúc đó, ông không nói rõ chi tiết.

Cùng ngày, ông đưa hầu hết quận hạt xuống Bậc Tím, cấm nhà hàng và các doanh nghiệp khác ở địa phương hoạt động bên trong.

Mấy ngày gần đây, lệnh giới nghiêm được ban hành với mức độ khác nhau khắp nước Mỹ giữa lúc số người nhiễm COVID-19 tăng trên cả nước.

blank
Nhân viên bệnh viện chăm sóc một bệnh nhân COVID-19 tại phòng cấp cứu của Providence Holy Cross Medical Center ở Los Angeles, California, hôm 19 Tháng Mười Một. (Hình: AP Photo/Jae C. Hong)

Tuần trước, tiểu bang New York ra lệnh doanh nghiệp nào có giấy phép bán rượu đóng cửa sau 10 giờ tối, còn thành phố New York hôm Thứ Năm đóng cửa toàn bộ trường học trở lại.

El Paso, Texas, còn khắt khe hơn, yêu cầu cư dân ở nhà ban đêm trừ trường hợp khẩn cấp hoặc thiết yếu.

Tuần này, Washington cũng ban hành quy định hạn chế mới khắp tiểu bang, như cấm tụ tập nhiều gia đình trong nhà.

Còn tại Los Angeles County, hôm Thứ Ba, các giới chức siết chặt biện pháp chống COVID-19, và cảnh báo có thể ban hành lệnh nghiêm ngặt hơn nếu số ca nhiễm tăng đáng kể. (Th.Long) [qd]

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất