47.3 F
San Jose
Friday, December 23, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

California mở chương trình học sinh ăn trưa miễn phí lớn nhất nước Mỹ

SAN FRANCISCO, California (AP) – Khi trường học ở California mở cửa lại vào mùa Thu năm nay, tất cả 6.2 triệu học sinh tại các trường công lập tiểu bang sẽ được cho ăn bữa trưa miễn phí, bất kể lợi tức của gia đình ở mức nào.

Chương trình ăn trưa miễn phí này thực hiện được là nhờ có sự thặng dư ngân sách bất ngờ, và sẽ là lớn nhất trên toàn nước Mỹ. Các giới chức nhà trường, các nhà lập pháp, các tổ chức chống đói nghèo, và giới phụ huynh bày tỏ sự hoan nghênh, coi đây là bước tiên phong nhằm không để học sinh sợ xấu hổ vì nhận phần ăn miễn phí, và cũng để giúp cho các học sinh gia đình nghèo, không đủ ăn.

blank
Nhân viên nhà trường chuẩn bị phần ăn trưa cho học sinh. (Hình minh họa: George Frey/AFP via Getty Images)

Bà Erin Primer, giám đốc dịch vụ thực phẩm tại học khu San Luis Coastal Unified School, ở vùng Trung California, nói rằng: “Đây là một sự kiện lịch sử, thay đổi đời sống nhiều người.”

Một số thành phố lớn ở Mỹ, gồm cả New York, Boston và Chicago, hiện đã cung cấp bữa ăn trưa miễn phí cho tất cả học sinh. Nhưng cho tới gần đây, việc tiểu bang cung cấp chương trình ăn trưa cho mọi học sinh vẫn bị coi là quá tốn kém và không thực tế. California là tiểu bang đầu tiên có chương trình này và tiểu bang Maine ngay sau đó cũng loan báo một kế hoạch tương tự.

Bà Primer nói: “Chúng ta đã tạo ra được sự bình đẳng trong vấn đề bữa ăn trưa tại trường.” Việc gia tăng ngân sách cũng sẽ giúp bà cung cấp thêm những món ăn ngon miệng hơn, phẩm chất cao hơn, như bánh mì mới hơn, rau tươi hơn cùng là phó mát (cheese) từ các nhà sản xuất địa phương.

Theo luật liên bang hiện hành, một gia đình bốn người phải có mức lợi tức dưới $34,000 mỗi năm mới được cho ăn trưa miễn phí tại trường, và phải dưới $48,000 mới được giảm bớt tiền ăn. Mức độ này thay đổi hàng năm, nhưng tùy thuộc vào các chỉ tiêu về nghèo của chính quyền liên bang, vốn không kể tới vật giá đắt đỏ và thuế cao ở các tiểu bang như California.

Nghị sĩ Brian Dahle, thuộc đảng Cộng Hòa, đại diện một khu vực vùng nông thôn, nói ông hỗ trợ kế hoạch này vì đây là cách để giúp cho các gia đình gặp khó khăn do vật giá đắt đỏ ở California. Ông cho hay từng thấy các trẻ nhỏ phải lấy thêm hoặc lấy phần ăn thừa của các bạn khác tại trường con ông đi học.

“Đối với nhiều đứa trẻ thì đây là bữa ăn tối của chúng, và chúng để dành mang về hoặc lấy từ dĩa của các bạn khác không ăn hết,” cũng theo lời ông Dahle.

NGUOIVIET ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất