62 F
San Jose
Thursday, September 28, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

California sẽ phân phối vaccine COVID-19 ra sao vào cuối năm 2020

SACRAMENTO, California (NV) – Chính phủ Hoa Kỳ chuẩn bị phê duyệt cho vaccine COVID-19, và California sẽ công bố kế hoạch phân phối sớm trong những ngày sắp tới.

Theo báo Los Angeles Times, Thống Đốc Gavin Newsom của California cho biết khi Cơ Quan Thực Phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) thông qua cho sử dụng khẩn cấp vaccine Pfizer-BioNtech thì California sẽ có vaccine cho 327,000 người, lập tức được đưa đến các bệnh viện từ Thứ Bảy, 12 Tháng Mười Hai, đến Thứ Ba, 15 Tháng Mười Hai.

blank
Một mẫu vaccine của Pfizer. (Hình: AP Photo/Andrew Harnik, Pool)

Cư dân phải chích hai mũi vaccine, cách nhau 21 ngày để đạt được mức hiệu quả 95% như lúc thử nghiệm. Đến cuối năm 2020, California sẽ có 2.16 triệu người nhận được liều vaccine đầu tiên, và trong đó là nhiều nhân viên y tế với những người trong viện dưỡng lão.

“Chúng ta có thể thấy được hy vọng rồi,” Thống Đốc Newsom cho hay.

Trong lúc này, California đang phải đối đầu với mùa Đông đầy nguy hiểm. Đa số cư dân phải ở nhà theo lệnh mới của tiểu bang vì số người nhiễm COVID-19 tăng đến mức kỷ lục, và một số bệnh viện đã hết giường trong phòng chăm sóc đặc biệt (ICU).

Đến nay, California có 1.4 triệu người nhiễm COVID-19, 20,464 người tử vong và những con số đó chắc chắn sẽ tăng trong những ngày sắp tới.

Bác Sĩ Grant Colfax, giám đốc y tế của San Francisco, cho biết: “Vaccine sẽ không giúp chúng ta khỏi sự tăng vọt của số người nhiễm ở địa phương, tiểu bang, hay khắp nước. Lý do rất đơn giản là vì không đủ thời gian.”

Tuy vậy, nhiều chuyên gia cho rằng việc sử dụng vaccine khẩn cấp sẽ giúp đại dịch bắt đầu chấm dứt.

Hôm Thứ Ba, 8 Tháng Mười Hai, Anh Quốc là quốc gia đầu tiên cho nhân viên y tế và người cao niên chích vaccine của Pfizer.

Theo báo cáo của FDA hôm Thứ Ba, 8 Tháng Mười Hai, cơ quan này xác nhận vaccine của Pfizer có độ hiệu quả cao và không có tác dụng phụ nguy hiểm để không được cho sử dụng khẩn cấp. Vaccine sẽ được phân phối khắp nước cho 6.4 triệu người.

Khi được đưa đến các tiểu bang, vaccine phải được chứa trong phòng lạnh đến âm 70 độ C. Những nơi có phòng lạnh như vậy ở Los Angeles gồm có bệnh viện Cedars-Sinai Medical Center và đại học UCLA ở Los Angeles và bệnh viện UC San Francisco Medical Center ở San Francisco.

Tuy vậy, Bác Sĩ Robert Schechter của Bộ Y Tế Công Cộng California cho biết sẽ có rất ít người dân ở California được chích vaccine trong năm 2020 vì tiểu bang sẽ ưu tiên cho nhân viên y tế.

California sẽ hợp tác với CVS và Walgreens để phân phối vaccine cho cư dân và nhân viên của viện dưỡng lão.

Bác Sĩ Schechter cho biết có một vaccine thứ hai có thể được FDA phê duyệt sau vaccine của Pfizer một tuần. Đó là vaccine của công ty dược phẩm Moderna hợp tác với Học Viện Y Tế Hoa Kỳ.

Đến cuối Tháng Mười Hai, California sẽ nhận được ít nhất 2 triệu liều vaccine của Moderna và có khoảng 6 triệu liều vào cuối Tháng Giêng, 2021. (TL) [qd]

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất