57.4 F
San Jose
Thursday, December 22, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Căn cứ Andersen AFB gửi 77 tủ lạnh đặc biệt để Việt Nam trữ vaccine

ANDERSEN AFB, Guam (NV) – Đơn vị trách nhiệm về đấu thầu tại căn cứ Không Quân Andersen AFB trên đảo Guam hôm Thứ Hai, 9 Tháng Tám, cho biết đã hoàn tất giao kèo trị giá $691,000 để trợ giúp Việt Nam chống COVID-19.

Đơn vị đấu thầu của căn cứ, 36th Contracting Squadron, nói họ hợp tác với phía chính quyền Việt Nam để mua và gửi về Việt Nam 77 tủ lạnh đặc biệt, loại cực lạnh, trị giá $691,000, theo bản tin của hãng thông tấn UPI hôm Thứ Hai.

blank
Cổng vào căn cứ Không Quân Andersen Air Force Base ở Yigo trên đảo Guam. (Hình: Ed Jones/AFP via Getty Images)

Theo bản thông cáo gửi đến báo chí, căn cứ Andersen AFB nói mỗi tỉnh trong số 63 tỉnh ở Việt Nam sẽ nhận được một tủ lạnh loại này. Số 14 tủ lạnh còn lại là loại lớn hơn, sẽ được dùng ở cấp trung ương để trữ vaccine ngừa COVID-19.

Giao kèo này được tiến hành thể theo yêu cầu của chính quyền và Bộ Y Tế Việt Nam, nhằm có phương tiện trữ số lượng 31 triệu liều vaccine do Pfizer-BioNTech chế tạo, dự trù sẽ về đến Việt Nam vào ngày 30 Tháng Tám.

Thượng Sĩ Christian Luevano, giới chức đặc trách về đấu thầu của 36th Contracting Squadron, nói rằng việc đặt mua số lượng tủ lạnh đặc biệt này cho thấy “sự chú tâm của Mỹ về sức khỏe và an toàn của người dân Việt Nam bằng cách cung cấp viện trợ nhân đạo trong thời gian có đại dịch COVID-19.”

Ông Luevano nói rằng tuy thường phải mất từ 45 ngày tới 120 ngày để phối hợp và tiến hành đấu thầu số lượng tủ lạnh có trị giá như thế này, các nhân viên trách nhiệm đã “làm việc ngày đêm, cuối tuần và qua các múi giờ khác nhau” để hoàn tất giao kèo chỉ chưa tới hai tuần lễ.

Một trong những giới chức được cho biết là góp phần đắc lực vào việc hoàn tất kế hoạch đấu thầu là Thiếu Tá Wei Yuan, đặc trách hợp tác quân sự tại Tòa Đại Sứ Mỹ ở Hà Nội, người nêu lên các lợi ích chung của việc trợ giúp này.

Trong bản thông cáo gửi tới báo chí, Thiếu Tá Yuan nói việc cung cấp tủ lạnh “không chỉ gia tăng khả năng phân phối vaccine có nhu cầu được trữ lạnh đặc biệt của Việt Nam, mà còn cho thấy quyết tâm của Mỹ nhằm trợ giúp với các đối tác trên toàn thế giới để chấm dứt đại dịch.”

Theo Johns Hopkins University thì từ khi COVID-19 khởi sự, Việt Nam chính thức công bố có hơn 215,000 ca nhiễm và gần 3,400 trường hợp tử vong.

Quân đội Mỹ trong thời gian qua đã có nhiều nỗ lực trợ giúp về COVID-19 cho một số quốc gia trên thế giới.

Hồi tháng qua, Không Quân Mỹ giúp cung cấp một bệnh viện dã chiến cho Surinam và một cho Jamaica hồi Tháng Chín năm ngoái.

Năm ngoái, Bộ Chỉ Nam Bộ Mỹ (USSOUTHCOM), có vùng trách nhiệm gồm Nam, Trung Mỹ, Carribbean và gồm cả kênh đào Panama, cũng chuyển giao ba bệnh viện dã chiến cho Costa Rica.

NGUOIVIET ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất