55.2 F
San Jose
Thursday, September 21, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Canada tham gia cùng đồng minh ‘Ngũ Nhãn’ cấm thiết bị 5G của Huawei/ZTE

Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Cananda – Francois-Philippe Champagne..–

Canada hôm 19/5 cho biết họ có kế hoạch cấm sử dụng thiết bị 5G của tập đoàn Huawei Technologies và ZTE của Trung Quốc để bảo vệ an ninh quốc gia, tham gia cùng các nước còn lại trong mạng lưới chia sẻ thông tin tình báo “Ngũ Nhãn”.

“Chúng tôi dự định loại trừ Huawei và ZTE ra khỏi mạng 5G của chúng tôi”, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Francois-Philippe Champagne nói với các phóng viên tại Ottawa. “Các nhà cung cấp đã lắp đặt thiết bị này sẽ được yêu cầu ngừng sử dụng và loại bỏ thiết bị theo kế hoạch mà chúng tôi thông báo hôm nay”.

Ông Champagne cho biết thêm rằng các công ty sẽ được yêu cầu bỏ thiết bị 5G của họ trước tháng 6 năm 2024, và sẽ không được đền bù chi phí. Các công ty sử dụng thiết bị 4G của họ thì phải xóa bỏ vào cuối năm 2027.

Quyết định được nhiều người mong đợi này đã bị trì hoãn trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao với Trung Quốc. Các nước còn lại của “Ngũ Nhãn” – bao gồm Canada, Hoa Kỳ, Anh, Úc và New Zealand – đều đã cấm thiết bị của các hãng Trung Quốc này.

Vào tháng 9 năm 2018, Canada lần đầu tiên tuyên bố sẽ xem xét các mối đe dọa có thể xảy ra đối với an ninh quốc gia khi sử dụng thiết bị Huawei.

Sau đó, vào tháng 12 cùng năm, Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu bị bắt tại Canada theo lệnh của Hoa Kỳ, tạo ra một cuộc tranh chấp kéo dài với Trung Quốc và cuối cùng kết thúc vào tháng 9 năm ngoái khi bà Mạnh được thả.

Quyết định hôm 19/5 được đưa ra sau khi các công ty viễn thông ở Canada đã chọn sử dụng phần cứng 5G của các công ty khác.

Trung Quốc bày tỏ phản đối quyết định này. “Chúng tôi sẽ thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để bảo vệ lợi ích hợp pháp của các công ty Trung Quốc”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Uông Văn Bân nói với các phóng viên tại Bắc Kinh hôm 20/5.

Người phát ngôn của đại sứ quán Trung Quốc tại Canada nói những lo ngại về an ninh bị cáo buộc là “cái cớ để thao túng chính trị”, và cáo buộc Canada bắt tay với Hoa Kỳ trấn áp các công ty Trung Quốc.

Ngoài lệnh cấm, Bộ trưởng An toàn Công cộng Marco Mendicino cho biết Canada sẽ soạn thảo luật mới để bảo vệ cơ sở hạ tầng tài chính, viễn thông, năng lượng và giao thông quan trọng khỏi các mối đe dọa mạng.

Nguồn: VOA Tiếng Việt

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất