80 F
San Jose
Thursday, September 28, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Căng thẳng tại Washington 6 ngày trước lễ nhậm chức tổng thống Mỹ

blank
National Guard soldiers maintain a watch over the U.S. Capitol after the House of Representatives impeached U.S. President Donald Trump in Washington, U.S., January 14, 2021. REUTERS/Joshua Roberts

Thủ đô nước Mỹ đã được bảo vệ với lực lượng an ninh hùng hậu chưa từng thấy. Từ Washington, thông tín viên Anne Corpet tường trình :

Buổi sáng trong tuần ở Washington luôn kẹt xe, nhưng hôm nay tất cả hoàn toàn im lặng. Các ngả đường chính trong thành phố đều cấm lưu thông. Những khối bê-tông đặt giữa các đại lộ, những rào chắn bằng kim loại được dựng lên xung quanh tòa Bạch Ốc và Quốc hội. Vệ binh Quốc gia xếp hàng, vài đeo súng, cách khán đài danh dự nơi lễ nhậm chức diễn ra hàng trăm mét.

« Thật là một cảnh tượng siêu thực, cứ như trong một bộ phim viễn tưởng, chẳng giống nước Mỹ chút nào ». Một người dân thủ đô ngỡ ngàng trước bằng ấy những người võ trang.

Cũng giống như trước khi diễn ra các cuộc biểu tình lớn từ một năm qua, các cửa tiệm đang dùng những tấm ván chắn cửa kính. Ông chủ một cửa hàng thời trang nói : « Chúng tôi đã quen rồi, nhưng chẳng tốt chút nào cho việc buôn bán ».

Thường thì trong lễ nhậm chức tổng thống, người dân tập hợp đông đảo, nhưng năm nay rất đặc biệt. Lối vào National Mall, tức công viên rộng mênh mông trải dài tại trung tâm thành phố mà đám đông dân chúng thường tập trung trong dịp này, chỉ có các phóng viên và nhân viên được vào ».

Washington Post dẫn các nguồn tin thông thạo cho biết có khoảng hơn một chục nghi can trong vụ đột nhập Điện Capitol hôm 06/01, được cho là theo chủ trương da trắng thượng đẳng, nằm trong danh sách theo dõi khủng bố của FBI. Danh sách TSDB (Terrorist Screening Database) này rộng hơn và tách biệt với danh sách « no-fly » (cấm bay) của chính phủ nhằm phòng ngừa các nghi can khủng bố.

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất