61 F
San Jose
Thursday, September 21, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Cảnh báo nạn hàng giả đang bùng phát ở Walmart và Amazon

Theo điều tra của tờ Best Of Life, mặc dù là hai trong số những nhà bán lẻ được người mua hàng tìm tới nhất, nhưng hiện nay Walmart và Amazon đang đối diện với nhiều lời phàn nàn về chất lượng sản phẩm. Vào Tháng Bảy năm ngoái, một cuộc khảo sát với khách hàng được thực hiện bởi tờ báo chuyên về thực phẩm Mashed, cho thấy rằng những người mua sắm tin rằng Walmart đang có những sản phẩm chất lượng kém nhất trong số tám thương hiệu bán lẻ khác nhau ở Hoa Kỳ. Còn cách đây một tuần, Ủy ban Thương mại Liên Bang (Federal Trade Commission) nhận được một thư khiếu nại về Amazon, cáo buộc rằng nhà bán lẻ này đã lừa dối khách hàng bằng cách không làm rõ các quảng cáo buộc trả phí trên trang web của họ.

Counterfeit Report, một tổ chức cảnh báo người tiêu dùng về các loại sản phẩm giả mạo, đã phát đi cảnh báo vào ngày 15 Tháng Mười Hai, thông báo cho những người mua sắm qua dịp lễ vừa rồi phải cẩn trọng trước các trang web trực tuyến mua sắm. Theo tổ chức này, cả Walmart và Amazon đều “tràn ngập các sản phẩm giả, nhái và gian lận”.

Walmart và Amazon hiện biến thành những nhà bán lẻ trực tiếp các mặt hàng giả mạo, gian lận và sao chép, ngoài ra còn tạo điều kiện cho các bên thứ ba bán một nguồn cung cấp vô số các mặt hàng giả của Trung Quốc”, báo cáo về hàng giả nêu rõ. Kỳ nghỉ lễ vừa rồi là một trong những thời điểm dễ bị ảnh hưởng nhất đối với người mua sắm. Hans Leiterman, Giám đốc Cảng khu vực Trợ lý Hải quan Hoa Kỳ, nói với The Counterfeit Report rằng họ chứng kiến “57 triệu kiện hàng từ Tháng Mười Một đến Tháng Một nhập vào” để phục vụ cho các đợt  mua sắm. Mùa Giáng Sinh và Tết Dương Lịch vừa qua là đích nhắm của “hàng giả rất thường xuyên”, theo tổ chức Counterfeit Report.

Counterfeit Report cho biết họ đã tìm thấy và yêu cầu xóa hơn 400 triệu danh sách hàng giả trên Walmart và Amazon, cũng như trên eBay, Wish, Newegg, DHgate và Alibaba. Tổ chức giám sát này còn nhấn mạnh: “Đây chỉ là một phần rất nhỏ của số hàng giả đến hoặc đến tay người tiêu dùng”.

Hơn 500,000 chủ sở hữu thương hiệu hiện đang đấu tranh chống lại các loại hàng giả mà họ nói đang được tìm thấy trên trang web của Amazon, theo Counterfeit Report. Kể từ ngày 17 Tháng Mười Hai, danh sách các sản phẩm giả mạo được báo cáo gần đây của tổ chức từ Amazon phổ thông hơn nữa, bao gồm nhiều thẻ nhớ, sách in lậu, pin lithium và hàng nhái Playstation. Còn các sản phẩm giả được báo cáo từ Walmart có cả dao cạo Gillette, dụng cụ làm đẹp môi và đèn pin.

Trên thực tế, Walmart và Amazon đều đã từng giải quyết các báo cáo về sản phẩm giả mạo trong quá khứ. Vào năm 2018, người phát ngôn của Walmart nói với CBS News rằng công ty “không khoan nhượng” đối với các sản phẩm giả mạo. Và vào Tháng Mười năm 2021, phát ngôn viên của Walmart, Carrie McKnight nói với tờ Washington Post rằng hệ thống này đã thành lập các nhóm phụ trách kiểm tra thường xuyên các mặt hàng để “giúp bảo đảm về các mặt hàng, và các nhà bán lẻ cần đáp ứng được kỳ vọng cao của chúng tôi.”

Vào Tháng Năm năm nay, một báo cáo từ Amazon chỉ ra rằng công ty đã tiêu hủy hơn hai triệu sản phẩm bị nghi ngờ là hàng giả mà người bán bên thứ ba đã gửi đến các trung tâm kiểm tra của họ vào năm 2020, theo CNN đưa tin. Amazon cho biết đại dịch Covid là cơ hội cung cấp hàng giả len lỏi vào hệ thống, nhất là khi số lượng người mua sắm trực tuyến tăng vọt. Nhà bán hàng trực tuyến hàng đầu thế giới này nói họ cũng đã chặn hơn 10 tỷ danh sách bị nghi ngờ là hàng giả, trước khi chúng được đưa vào giới thiệu trên trên hệ thống mua sắm. Amazon cho biết chưa đến 0,01% sản phẩm mà họ bán nhận được khiếu nại hàng giả từ người mua hàng.

“Bất kỳ lời phàn nàn nào, cũng được nhanh chóng điều tra, và Amazon luôn có hành động thích hợp đối với các danh sách và tài khoản”, công ty nói với CNN.

Với bề mặt có vẻ an toàn, nhưng thực tế đó là nỗi lo của người mua sắm trực tuyến. Trên hết, các chuyên gia cảnh báo rằng các mặt hàng giả có thể khó phát hiện, đôi khi ngoài chuyện làm bạn mất tiền, có thể gây hại cho bạn theo một cách nào đó.

Nhưng cũng có những cách để tránh trở thành nạn nhân của việc mua nhầm một sản phẩm giả trực tuyến. Ana Serafin Smith, Giám đốc cấp cao về quan hệ truyền thông tại National Retail Federation, nói với Consumer Reports rằng bạn nên luôn tìm hiểu kỹ về nơi bán ra, ngay cả khi bạn đang truy cập trang web mua sắm trực tuyến như Walmart hoặc Amazon. Cả hai nhà bán lẻ này đều cho phép bạn nhấp vào tên của nhà cung cấp để xem hồ sơ của họ, hồ sơ này sẽ hiển thị cho bạn phản hồi từ những người mua khác, cũng như thông tin liên hệ và chính sách trả hàng.

Theo Consumer Reports, người tiêu dùng thông minh sẽ không quá hào hứng với các đợt giảm giá, mà nên luôn xem xét đánh giá của khách hàng, kiểm tra bao bì của sản phẩm và biết rõ các dấu hiệu nhận biết của sản phẩm thật. Các sản phẩm giả luôn hấp dẫn bởi thường được bán với giá thấp hơn mặt hàng thật. Với lối thao túng truyền thông, có thể bạn cần chựng lại trước những thứ được đánh giá rất khác biệt cho cùng một sản phẩm. Các loại hàng được đóng gói ẩn danh hoặc bao gồm các lời giới thiệu bị sai chính tả; hoặc khác biệt về thiết kế so với biểu tượng được hiển thị trên trang web chính thức của công ty.

Nguồn: Như Hồ @ Saigonnhonews

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất