69.4 F
San Jose
Thursday, September 28, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Cảnh sát trưởng California từ chối thả 1.800 tù nhân sau lệnh của thẩm phán

Don Barnes, Cảnh sát trưởng của Quận Cam, California, đã bác bỏ lệnh “phi lý” của một thẩm phán địa phương của Tòa án Tối cao, khi ông yêu cầu phải thả tự do 1800 tù nhân, bao gồm cả những đối tượng bị án tù vì tội danh giết người và xâm hại tình dục trẻ em, trước những ảnh hưởng của đại dịch viêm phổi Vũ Hán (covid-19).

Cảnh sát trưởng California từ chối thả 1.800 tù nhân sau lệnh của thẩm phán
Cảnh sát trưởng hạt Orange Don Barnes năm 2019. (Ảnh: AP)

Barnes chia xẻ với Fox & Friends: “Tôi không có ý định sẽ trả tự do cho những đối tượng đó về với cộng đồng. Tôi nghĩ họ là những mối nguy nghiêm trọng”.

Quyết định được tòa án đưa ra sau khi Liên đoàn Tự do Dân sự Hoa Kỳ đệ trình đơn kiện vào tháng Tư nhằm bảo vệ những tù nhân tàn tật hoặc dễ mắc vấn đề về sức khỏe tại Nhà tù Quận Cam, nhưng ông Barnes dự kiến sẽ kháng cáo. 

Vị cảnh sát trưởng lý giải: “Kể từ tháng 3 tới nay, chúng tôi đã thả tự do cho 1400 tù nhân có mức độ phạm tội thấp. Những phạm nhân còn lại hiện đều là những người có tội danh nghiêm trọng. Còn những ai dễ mắc các vấn đề về sức khỏe, có 90 người hiện đang bị tạm giam vì tội danh giết người hoặc cố ý giết người, 94 người bị tạm giam vì hành vi xâm hại tình dục trẻ em”

Theo tờ KCBS-TV của Los Angeles, trong điều lệnh, Thẩm phán Peter Wilson viết rằng, việc ông Barnes “cố ý thờ ơ trước nguy cơ khôn lường của những tổn hại nghiêm trọng mà Covid-19 có thể gây ra đối với những đối tượng dễ mắc các vấn đề về sức khỏe đang bị tạm giam đã vi phạm vào quyền lợi của những cá nhân này”.

Ông Barnes lý giải: “Hiện tất cả mọi người trong cộng đồng đều đang có nguy cơ nhiễm COVID-19. Nếu không cân nhắc về những mối nguy mà các đối tượng này có thể gây ra cho cộng đồng khi được thả tự do, thì tôi nghĩ điều này không chỉ phi lý, mà còn đặt cả xã hội vào tình thế nguy hiểm”. Vị cảnh sát trưởng cũng phủ nhận khẳng định của thẩm phán cho rằng nhà tù không tiến hành xét nghiệm chẩn đoán virus Vũ Hán hay bảo đảm một môi trường an toàn cho các tù nhân. 

Trước đó, cũng chính ông là người từ chối thi hành lệnh phong tỏa của Thống đốc California vì cho rằng nó không phải “nhiệm vụ hành pháp”.

Từ Thức (t/h)

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất