54.6 F
San Jose
Tuesday, December 20, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Cập nhật tình hình Nga-Ukraine

JD

blank
Russian and Ukrainian officials take part in the talks in the Gomel region, Belarus February 28, 2022. Sergei Kholodilin/BelTA/Handout via REUTERS

Các quan chức Nga và Ukraine tham gia cuộc đàm phán tại khu vực Gomel, Belarus, hôm 28/02/2022. (Ảnh: Sergei Kholodilin/BelTA/Phân phát qua Reuters).–

Dưới đây là bản tin cập nhật trực tiếp diễn biến tình hình, với tin mới nhất ở phần trên cùng:

———
Nga-Ukraine bắt đầu đàm phán ngừng bắn

Các cuộc đàm phán giữa các quan chức Nga và Ukraine đã bắt đầu ở biên giới Belarus hôm thứ Hai (28/02), khi Nga đối mặt với sự cô lập kinh tế ngày càng nghiêm trọng, bốn ngày sau khi xâm lược Ukraine trong cuộc tấn công lớn nhất nhắm vào một quốc gia Âu Châu kể từ Đệ nhị Thế Chiến.

Hôm thứ Hai (28/02), hãng thông tấn Interfax cho biết các lực lượng Nga đã chiếm giữ hai thành phố nhỏ ở phía đông nam Ukraine và khu vực xung quanh một nhà máy điện hạt nhân, nhưng đã vấp phải sự kháng cự gay gắt ở những nơi khác.

Văn phòng tổng thống Ukraine cho biết các cuộc đàm phán bắt đầu với mục đích ngừng bắn ngay lập tức và rút các lực lượng của Nga, sau khi bước tiến của Nga diễn ra chậm hơn so với một số người dự đoán.

Nga tỏ ra dè dặt về các cuộc đàm phán, trong khi Điện Kremlin từ chối bình luận về mục tiêu của Moscow.

Không rõ liệu có thể đạt được tiến triển nào hay không sau khi Tổng thống Vladimir Putin phát động cuộc tấn công hôm thứ Năm (24/02) và đặt lực lượng răn đe hạt nhân của Nga vào tình trạng báo động cao hôm Chủ Nhật (27/02).

Các cuộc đàm phán đang được tổ chức ở biên giới với đồng minh mạnh mẽ của Nga là Belarus, nơi một cuộc trưng cầu dân ý hôm Chủ Nhật (27/02) đã thông qua một hiến pháp mới từ bỏ quy chế phi hạt nhân của Belarus vào thời điểm nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ này trở thành một bệ phóng cho quân đội Nga xâm lược Ukraine.

———
Hoa Kỳ đóng cửa đại sứ quán tại Belarus

Các quan chức Hoa Kỳ thông báo hôm 28/02 rằng Hoa Kỳ đã đóng cửa đại sứ quán ở thủ đô Belarus, một quốc gia láng giềng của Ukraine và tất cả nhân viên Mỹ đã rời khỏi nước này.

Các quan chức Hoa Kỳ cũng cho biết Belarus có chung đường biên giới với Ukraine và Nga nhưng nước này đã cho phép quân đội Nga đưa binh sĩ qua vùng trời của mình để thực hiện các cuộc tấn công từ các mặt trận bổ sung chống lại các lực lượng của Ukraine.

———
Liên Hiệp Quốc cho biết khu xử lý chất thải phóng xạ của Ukraine bị trúng hỏa tiễn

Cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hiệp Quốc cho biết hỏa tiễn đã bắn trúng một khu xử lý chất thải phóng xạ ở thủ đô Kyiv của Ukraine, nhưng không có báo cáo về thiệt hại đối với các tòa nhà hoặc dấu hiệu cho thấy chất phóng xạ bị phóng thích.

Trong một tuyên bố vào cuối hôm Chủ Nhật (27/02), Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi cho biết các nhà chức trách Ukraine đã thông báo cho văn phòng của ông về vụ tấn công qua đêm. Ông cho biết cơ quan của ông hy vọng sẽ sớm nhận được kết quả giám sát phóng xạ tại hiện trường.

Thông tin trên xuất hiện một ngày sau khi một máy biến áp điện tại một cơ sở xử lý tương tự ở thành phố Kharkiv của Ukraine bị hư hỏng.

Những cơ sở như vậy thường chứa các vật liệu phóng xạ ở mức độ thấp như chất thải từ bệnh viện và chất thải công nghiệp, nhưng ông Grossi nói rằng hai sự cố trên nêu bật một “rủi ro rất thực tế”. Ông nói nếu các địa điểm bị hư hại, có thể có “hậu quả nghiêm trọng tiềm tàng đối với sức khỏe con người và môi trường.”

———
New York ra sắc lệnh trừng phạt Nga, chào đón người tị nạn Ukraine

Hôm Chủ Nhật (27/02), Thống đốc New York Kathy Hochul đã ký một sắc lệnh cấm tiểu bang của bà kinh doanh với Nga, trong đó quy định cả việc hủy bỏ các khoản đầu tư của tiểu bang này ở đó.

Thống đốc cũng cho biết New York sẽ chào đón người tị nạn Ukraine để ứng phó với cuộc xâm lược của Nga, lưu ý tại một cuộc họp báo ở Albany rằng tiểu bang của bà là nơi có dân số người Mỹ gốc Ukraine lớn nhất tại Hoa Kỳ.

“Chúng tôi đã nói rằng chúng tôi sẽ mở rộng trái tim của chúng tôi, ngôi nhà của chúng tôi, các nguồn lực của chúng tôi cho người dân Ukraine, để nói rằng, ‘Chúng tôi sát cánh cùng quý vị,’” bà Hochul nói. Các ước tính của liên bang cho thấy khoảng 140,000 trong số hơn 1 triệu người gốc Ukraine ở Hoa Kỳ sống tại New York.

Bà nói, “Nếu quý vị cần một nơi để ở, quý vị muốn đến đây, chúng tôi sẽ giúp quý vị hòa nhập vào cộng đồng của chúng tôi, vì chúng tôi đã mở cửa cho rất nhiều người tị nạn khác trong quá khứ, bao gồm cả gần đây nhất là những người đến từ Afghanistan.”

Bà Hochul không ngay lập tức đi sâu vào chi tiết về các lệnh trừng phạt kinh tế của tiểu bang đối với Moscow — bao gồm cả chi tiết về số tiền tiểu bang đã đầu tư vào các tổ chức của Nga — nhưng chỉ ra rằng nền kinh tế của New York lớn hơn nền kinh tế của Nga.

———
Nam Hàn cấm xuất cảng các mặt hàng chiến lược sang Nga, gia nhập biện pháp trừng phạt SWIFT

Bộ Ngoại giao Nam Hàn cho biết hôm thứ Hai (28/02), Nam Hàn sẽ thắt chặt kiểm soát xuất cảng đối với Nga, bằng cách cấm xuất cảng các mặt hàng chiến lược và tham gia các chiến dịch của các quốc gia phương Tây nhằm chặn một số ngân hàng Nga khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT.

Bộ cho biết trong tuyên bố, chính phủ Nam Hàn cũng đã quyết định thúc đẩy việc xuất thêm dầu từ kho dự trữ chiến lược để ổn định thị trường năng lượng quốc tế và xem xét thêm các biện pháp khác như bán lại khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) cho Âu Châu.

“Chính phủ Nam Hàn lên án cuộc xâm lược vũ trang của Nga vào Ukraine và với tư cách là một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, đã quyết định tham gia tích cực vào các nỗ lực của cộng đồng quốc tế, bao gồm các biện pháp trừng phạt kinh tế, để giải quyết tình hình một cách hòa bình.”

Trong số các mặt hàng chiến lược sẽ bị kiểm soát có nguồn cung cấp thiết bị điện tử, chất bán dẫn, máy điện toán, thiết bị thông tin và liên lạc, cảm biến và laser, điều hướng và điện tử hàng không, thiết bị hàng hải và hàng không vũ trụ.

Bộ này cho biết thêm, Nam Hàn sẽ tăng cường viện trợ nhân đạo cho Ukraine và cho biết các quyết định của họ đã được thông báo chính thức cho chính phủ Hoa Kỳ thông qua các kênh ngoại giao.

———
Công ty sở hữu Facebook Meta cho biết các quan chức chính phủ và quân đội của Ukraine là mục tiêu của chiến dịch tấn công mạng

Meta Platforms cho biết một nhóm chuyên tấn công mạng đã sử dụng Facebook để nhắm mục tiêu vào một số nhân vật công chúng ở Ukraine, trong đó có các quan chức quân đội nổi tiếng, các chính trị gia, và một ký giả, trong bối cảnh Nga đang xâm lược quốc gia này.

Ngoài ra, Meta cho biết trong 48 giờ qua, họ cũng đã xóa một mạng lưới gồm khoảng 40 tài khoản, nhóm và trang giả mạo trên Facebook và Instagram hoạt động từ Nga và Ukraine nhắm đến người ở Ukraine, vì đã vi phạm các quy tắc của công ty đối với hành vi lừa đảo có tính phối hợp.

Một phát ngôn viên của Twitter cho biết họ cũng đã đình chỉ hơn một chục tài khoản và chặn việc chia sẻ một số liên kết do vi phạm các quy tắc chống thao túng nền tảng và gửi nội dung spam. Phát ngôn viên này cho biết cuộc điều tra đang diễn ra của họ cho thấy các tài khoản này có nguồn gốc từ Nga và đang cố gắng làm gián đoạn sự bàn tán của dư luận xung quanh cuộc xung đột ở Ukraine.

———
Úc sẽ cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine

Úc sẽ cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine để giúp người dân Ukraine chống lại cuộc xâm lược của Nga.

Thông báo của chính phủ Úc hôm thứ Hai (28/02) không nêu chi tiết về thiết bị mà họ có thể sẽ gửi. Hành động này diễn ra sau một lời đề nghị hôm thứ Sáu (25/02) về thiết bị quân sự không sát thương, vật tư y tế, và khoản đóng góp 3 triệu USD vào một quỹ ủy thác của NATO để hỗ trợ quốc gia đang bị bao vây này.

Úc đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với hơn 350 cá nhân người Nga, bao gồm cả Tổng thống Nga Vladimir Putin kể từ hôm thứ Năm (24/02).

Úc cũng đã nhắm mục tiêu trừng phạt 13 cá nhân và tổ chức ở Belarus, bao gồm cả Bộ trưởng Quốc phòng Viktor Khrenin. Belarus đang hỗ trợ Nga trong cuộc chiến với Ukraine.

———
Ukraine cho biết cho đến nay đã có 352 thường dân thiệt mạng trong chiến tranh

Bộ Nội vụ Ukraine cho biết 352 thường dân Ukraine đã thiệt mạng trong cuộc xâm lược của Nga, trong đó có 14 trẻ em. Bộ cho biết thêm rằng 1,684 người, trong đó có 116 trẻ em, đã bị thương.

Tuyên bố của bộ hôm Chủ Nhật (27/02) không đưa ra bất kỳ thông tin nào về thương vong trong các lực lượng vũ trang của Ukraine.

Nga tuyên bố rằng quân đội của họ chỉ nhắm vào các cơ sở quân sự của Ukraine và nói rằng dân thường của Ukraine sẽ không gặp nguy hiểm.

Nga chưa công bố bất kỳ thông tin nào về thương vong của quân đội nước này. Hôm Chủ Nhật (27/02), Bộ Quốc phòng Nga chỉ thừa nhận rằng các binh sĩ Nga đã thiệt mạng và bị thương mà không đưa ra bất kỳ con số nào.

———
Hình ảnh vệ tinh của Maxar: Đoàn xe gồm các lực lượng trên bộ, xe nhiên liệu, xe tăng của Nga đang di chuyển về phía Kyiv

Một công ty tư nhân của Hoa Kỳ cho biết, các bức ảnh vệ tinh chụp hôm Chủ Nhật (27/02) cho thấy Nga đang khai triển hàng loạt các lực lượng trên bộ, bao gồm cả xe tăng, di chuyển về phía thủ đô Kyiv của Ukraine từ khoảng cách khoảng 40 dặm (64 km).

blank
Một hình ảnh vệ tinh cho thấy các lực lượng trên bộ của Nga ở phía đông bắc Ivankiv đang tiến về phía Kyiv, Ukraine, hôm 27/02/2022. (Hình ảnh vệ tinh ©2022 Maxar Technologies/Reuters)

Maxar Technologies Inc. cho biết, các bức ảnh do công ty công bố cho thấy một cuộc khai triển gồm hàng trăm phương tiện quân sự kéo dài hơn 3.25 dặm (khoảng 5 km).

Theo Maxar, đoàn xe nằm ở phía đông bắc thành phố Ivankiv của Ukraine và có nhiên liệu, hậu cần, và các phương tiện bọc thép gồm xe tăng, xe chiến đấu bộ binh, và pháo tự hành.

Các hình ảnh vệ tinh cũng cho thấy thiệt hại do các cuộc không kích gần đây vào phi trường Antonov ở Hostomel và giao tranh ác liệt ở bên trong và xung quanh phi trường, Maxar cho biết.

———
Hoa Kỳ kêu gọi người Mỹ cân nhắc rời Nga ngay lập tức

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết hôm Chủ Nhật (27/02) rằng công dân Mỹ nên cân nhắc rời Nga ngay lập tức trên các chuyến bay thương mại, vì ngày càng có nhiều hãng hàng không hủy chuyến và các quốc gia đóng cửa không phận của họ với Nga sau cuộc xâm lược Ukraine.

“Công dân Hoa Kỳ nên cân nhắc rời Nga ngay lập tức thông qua các lựa chọn thương mại vẫn có sẵn,” một cảnh báo an ninh đăng ngày 27/02 trên trang web của Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Moscow cho biết.

Đại sứ quán đã yêu cầu công dân Hoa Kỳ có “một kế hoạch dự phòng không dựa vào sự trợ giúp của chính phủ Hoa Kỳ.”

———
BP rút khỏi Nga sau cuộc xâm lược Ukraine

BP đang từ bỏ cổ phần của mình trong tập đoàn dầu mỏ khổng lồ Rosneft của Nga trong một hành động kết thúc đột ngột và tốn kém cho ba thập niên hoạt động tại quốc gia giàu năng lượng này, đánh dấu bước đi quan trọng nhất của một công ty phương Tây nhằm đáp trả cuộc xâm lược của Moscow vào Ukraine.

Rosneft chiếm khoảng một nửa trữ lượng dầu khí và một phần ba sản lượng của BP và việc rút lui 19.75% cổ phần sẽ dẫn đến khoản phí lên tới 25 tỷ USD, công ty Anh này cho biết, nhưng không cho biết họ dự định rút lui bằng cách nào.

“Tôi vô cùng chấn động và đau buồn trước tình hình diễn ra ở Ukraine và trái tim của tôi hướng đến tất cả những ai bị ảnh hưởng. Điều này đã khiến chúng tôi phải suy nghĩ lại lập trường của BP đối với Rosneft về mặt căn bản,” Giám đốc Điều hành Bernard Looney của BP cho biết.

———
Ukraine kiện Nga tại Tòa án Công lý Quốc tế

Hôm Chủ Nhật (27/02), tòa án cao nhất của Liên Hiệp Quốc xác nhận rằng Ukraine đã đệ đơn kiện Nga, cho biết tuyên bố của Nga rằng cuộc xâm lược Ukraine là để ngăn chặn một cuộc diệt chủng là sai sự thật và yêu cầu các thẩm phán ra lệnh “các biện pháp tạm thời” để bảo vệ Ukraine.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã cho biết trước đó vào cùng ngày rằng ông đã đệ đơn kiện tại Tòa án Công lý Quốc tế, còn được gọi là Tòa án Thế giới. Trong một tuyên bố, tòa án xác nhận đã nhận được đơn kiện của Ukraine. Tòa không cho biết khi nào vụ án sẽ được xét xử.

———
EU cấm các cơ quan truyền thông nhà nước Nga, tất cả các chuyến bay của Nga

Liên minh Âu Châu sẽ đóng cửa không phận của khối đối với tất cả các phi cơ Nga và sẽ cấm các hãng thông tấn nhà nước Nga Russia Today và Sputnik, theo người đứng đầu Ủy ban Âu Châu.

Chủ tịch Ủy ban Âu Châu Ursula von der Leyen cho biết EU sẽ đóng cửa đối với các phi cơ do Nga kiểm soát, sở hữu, hoặc đăng ký, bao gồm cả “các phản lực cơ riêng của các nhà tài phiệt.”

Đồng thời, EU sẽ đình chỉ “bộ máy truyền thông của Điện Kremlin ở EU” bằng cách cấm các hãng thông tấn thuộc sở hữu nhà nước Russia Today, Sputnik, và các công ty con của họ. Bà nói trên Twitter rằng những công ty này sẽ “không còn có thể truyền bá những lời dối trá của họ để biện minh” cho cuộc xâm lược của Nga ở Ukraine.

———
Ukraine đồng ý đàm phán với Nga

Trong bối cảnh căng thẳng giữa phương Đông và phương Tây về cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine leo thang mạnh mẽ, hôm Chủ Nhật (27/02), Tổng thống Vladimir Putin đã ra lệnh cho các lực lượng hạt nhân Nga đặt trong tình trạng báo động cao để đáp lại điều mà ông gọi là “các tuyên bố gây hấn” của những cường quốc NATO.

Các diễn biến nhanh chóng này xảy đến khi giao tranh trên đường phố nổ ra ở thành phố lớn thứ hai của Ukraine, Kharkiv, và các cảng chiến lược ở phía nam của Ukraine. Kharkiv phải chịu áp lực từ các lực lượng xâm lược. Các quân lính phòng thủ của Ukraine đã kháng cự mạnh mẽ để làm chậm tiến độ của cuộc xâm lược.

Trong bối cảnh căng thẳng gia tăng, Ukraine thông báo rằng một phái đoàn sẽ gặp các quan chức Nga để đàm phán.

———
Người Ukraine từ ngoại quốc trở về trợ chiến

Trong khi hàng trăm ngàn người tị nạn đang rời khỏi Ukraine trong bối cảnh Nga tấn công nước này, một số người đàn ông và phụ nữ Ukraine đang trở về nhà từ khắp Âu Châu để giúp bảo vệ quê hương của họ.

Hôm Chủ Nhật (27/02), Lực lượng Biên phòng Ba Lan cho biết khoảng 22,000 người đã sang Ukraine kể từ hôm thứ Năm (24/02), khi Nga xâm lược nước này.

Các thành viên của nhóm này từ chối cho biết tên họ, hoặc chỉ cho biết họ, để bảo đảm an toàn cho bản thân và gia đình họ.

———
Nga tấn công các cảng của Ukraine, gặp kháng cự tại thành phố

Hôm Chủ Nhật (27/02), giao tranh đã nổ ra ở thành phố lớn thứ hai của Ukraine và quân đội Nga đang dần siết chặt vòng vây các cảng chiến lược ở phía nam nước này, những bước tiến dường như đánh dấu giai đoạn mới của cuộc xâm lược của Nga sau một loạt các đợt tấn công tại các phi trường và các cơ sở nhiên liệu ở những nơi khác trong nước.

Thủ đô Kyiv yên ắng lạ thường sau những vụ nổ lớn thắp sáng bầu trời bình minh và sau khi các nhà chức trách thông báo về các vụ nổ tại một trong các phi trường. Chỉ thỉnh thoảng có một chiếc xe hơi xuất hiện trên một đại lộ chính vắng vẻ vì lệnh giới nghiêm nghiêm ngặt kéo dài 39 giờ khiến người dân không được ra đường. Thay vì đi ra ngoài, các cư dân sợ hãi đã trú ẩn trong nhà, trong hầm để xe dưới lòng đất và ga tàu điện ngầm để đề phòng một cuộc tấn công quy mô lớn của Nga.

“Đêm qua thật khó khăn — có nhiều đợt pháo kích, nhiều trận đánh bom oanh tạc vào các khu dân cư và cơ sở hạ tầng dân sự,” Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết. “Không một cơ sở nào trong cả nước mà những kẻ chiếm đóng không coi là các mục tiêu có thể tấn công.”

Theo Điện Kremlin, sau khi đẩy lùi được quân bản địa ở phía đông thành phố Kharkiv và nhiều cảng, Nga đã cử một phái đoàn tới Belarus để đàm phán hòa bình với Ukraine. Tổng thống Zelensky đã gợi ý các địa điểm khác, nói rằng đất nước của ông không muốn gặp ở Belarus vì nước này đóng vai trò như bàn đạp cho cuộc xâm lược.

Cho đến hôm Chủ Nhật (27/02), quân đội Nga vẫn ở ngoại ô Kharkiv, thành phố có 1.4 triệu dân, cách biên giới với Nga khoảng 20 km (12.4 dặm) về phía nam, trong khi các lực lượng khác tiến vào để đẩy cuộc tấn công sâu hơn vào Ukraine.

———
Thêm nhiều quốc gia EU đóng cửa không phận với Nga

Áo và Ý đang gia nhập một danh sách ngày càng tăng các quốc gia Âu Châu đóng cửa không phận của họ đối với tất cả các phi cơ Nga khi phương Tây gia tăng sức ép lên Tổng thống Nga Vladimir Putin vì đã ra lệnh xâm lược Ukraine.

Một số quốc gia Âu Châu khác, bao gồm Đức, Cộng hòa Séc, Ba Lan, Slovenia, Estonia, Latvia, Lithuania, Romania, và Luxembourg cũng đã tuyên bố đóng cửa không phận đối với phi cơ Nga.

———
Nga đe dọa leo thang trừng phạt bằng cách tịch thu tài sản của công dân Mỹ

Hôm thứ Bảy (26/02), cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã thể hiện một giọng điệu hiếu chiến gay gắt để đáp lại các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với cuộc xâm lược Ukraine, cho thấy có thể Moscow không chỉ phong tỏa mà thậm chí còn có thể tịch thu tài sản của người dân Mỹ, người dân Âu Châu, và người dân đến từ “các khu vực pháp lý không thân thiện” khác.

Trong một bài đăng trên mạng xã hội, ông Medvedev, người từng giữ chức Tổng thống Nga và hiện là Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh, cho biết trong một bài đăng trên mạng xã hội rằng các biện pháp trừng phạt và phong tỏa tài sản của phương Tây nhắm vào Nga và các nhà lãnh đạo Nga cần phải được đáp trả.

———
Hoa Kỳ và các đồng minh phương Tây loại một số ngân hàng Nga khỏi SWIFT

Hôm thứ Bảy (26/02), Hoa Kỳ, Liên minh Âu Châu (EU), và các đồng minh phương Tây khác thông báo rằng họ sẽ loại một số ngân hàng của Nga khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT và đưa ra các hạn chế đối với Ngân hàng Trung ương Nga, để đáp trả việc Nga tấn công Ukraine.

Hàng ngàn ngân hàng cũng như các tổ chức tài chính trên khắp thế giới sử dụng hệ thống SWIFT để giải quyết các khoản thanh toán xuyên biên giới. SWIFT, “Hiệp hội Viễn thông Tài chính Liên ngân hàng Toàn cầu”, được sử dụng bởi hơn 11,000 tổ chức tài chính ở hơn 200 quốc gia, được xem là rất quan trọng trong tài trợ thương mại quốc tế.

———
Video cho thấy ‘người chặn xe tăng’ của Ukraine cố gắng chặn đoàn xe quân sự của Nga

Theo đoạn video được lan tỏa rộng rãi về vụ việc này, một người đàn ông Ukraine dường như đã cố gắng chặn một đoàn xe bọc thép của Nga bằng cách đứng chắn trước mặt các xe tải.

Đoạn video dài 28 giây, do hãng thông tấn HB của Ukraine chia sẻ, cho thấy một người đàn ông không vũ trang chạy ra đứng chắn trước mặt một số phương tiện vũ trang đang tiến xuống một con đường. Cuộc chạm trán này đã được so sánh với “người chặn xe tăng” (tank man) mang tính biểu tượng trong vụ thảm sát ở Quảng trường Thiên An Môn.

“Người đàn ông Ukraine này lao vào dưới thiết bị của đối phương để quân chiếm đóng không vượt qua,” hãng thông tấn này viết trên Twitter kèm video về một người đàn ông không rõ danh tính đang cố gắng cản trở đoàn xe.https://platform.twitter.com/embed/Tweet.html?dnt=true&embedId=twitter-widget-0&features=eyJ0ZndfZXhwZXJpbWVudHNfY29va2llX2V4cGlyYXRpb24iOnsiYnVja2V0IjoxMjA5NjAwLCJ2ZXJzaW9uIjpudWxsfSwidGZ3X2hvcml6b25fdHdlZXRfZW1iZWRfOTU1NSI6eyJidWNrZXQiOiJodGUiLCJ2ZXJzaW9uIjpudWxsfSwidGZ3X3NwYWNlX2NhcmQiOnsiYnVja2V0Ijoib2ZmIiwidmVyc2lvbiI6bnVsbH19&frame=false&hideCard=false&hideThread=false&id=1497188444124053506&lang=vi&origin=https%3A%2F%2Fetviet.com%2Ftruc-tiep-cap-nhat-ve-tinh-hinh-ukraine_272489.html&sessionId=1f3afd16980db94c70a99cec3a119bf2b6ab1123&theme=light&widgetsVersion=2582c61%3A1645036219416&width=550px

———
Hungary đề nghị tổ chức các cuộc đàm phán giữa Ukraine và Nga

Ngoại trưởng Hungary đề nghị Budapest như một địa điểm tiềm năng cho các cuộc đàm phán giữa các nhà lãnh đạo của Nga và Ukraine khi cuộc xâm lược của Nga trở nên ác liệt hơn.

“Budapest có thể là một địa điểm an toàn cho các phái đoàn đàm phán của cả Nga lẫn Ukraine,” ông Peter Szijjarto cho biết trong một video trên Facebook vào cuối hôm thứ Sáu (25/02), đồng thời cho biết thêm rằng ông đã đưa ra lời đề nghị này với cả chính phủ Nga và chính phủ Ukraine, và chưa có bên nào bác bỏ nó.

Ông Szijjarto nói, “Tôi chân thành hy vọng rằng có thể đạt được một thỏa thuận trong vòng vài giờ hoặc vài ngày để bắt đầu thảo luận; các cuộc đàm phán bắt đầu càng sớm thì càng sớm có hòa bình và càng có ít người phải thiệt mạng hơn trong chiến tranh.”

———
Quân đội Ukraine: Quân đội Nga tấn công căn cứ quân sự ở Kyiv đã bị đẩy lùi

blank
Khói và lửa bốc lên trong cuộc pháo kích gần Kyiv, khi Nga tiếp tục xâm lược Ukraine, hôm 26/02/2022. (Ảnh: Gleb Garanich/Reuters)

Sáng sớm hôm thứ Bảy (26/02), quân đội Ukraine cho biết trong một bài đăng trên Facebook, quân đội Nga đã tấn công một căn cứ quân sự ở thủ đô Kyiv của Ukraine nhưng đã bị đẩy lùi.

Trong một diễn biến khác, hãng thông tấn Interfax ở Ukraine cho biết binh sĩ Nga đang cố gắng chiếm một trong những trạm phát điện của thành phố.

———
Tổng thống Ukraine cho biết quân đội Nga sẽ tấn công Kyiv trong đêm nay

Hôm thứ Sáu (25/02), Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ông tin rằng các lực lượng Nga sẽ tấn công thủ đô Kyiv của nước này trong đêm nay.

“Tôi phải nói thẳng rằng đêm nay sẽ còn khó khăn hơn cả trong ngày,” ông nói trong một đoạn video được quay trước từ một địa điểm không được tiết lộ.

“Đêm nay, họ sẽ tấn công. Tất cả chúng ta nên hiểu điều gì đang chờ đợi chúng ta đêm nay. Chúng ta phải cầm cự. Vận mệnh của Ukraine đang được quyết định ngay bây giờ,” ông nói thêm.

Trước đó, người dân Kyiv được Bộ Quốc phòng yêu cầu chế tạo bom xăng để đẩy lùi quân xâm lược, và vào tối hôm thứ Sáu, các nhân chứng cho biết họ đã nghe thấy những loạt đạn pháo và tiếng súng dữ dội từ khu vực phía tây của thành phố.

Tổng thống Zelensky quay lại cảnh ông cùng các phụ tá trên đường phố thủ đô, thề bảo vệ nền độc lập của Ukraine.

———
Hoa Kỳ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Tổng thống Putin và các lãnh đạo Nga khác

Hôm thứ Sáu (25/02), Bộ Ngân khố cho biết, Hoa Kỳ đang áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Ngoại trưởng Sergei Lavrov, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu, và Tổng tham mưu trưởng Valery Gerasimov vì cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine.

Bộ trưởng Ngân khố Janet Yellen nói rằng: “Chúng tôi đoàn kết với các đồng minh và đối tác quốc tế của mình để bảo đảm Nga phải trả một cái giá đắt về kinh tế và ngoại giao cho cuộc xâm lược sâu hơn vào Ukraine.”

Bà nói: “Nếu cần, chúng tôi sẵn sàng áp đặt thêm phí tổn cho Nga vì hành vi không thể chấp nhận được của nước này trên trường quốc tế.”

Bộ Ngân khố cũng sẽ áp đặt “các biện pháp trừng phạt ngăn chặn hoàn toàn” đối với Quỹ Đầu tư Trực tiếp (RDIF) của chính phủ Nga, một phát ngôn viên của Tòa Bạch Ốc cho biết trong một tweet hôm thứ Sáu.

Quỹ này là một tổ chức tài chính hoạt động như một quỹ tài sản công và được lập ra để thu hút vốn vào các lĩnh vực tăng trưởng cao.

———
Người dân Ukraine chạy nạn, tìm kiếm sự an toàn qua biên giới phía Tây

Hàng chục ngàn người Ukraine đã vượt biên sang các nước láng giềng ở phía Tây để tìm kiếm sự an toàn. Những người đến hầu hết là phụ nữ, trẻ em và người già.

Hôm thứ Sáu (25/02), Ngoại trưởng Đức cho biết Liên minh Âu Châu sẽ tiếp nhận tất cả những người đang chạy khỏi Ukraine do cuộc xung đột hiện nay.

“Chúng tôi cần làm mọi thứ để đón nhận ngay những người đang chạy khỏi bom, chạy khỏi xe tăng, đó cũng là những gì chúng tôi đã đang chuẩn bị trong những tuần gần đây,” Ngoại trưởng Annalena Baerbock nói với các phóng viên tại Brussels. “Chúng tôi sẽ đưa người từ Ukraine sang tới nơi an toàn,” bà Baerbock cho biết.

———
Thủ tướng Anh thề sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại ông Putin

Thủ tướng Boris Johnson cho biết Anh sẽ đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với lãnh đạo Nga Vladimir Putin và Ngoại trưởng Sergey Lavrov để trừng phạt tối đa hành vi xâm lược Ukraine, văn phòng Downing Street của ông cho biết hôm thứ Sáu (25/02).

Những bình luận trên từ ông Johnson cho thấy các cường quốc phương Tây đang phối hợp thực hiện các biện pháp chưa từng có để cố gắng buộc ông Putin dừng cuộc xâm lược tàn bạo vào nước láng giềng của Nga.

Trong các bình luận trước các nhà lãnh đạo NATO, lãnh đạo Anh một lần nữa thúc giục hành động ngay lập tức để loại Nga khỏi hệ thống SWIFT về các giao dịch tài chính.

———
NATO cử đơn vị phản ứng để bảo vệ các đồng minh

Hôm thứ Sáu (25/02), Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết Tổng thống Joe Biden và những người đồng cấp của ông đã đồng ý cử một phần lực lượng phản ứng của tổ chức này để giúp bảo vệ các đồng minh ở phía đông trước cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine.

Ông Stoltenberg cho biết các nhà lãnh đạo đã quyết định cử một phần Lực lượng Ứng phó NATO và các bộ phận của một đơn vị tiên phong được khai triển nhanh chóng.

Ông không nói rõ sẽ khai triển bao nhiêu binh sĩ, nhưng khẳng định rằng hành động này sẽ liên quan đến sức mạnh trên bộ, trên biển, và trên không.

———
Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt của các nhà lãnh đạo NATO về tăng cường an ninh sườn phía đông EU diễn ra tại Warsaw

Chủ tịch Ủy ban Âu Châu Ursula von der Leyen đang ở Warsaw để hội đàm khẩn cấp với chín thành viên sườn phía đông của NATO về cách tăng cường an ninh của khu vực, sau cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine.

blank
Một màn hình hiển thị các nhà lãnh đạo trong cuộc họp video của các thành viên NATO tại trụ sở Quân đội Pháp, ở Paris, hôm 25/02/2022. (Ảnh: Michel Euler/AP Photo)

Những người tham gia hội nghị này cũng sẽ tham gia từ xa một hội nghị thượng đỉnh NATO tại Brussels.

Trong diễn văn khai mạc, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda, người chủ trì cuộc đàm phán khối gọi là Bucharest Nine của NATO, nói rằng “những ác ma của một cuộc đại chiến, chưa từng thấy kể từ năm 1945” đã quay trở lại Âu Châu.

Các thành viên sườn phía đông của NATO lo ngại Moscow cũng có thể nhắm mục tiêu vào họ.

———
Cộng hòa Séc cấm các hãng hàng không của Nga

Bộ trưởng Giao thông của Cộng hòa Séc cho biết đất nước của ông đã cấm tất cả các hãng hàng không Nga đến các phi trường của Séc, để đáp trả cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine.

Hôm thứ Sáu (25/02), ông Martin Kupka cho biết lệnh cấm trên áp dụng cho tất cả các chuyến bay thông thường giữa Praha và Moscow, Praha và St. Petersburg, cũng như các chuyến bay thuê nguyên chiếc.

Phi cơ Nga cũng sẽ bị cấm hạ cánh tại thị trấn spa Karlovy Vary phía tây Séc, một điểm đến nổi tiếng của khách du lịch Nga. Biện pháp này có hiệu lực từ nửa đêm.

Ngoài ra, Thủ tướng Séc Petr Fiala cho biết đất nước ông sẽ ngừng cấp thị thực cho công dân Nga và sẽ thúc giục các nước Liên minh Âu Châu khác làm điều tương tự.

———
Các chuỗi bán lẻ của Lithuania loại bỏ các sản phẩm của Nga khỏi kệ hàng

Các chuỗi bán lẻ lớn ở Lithuania bắt đầu loại bỏ các sản phẩm của Nga và Belarus khỏi kệ hàng, một hành động được các cửa hàng trực tuyến hưởng ứng và được công chúng hoan nghênh rộng rãi như một sự phản đối quyết định xâm lược Ukraine của Moscow.

Hôm thứ Sáu (25/02), Maxima LT, chuỗi cửa hàng lớn nhất ở các quốc gia Baltic, cho biết hàng hóa Nga mà họ bày bán chủ yếu là rượu, các sản phẩm sấy khô và kẹo, với doanh thu lên tới hàng triệu euro.

Các nhà bán lẻ khác như các cửa tiệm thuốc và các nhà cung cấp đồ gia dụng cũng đưa ra những thông báo tương tự. Dịch vụ bưu chính Lithuania cho biết họ sẽ không phân phối thêm bất kỳ tạp chí xuất bản định kỳ nào của Nga.

Các công ty quốc tế như IKEA đang phải đối mặt với áp lực buộc phải loại bỏ hàng hóa do Nga sản xuất tại quốc gia Baltic nhỏ bé này, vốn lo ngại sự xâm lược của Nga.

———
Tổng thống Zelensky: Tôi là ‘mục tiêu số một’, gia đình tôi là ‘mục tiêu số hai’

Sáng thứ Sáu (25/02), Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã có bài diễn văn trước toàn quốc và nói rằng ông là “mục tiêu số một” và gia đình ông là “mục tiêu số hai” đối với quân đội Nga, trong khi sau đó nói rằng chính phủ Tổng thống Biden đang “theo dõi từ xa” khi cuộc xâm lược diễn ra.

“Tôi biết rằng rất nhiều thông tin sai lệch và tin đồn đang được lan truyền,” ông Zelensky nói trong một video được đăng tải trực tuyến. “Cụ thể, người ta tuyên bố rằng tôi đã rời khỏi Kyiv. Tôi vẫn đang ở thủ đô; tôi đang ở lại với người dân của tôi. Gia đình tôi không phải là một kẻ phản bội, mà là một công dân của Ukraine.”

Ông Zelensky cho biết thêm: “Theo thông tin của chúng tôi, địch thủ đã nhắm tôi là mục tiêu số một. Gia đình tôi là mục tiêu số hai. Họ muốn tiêu diệt Ukraine về mặt chính trị bằng cách tiêu diệt Nguyên thủ Quốc gia. Chúng tôi có thông tin rằng các nhóm phá hoại của kẻ địch đã tiến vào Kyiv. … Tôi đang ở trong trụ sở chính phủ cùng với những người khác.”

———
Hoa Kỳ và các đồng minh không loại Nga khỏi hệ thống thanh toán SWIFT, để lại lựa chọn này như là phương sách cuối cùng

Hôm thứ Năm (24/02), Tổng thống Joe Biden cho biết Hoa Kỳ và các đồng minh quốc tế đã quyết định không loại Nga khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT như một hình phạt cho việc xâm lược Ukraine, mặc dù biện pháp này đã được đặt lên bàn thương thảo như một phương sách cuối cùng trong trường hợp tình hình leo thang.

Ông Biden nói trong một cuộc họp báo hôm 24/02 rằng Nga sẽ không bị phong tỏa khỏi SWIFT, hệ thống liên lạc mà các ngân hàng sử dụng để thanh toán các khoản thanh toán xuyên biên giới và đó là một cơ chế chính để tài trợ cho thương mại quốc tế.

Tổng thống Hoa Kỳ cho biết các lệnh trừng phạt áp đặt đối với năm ngân hàng Nga nhằm đáp trả cuộc xâm lược Ukraine ít nhất cũng giống như việc trừng phạt bằng cách loại khỏi hệ thống SWIFT.

“Đó luôn là một lựa chọn,” ông Biden nói về lệnh cấm này. “Nhưng hiện tại, đó không phải là vị thế mà phần còn lại của Âu Châu mong muốn có được.”

Nhận định của ông Biden được đưa ra khi các lực lượng Nga tiến hành một cuộc xâm lược Ukraine từ nhiều hướng, điều mà Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gọi là “chiến dịch quân sự đặc biệt” nhằm phi quân sự hóa và vô hiệu hóa Ukraine như một mối đe dọa có liên kết với NATO. Các nhà lãnh đạo phương Tây đã lên án hành động quân sự của ông Putin là một hành động xâm lược vô căn cứ.

———
Q
uân đội Nga sát hại 13 binh sĩ Ukraine không chịu rời hòn đảo nhỏ

Hơn một chục binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng khi bảo vệ một hòn đảo nhỏ ở Biển Đen sau khi họ từ chối đầu hàng trước những người Nga đe dọa sẽ đánh bom họ.

Hôm thứ Năm (24/02), Kyiv cho biết Ukraine đã mất liên lạc với các lực lượng của mình trên đảo Zmiinyi (Rắn) — một vùng đất rộng khoảng 40 mẫu Anh nằm ở phía nam cảng Odessa — sau khi Nga tiến hành các cuộc không kích từ trên không và trên biển.

Một quan chức Ukraine cho biết 13 binh sĩ đã thiệt mạng trong vụ đánh bom và một đoạn ghi âm được cho là ghi lại cuộc trao đổi giữa các lực lượng của Ukraine và Nga trước vụ tấn công đã được công bố.

“Đây là một chiến hạm của Nga. Tôi đề nghị các anh hạ vũ khí và đầu hàng để tránh đổ máu và trở thành nạn nhân không cần thiết. Nếu không, các anh sẽ bị đánh bom,” quân đội Nga cho biết, theo đoạn ghi âm do hãng thông tấn địa phương Ukrainskaya Pravda thu thập được.

———
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói Moscow muốn người dân Ukraine độc ​​lập

Hôm thứ Sáu (25/02), Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, Nga muốn người dân Ukraine độc ​​lập và có tùy chọn được tự do định đoạt vận mệnh của mình.

Ngoại trưởng Lavrov cho rằng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã nói dối khi nói rằng ông sẵn sàng thảo luận về trạng thái trung lập của Ukraine.

Ngoại trưởng Lavrov cũng cho biết Nga sẽ bảo đảm việc phi quân sự hóa Ukraine nhưng không có khả năng công nhận chính phủ Ukraine đương nhiệm là dân chủ.

———
Các vụ nổ được nghe thấy ở Kyiv, giới chức cho biết phi cơ của địch quân bị bắn rơi

Các vụ nổ đã làm rung chuyển thủ đô Kyiv của Ukraine vào ban đêm, trong khi cố vấn Bộ trưởng Nội vụ của nước này đã đưa tin về việc một phi cơ Nga bị bắn rơi.

Các vụ nổ đã được đưa tin ở Kyiv vào khoảng 3 giờ sáng ngày thứ Sáu (25/02), giờ địa phương. Khoảng 6 giờ sáng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba thông báo rằng thành phố này vừa phải hứng chịu “những cuộc tấn công khủng khiếp bằng hỏa tiễn của Nga”.

Ông viết, “Lần cuối cùng thủ đô của chúng ta trải qua bất cứ điều gì như thế này là vào năm 1941 khi bị Đức Quốc Xã tấn công. Ukraine đã đánh bại thế lực tà ác đó và sẽ đánh bại thế lực này. Ngăn chặn ông Putin. Cô lập Nga. Cắt đứt tất cả quan hệ. Đánh bật Nga ra khỏi mọi ngóc ngách.”

Ông Olexander Scherba, một nhà ngoại giao Ukraine từng là đại sứ của nước này tại Áo trong khoảng thời gian từ năm 2014–2021, cho biết trên Twitter rằng có ít nhất “hai vụ nổ lớn” đã xảy ra ở Kyiv và hỏa tiễn đạn đạo hành trình đã bắn trúng thành phố. Sau đó, ông đã đăng tải một đoạn video về một vụ nổ trên bầu trời với chú thích: “Kyiv hiện nay… Một phi cơ không người lái hay là một chiếc phi cơ bị trúng đạn? Một hỏa tiễn bị đánh chặn?”

Cố vấn Bộ trưởng Nội vụ Ukraine, ông Anton Gerashchenko, cho biết trên Telegram rằng lực lượng không quân Ukraine đã bắn rơi một phi cơ không người lái hoặc một phi cơ của Nga, sau đó phi cơ này đã rơi xuống quận Darnitsky. Ông cho biết đây là lý do giải thích cho các vụ nổ nhìn thấy trên bầu trời Kyiv.

Không rõ liệu phi cơ đó có người điều khiển hay không.

———
Lãnh đạo Ngũ Giác Đài nói chuyện với các đồng minh Âu Châu và người đồng cấp Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin đã nói chuyện với Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov, và cũng đã trao đổi riêng với 15 đồng minh NATO vào cuối ngày thứ Năm (24/02).

Trong bản ghi lại cuộc điện đàm giữa Bộ trưởng Austin và Bộ trưởng Reznikov, Tham vụ Báo chí Ngũ Giác Đài John Kirby cho biết rằng hai người đã nói về “cuộc chiến vô cớ và phi lý của Nga vào Ukraine,” và cả hai bộ trưởng đã bày tỏ họ sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ. Bộ trưởng Austin “khẳng định rõ sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine là không thể lay chuyển và Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hỗ trợ phòng thủ cho Ukraine.”

Trên Twitter, ông Austin cho biết ông đã thực hiện các cuộc điện đàm với 15 đồng minh NATO khác nhau “để bày tỏ tình đoàn kết với người dân Ukraine và thảo luận về một phản ứng phối hợp của Đồng Minh đối với cuộc tấn công vô cớ của Nga vào Ukraine.”

Cụ thể, ông Austin đã nói chuyện riêng với những người đồng cấp đến từ Canada và Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời triệu tập một cuộc họp trực tuyến với những người đồng cấp từ Pháp, Đức, Ý, và Vương quốc Anh. Ông cũng tham dự một hội nghị từ xa với những người đồng cấp từ các quốc gia thuộc Bucharest Nine (B9) — Bulgaria, Cộng hòa Séc, Estonia, Hungary, Latvia, Lithuania, Ba Lan, Romania, và Slovakia.

Ông Austin cho biết Hoa Kỳ “đã khai triển thêm 15,000 lực lượng trong những ngày và những tuần gần đây và hiện có hơn 90,000 quân nhân Hoa Kỳ ở Âu Châu,” theo một bản ghi lại các cuộc điện đàm của Ngũ Giác Đài.

———
Nhật Bản, New Zealand công bố các biện pháp trừng phạt nhắm vào Nga

Nhật Bản và New Zealand đã công bố các biện pháp trừng phạt và hình phạt mới nhắm vào Nga hôm thứ Sáu (25/02), sau khi nước này bắt đầu tấn công nhiều thành phố của Ukraine hôm thứ Năm (24/02).

Nhật Bản — nước cùng với Úc đã công bố các biện pháp trừng phạt chống lại Nga từ trước khi có cuộc xâm lược — đã áp đặt một loạt các biện pháp trừng phạt mới đối với Moscow. Theo tin tức địa phương, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết các lệnh trừng phạt bao gồm việc đình chỉ thị thực đối với một số cá nhân người Nga, cũng như kiểm soát xuất cảng và phong tỏa tài sản mà các tổ chức tài chính nắm giữ.

Đợt phong tỏa tài sản mới nhất sẽ nhắm vào Promsvyazbank, Bank Rossiya và ngân hàng phát triển kinh tế VEB của Nga, và không bao gồm Sberbank, tổ chức tài chính lớn nhất của Nga. Sberbank nằm trong danh sách trừng phạt của Hoa Kỳ.

New Zealand, quốc gia vốn không có cơ chế luật về trừng phạt, vẫn lên án việc Nga tấn công và xâm lược Ukraine, với việc Thủ tướng Jacinda Ardern nói rằng Nga sẽ phải đối diện với hậu quả vì “sự coi thường trắng trợn” đối với luật pháp quốc tế.

Nước này cũng áp đặt lệnh cấm đi lại đối với các quan chức Nga và những người khác có liên quan đến vụ tấn công, áp đặt lệnh cấm toàn diện đối với hàng hóa xuất cảng cho quân đội Nga, và đình chỉ các cuộc tham vấn giữa Bộ ngoại giao Nga và Bộ ngoại giao New Zealand.

Hôm thứ Năm (24/02), Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in tuyên bố Nam Hàn sẽ tham gia các biện pháp trừng phạt kinh tế đa phương không xác định đối với Nga, nhưng sẽ không hành động đơn phương.

Reuters đưa tin cho hay một quan chức Bộ Ngoại giao sau đó đã nói ngắn gọn với các phóng viên đề cập đến việc kiểm soát xuất cảng như một phần của các biện pháp trừng phạt quốc tế. Ông nói: “Tất nhiên một số quốc gia đang xem xét các biện pháp trừng phạt đơn phương bao gồm các biện pháp tài chính nhưng chúng tôi hiện đang không xem xét điều đó.” Quan chức này cho biết thêm rằng các cuộc thảo luận đang được tiến hành để hoàn thiện chi tiết.

———
Úc áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt đối với Nga, chỉ trích phản ứng của Trung Quốc

Hôm thứ Sáu (25/02), Úc đã áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt chống lại Nga nhằm vào một số công dân và nhà lập pháp ưu tú của nước này, đồng thời cho biết họ “không thể chấp nhận được” việc nhà cầm quyền Trung Quốc nới lỏng các hạn chế thương mại với Moscow vào thời điểm nước này xâm lược Ukraine.

Thủ tướng Scott Morrison cho biết trong một cuộc họp báo, “Chúng tôi sẽ làm việc cùng với các đối tác của mình để thực hiện một loạt các lệnh trừng phạt liên tục và tiếp tục gây áp lực lên Nga.”

Ông Morrison bày tỏ lo ngại về việc “thiếu phản ứng mạnh mẽ” từ phía Trung Quốc và chỉ trích Bắc Kinh về các tin tức cho rằng họ đã nới lỏng hạn chế thương mại với Moscow bằng cách cho phép nhập cảng lúa mì từ Nga.

Ông cho hay: “Quý vị không nên đi qua và ném một chiếc phao cứu sinh cho Nga ngay giữa lúc họ đang xâm lược một quốc gia khác. Đơn giản là điều đó không thể chấp nhận được.”

———
Các nhà lãnh đạo EU đồng thuận về các biện pháp trừng phạt khác đối với Nga

Các nhà lãnh đạo Liên minh Âu Châu đã đưa ra một mặt trận thống nhất vào sáng sớm ngày thứ Sáu (25/02) sau một cuộc họp kéo dài sáu giờ, trong đó họ đồng tình về một gói trừng phạt kinh tế và tài chính thứ hai đối với Nga.

Các văn bản pháp lý cho các lệnh trừng phạt này dự kiến sẽ được hoàn thiện trong đêm và sẽ được đệ trình để các bộ trưởng ngoại giao EU phê chuẩn trong một cuộc họp dự kiến diễn ra vào chiều ngày thứ Sáu (25/02).

Chủ tịch Ủy ban EU Ursula von der Leyen cho biết cuộc xâm lược tại Ukraine đặt ra câu hỏi về trật tự hòa bình của Âu Châu và cho biết EU sẽ buộc Điện Kremlin phải chịu trách nhiệm về các hành động của họ, đồng thời cho rằng các lệnh trừng phạt sẽ có tác động tối đa đến giới tinh hoa Nga.

Bà Von der Leyen cho biết gói trừng phạt này được quyết định cùng với các đồng minh phương Tây, bao gồm việc nhắm mục tiêu tới 70% thị trường ngân hàng Nga và các công ty quốc doanh chủ chốt, kể cả lĩnh vực quốc phòng.

———
Cập nhật: 25/02, 2 giờ 30 phút đến 3 giờ 30 phút sáng giờ địa phương Ukraine

Ukraine ra lệnh tổng động viên, công bố 137 người thiệt mạng

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký sắc lệnh ra lệnh tổng động viên dân chúng sau khi Nga bắt đầu tấn công nước này vào sáng sớm ngày thứ Năm (24/02).

Sắc lệnh này, trên trang web của tổng thống, cho biết việc huy động “bảo đảm quốc phòng” này sẽ được thực hiện trong vòng 90 ngày kể từ ngày sắc lệnh có hiệu lực.

Lệnh tổng động viên này áp dụng cho các lãnh thổ Vinnytsia, Volyn, Dnipropetrovsk, Donetsk, Zhytomyr, Zakarpattia, Zaporizhia, Ivano-Frankivsk, Kyiv, Kirovohrad. Vùng Luhansk, Lviv, Mykolaiv, Odesa, Poltava, Rivne, Sumy, Ternopil, Kharkiv, Kherson, Khmelnytsky, Cherkasy, Chernivtsi, khu Chernihiv, thành phố Kyiv.

Theo AFP, sáng sớm ngày thứ Sáu (25/02) giờ địa phương, ông Zelensky cho biết đã có 137 người đã thiệt mạng và 316 người bị thương.

———
Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc bỏ phiếu về việc lên án cuộc xâm lược

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc sẽ bỏ phiếu vào thứ Sáu (25/02) về một nghị quyết sẽ lên án hành động xâm lược quân sự của Nga đối với Ukraine “bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất”. Tổ chức này cũng sẽ yêu cầu Nga ngừng ngay lập tức cuộc xâm lược và rút toàn bộ quân đội Nga.

Dự thảo nghị quyết cuối cùng, do hãng thông tấn AP thu thập được hôm thứ Năm (24/02), sẽ tái khẳng định cam kết của hội đồng này “đối với chủ quyền, độc lập, thống nhất, và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine trong phạm vi biên giới được quốc tế công nhận.”

Hội đồng dự kiến ​​sẽ bỏ phiếu lúc 3 giờ chiều thứ Sáu (25/02) giờ chuẩn miền Đông (EST).

———
Cập nhật: 25/02, 03 giờ 00 phút sáng giờ địa phương Ukraine

Ngân hàng Thế giới chuẩn bị phương án hỗ trợ Ukraine

Hôm thứ Năm (24/02), Ngân hàng Thế giới (World Bank) cho biết rằng họ đang chuẩn bị các phương án để lập tức chi viện cho chính phủ Ukraine, khi bên cho vay để phát triển và Quỹ Tiền tệ Quốc tế đánh giá mức độ ảnh hưởng kinh tế từ cuộc xung đột ở Ukraine.

“Chúng tôi sẵn sàng lập tức chi viện cho Ukraine và đang chuẩn bị các phương án hỗ trợ như vậy, bao gồm cả việc giải ngân tài chính nhanh chóng”, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới David Malpass cho biết trong một tuyên bố, đồng thời cho biết thêm rằng tổ chức này “chấn động vì tình trạng bạo lực và sự thiệt hại về nhân mạng” ở Ukraine.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi ông Malpass nói với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm thứ Bảy (19/02) rằng ngân hàng này đang chuẩn bị giải ngân 350 triệu USD cho Ukraine để hỗ trợ ngân sách vào cuối tháng Ba.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ nguồn lực nào có thể khả dụng để hỗ trợ người dân Ukraine nếu chính phủ được bầu cử dân chủ của Tổng thống Zelensky bị quân đội Nga lật đổ.

Trong những trường hợp đột ngột thay đổi quyền lực chính phủ bằng vũ lực, bao gồm cả các cuộc đảo chính ở Myanmar và Sudan, Ngân hàng Thế giới đã đình chỉ các giao dịch với các chính phủ được thành lập bởi quân đội.

Nhưng tại Afghanistan, nơi mà Taliban đã chiếm đóng bằng vũ lực hồi tháng Tám năm ngoái, ngân hàng này đang tìm cách sử dụng khoảng 1 tỷ USD trong quỹ tín thác bị đóng băng của Afghanistan dành cho các chương trình giáo dục, nông nghiệp, y tế và gia đình để xoa dịu một cuộc khủng hoảng nhân đạo ngày càng trầm trọng.

———
Cập nhật: 25/02, 02 giờ 30 phút sáng giờ địa phương Ukraine

Ukraine cấm nam giới từ 18 đến 60 tuổi rời khỏi đất nước

Một quan chức Ukraine đã thông báo vào cuối ngày thứ Năm (24/02) rằng họ cấm nam giới từ 18 đến 60 tuổi rời khỏi đất nước sau khi Nga xâm lược vào sáng sớm cùng ngày.

Người đứng đầu hải quan khu vực Lviv, ông Daniil Menshikov, đã đăng một “thông điệp khẩn cấp” lên Facebook nói rằng “do nhà nước thiết quân luật, nam giới — công dân Ukraine, từ 18 đến 60 tuổi sẽ không được phép ra khỏi đất nước của chúng ta,” theo một bản dịch.

Ông nói thêm: “Xin đừng tạo ra sự hoảng loạn và đừng cố gắng tự vượt biên! Chiến thắng nằm trong tay chúng ta! Ukraine quang vinh!”

Theo các lực lượng vũ trang Ukraine, đất nước này đã bắt đầu chiêu mộ lính trừ bị trong độ tuổi đó.

“Chúng tôi đang trao tặng vũ khí và chúng tôi sẽ tiếp tục làm như vậy cho bất kỳ ai yêu cầu vũ khí để bảo vệ chủ quyền của chúng ta”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết trên mạng xã hội. “Tương lai của chúng ta phụ thuộc vào mỗi từng công dân.”

———
Cập nhật: 24/02, 11 giờ 30 phút tối giờ địa phương Ukraine

Chính phủ Ukraine: Ông Sean Penn đang ở Ukraine quay phim tài liệu về cuộc xâm lược của Nga

Chính phủ Ukraine cho biết, diễn viên kiêm đạo diễn Sean Penn đang ở Ukraine để quay một bộ phim tài liệu giữa bối cảnh quân Nga xâm lược.

“Vị đạo diễn này đã đặc biệt đến Kyiv để ghi lại tất cả các sự kiện đang diễn ra ở Ukraine lúc này và để nói với thế giới sự thật về cuộc xâm lược của Nga đối với đất nước của chúng tôi,” chính phủ Ukraine cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Năm (24/02). “Ông Sean Penn nằm trong số những người ủng hộ Ukraine ở Ukraine hôm nay. Đất nước chúng tôi biết ơn ông ấy vì đã thể hiện lòng dũng cảm và sự trung thực như vậy.”

Tuyên bố này tiếp tục cho biết: “Ông Sean Penn đang thể hiện bản lĩnh mà nhiều người khác không có, đặc biệt là một số chính trị gia phương Tây. Càng có nhiều người như vậy — những bằng hữu thực sự của Ukraine, những người ủng hộ cuộc chiến vì tự do — thì chúng ta càng có thể nhanh chóng ngăn chặn cuộc xâm lược tàn ác này của Nga.”

———
Cập nhật: 24/02, 10 giờ 20 phút tối giờ địa phương Ukraine

Ngũ Giác Đài: Nga ‘tiêu diệt’ Ukraine trong cuộc tấn công nhiều bước

Một quan chức Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cho biết tình báo phương Tây tin rằng Nga đang cố tiêu diệt chính phủ Ukraine và tìm cách đưa các quan chức của mình lên nắm quyền điều hành đất nước.

“Theo đánh giá của chúng tôi, [các lực lượng Nga] về căn bản là có mọi ý định để tiêu diệt chính phủ và áp đặt phương pháp quản trị của riêng họ, điều này giải thích cho những bước đi ban đầu nhắm vào Kyiv này,” quan chức nói trên cho biết trong một thông cáo báo chí của DOD.

Các quan chức cho biết đang có giao tranh trong vòng bán kính 20 km kể từ trung tâm Kyiv, thủ đô của Ukraine, cũng như ở Kharkiv, một trong những thành phố lớn nhất ở Ukraine.

“Ba trục này… rõ ràng được thiết kế nhằm chiếm lấy các trung tâm dân cư quan trọng,” quan chức này cho biết.

———
Cập nhật: 24/02, 9 giờ 11 phút tối giờ địa phương Ukraine

Tổng thống Biden công bố thêm các biện pháp trừng phạt nhắm vào Nga, chỉ trích bóng gió Trung Quốc

Hôm thứ Năm (24/02), Tổng thống Joe Biden tuyên bố rằng ông sẽ giáng đòn trừng phạt vào Nga và Tổng thống Vladimir Putin sau khi Moscow tiến hành một cuộc xâm lược trên bộ ở Ukraine.

“Ông Putin là kẻ đã gây hấn. Ông Putin đã chọn cuộc chiến này. Và bây giờ ông ta và đất nước của ông ta sẽ phải gánh chịu hậu quả,” ông Biden nói và cho biết thêm rằng Hoa Kỳ sẽ sử dụng các biện pháp kiểm soát xuất cảng chống lại Moscow để “áp đặt chi phí nặng nề lên nền kinh tế Nga, cả ngay bây giờ và theo thời gian.”

Đồng thời, Tổng thống Biden cho biết ông và các cường quốc phương Tây sẽ gắng sức biến ông Putin trở thành “kẻ bị ruồng bỏ trên trường quốc tế”.

Cũng trong ngày thứ Năm (24/02), Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã đưa ra một lời chỉ trích bóng gió nhắm vào Trung Quốc khi ông công bố các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga, sau cuộc tấn công toàn diện của Moscow vào Ukraine.

“Bất kỳ quốc gia nào ủng hộ sự xâm lược rành rành của Nga đối với Ukraine sẽ bị khép vào tội đồng lõa,” ông Biden nói với các phóng viên tại Tòa Bạch Ốc, mà không nêu đích danh Trung Quốc.

Nhận xét của ông Biden được đưa ra sau khi Trung Quốc từ chối lên án cuộc tấn công của Nga và từ chối công nhận hành động của Moscow là một cuộc xâm lược. Thay vào đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nhắc lại lời kêu gọi của Bắc Kinh về việc “tất cả các bên thực hiện kiềm chế” và đổ lỗi cho Hoa Thịnh Đốn vì đã “châm ngòi chiến tranh”.

“Hành động của ông Putin bộc lộ rõ tầm nhìn độc ác của ông ta về tương lai của thế giới chúng ta – một nơi mà các quốc gia thực hiện những gì họ muốn bằng vũ lực,” Tổng thống Biden nói.

Khi được hỏi liệu ông có “thúc giục Trung Quốc giúp cô lập Nga”, ông Biden nói: “Tôi chưa sẵn sàng bình luận về điều đó vào lúc này.”

———
Cập nhật: 24/02, 8 giờ 30 phút tối giờ địa phương Ukraine

Tàu Thổ Nhĩ Kỳ bị trúng bom ở Biển Đen

Hôm thứ Năm (24/02), Tổng cục Hàng hải Thổ Nhĩ Kỳ cho biết một tàu thuộc sở hữu của Thổ Nhĩ Kỳ đã bị trúng bom gần thành phố cảng Odessa của Ukraine.

Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng không có thương vong. Họ cho biết con tàu đang trên đường đến vùng biển Romania.

Tổng cục Hàng hải Thổ Nhĩ Kỳ viết trên Twitter, “Khi có thông tin rằng tàu Yasa Jupiter, treo cờ Quần đảo Marshall và thuộc sở hữu của Thổ Nhĩ Kỳ, đã bị trúng bom ở ngoài khơi Odessa, được biết rằng con tàu không có yêu cầu giúp đỡ nào, đang trên đường đến vùng biển Romania, không có thương vong nào, và vẫn an toàn.”

Các quan chức nói với ấn bản Thổ Nhĩ Kỳ của CNN rằng con tàu nói trên là tàu Yasa Jupiter, treo cờ Quần đảo Marshall, thuộc sở hữu của Thổ Nhĩ Kỳ — và nó bị “thiệt hại nhẹ về mặt vật chất”.

———
Cập nhật:24/02, 7 giờ 30 phút tối, giờ địa phương Ukraine

Quan chức Ukraine: Chernobyl đã bị quân đội Nga chiếm giữ

Nhà máy điện hạt nhân Chernobyl đã bị quân đội Nga chiếm giữ, một cố vấn của văn phòng tổng thống Ukraine, ông Mykhailo Podolyak, cho biết hôm thứ Năm (24/02).

Ông nói: “Không thể nói nhà máy điện hạt nhân Chernobyl còn an toàn sau một cuộc tấn công hoàn toàn vô nghĩa của Nga.”

“Đây là một trong những mối đe dọa nghiêm trọng nhất ở Âu Châu hiện nay,” ông Podolyak nói.

———
Cập nhật: 24/02, 6 giờ 01 phút chiều giờ địa phương Ukraine

Tổng thống Ukraine tuyên bố Nga đang cố gắng chiếm giữ Chernobyl

Hôm thứ Năm (24/02), Thủ tướng Ukraine Volodymyr Zelensky đã tuyên bố các lực lượng quân sự Nga ở Belarus đang cố gắng chiếm giữ bãi chất thải hạt nhân Chernobyl trong bối cảnh đang diễn ra một cuộc xâm lược trên toàn quốc.

Ông Zelensky cho biết hành động này là một “lời tuyên chiến trên khắp Âu Châu.”

Cố vấn Bộ Nội vụ Ukraine Anton Gerashchenko viết trên Facebook rằng các lực lượng Nga đã tiến vào khu vực cấm này.

Vị cố vấn tuyên bố, “Nếu pháo binh của quân xâm lược bắn trúng và làm hỏng/hư hại các nhà kho chứa chất thải hạt nhân, bụi hạt nhân phóng xạ có thể lan rộng trên lãnh thổ Ukraine, Belarus và toàn EU!”

Năm 1986, Chernobyl, do Liên Xô điều hành, đã trở thành nơi xảy ra tai nạn hạt nhân tồi tệ nhất thế giới khi một lò phản ứng phát nổ. Thảm họa này đã làm tràn chất thải phóng xạ ra khắp Âu Châu.

———
Cập nhật: 24/02, 5 giờ 35 phút chiều giờ địa phương Ukraine

Điện Kremlin cho biết Tổng thống Putin sẽ quyết định thời điểm cuộc xâm lược Ukraine kết thúc

Hôm thứ Năm (24/02), một phát ngôn viên hàng đầu của Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ quyết định khi nào thì cuộc xâm lược Ukraine sẽ kết thúc, vài giờ sau khi các lực lượng quân sự Nga tấn công một số thành phố của Ukraine. Đây dường như là cuộc xâm chiếm lãnh thổ quan trọng nhất tại Âu Châu trong nhiều thập niên qua.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với truyền thông nhà nước Nga khi được hỏi khi nào thì chiến dịch này sẽ kết thúc. Ông không cho biết lịch trình.

Moscow quyết tâm “vô hiệu hóa tiềm lực quân sự của [Ukraine], vốn đã được tăng cường đáng kể gần đây, bao gồm cả sự hỗ trợ tích cực của các quốc gia ngoại quốc,” ông Peskov tiếp tục cho hay, nhưng không nói rõ hoặc cung cấp thông tin chi tiết.

———
Cập nhật: 24/02, 4 giờ 45 phút chiều giờ địa phương Ukraine

Ukraine trao vũ khí cho bất cứ ai có thể chiến đấu

Sáng thứ Năm (24/02), Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết chính phủ sẽ cung cấp vũ khí cho bất kỳ ai chống lại một cuộc xâm lược của Nga được phát động vào sáng sớm cùng ngày.

“Chúng tôi sẽ trao vũ khí cho bất cứ ai muốn bảo vệ đất nước. Hãy sẵn sàng yểm trợ Ukraine tại các quảng trường ở các thành phố của chúng ta,” ông Zelensky cho biết trong một tuyên bố. “Chúng tôi sẽ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với tất cả công dân Ukraine, những người sẵn sàng bảo vệ đất nước của chúng ta như một phần của việc bảo vệ lãnh thổ với các vũ khí trong tay.”

———
Cập nhật: 24/02, 12 giờ 45 phút chiều giờ địa phương Ukraine

NATO khai triển thêm khí tài trên đất liền, hàng không, hàng hải tới Đông Âu

NATO thông báo họ đang khai triển thêm vũ khí tới Đông Âu để đáp trả quyết định của Nga nhằm kích hoạt điều mà Tổng thống Vladimir Putin gọi là một “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine hồi sáng sớm hôm thứ Năm (24/02).

“Các hành động của Nga gây ra một mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh ở khu vực Âu Châu-Đại Tây Dương, và chúng sẽ gây ra những hậu quả về mặt địa chiến lược. NATO sẽ tiếp tục thực hiện tất cả biện pháp cần thiết để bảo đảm an ninh và quốc phòng của tất cả các nước thuộc khối Đồng Minh,” thông báo từ liên minh gồm 30 thành viên này cho biết trong một tuyên bố.

“Chúng tôi đang khai triển thêm các lực lượng phòng thủ trên bộ và trên không tới khu vực phía đông của Liên minh, đồng thời khai triển thêm các khí tải hàng hải. Chúng tôi đã tăng cường sự sẵn sàng của các lực lượng của chúng tôi để ứng phó với mọi tình huống bất ngờ xảy ra.”https://platform.twitter.com/embed/Tweet.html?dnt=true&embedId=twitter-widget-1&features=eyJ0ZndfZXhwZXJpbWVudHNfY29va2llX2V4cGlyYXRpb24iOnsiYnVja2V0IjoxMjA5NjAwLCJ2ZXJzaW9uIjpudWxsfSwidGZ3X2hvcml6b25fdHdlZXRfZW1iZWRfOTU1NSI6eyJidWNrZXQiOiJodGUiLCJ2ZXJzaW9uIjpudWxsfSwidGZ3X3NwYWNlX2NhcmQiOnsiYnVja2V0Ijoib2ZmIiwidmVyc2lvbiI6bnVsbH19&frame=false&hideCard=false&hideThread=false&id=1496795254523056143&lang=vi&origin=https%3A%2F%2Fetviet.com%2Ftruc-tiep-cap-nhat-ve-tinh-hinh-ukraine_272489.html&sessionId=1f3afd16980db94c70a99cec3a119bf2b6ab1123&theme=light&widgetsVersion=2582c61%3A1645036219416&width=550px

———
Cập nhật: 24/02, 12 giờ 13 phút sáng giờ địa phương Ukraine

Ukraine cắt đứt quan hệ ngoại giao với Nga, tuyên bố ít nhất 40 người đã thiệt mạng

blank
Các nhân viên đơn vị ứng cứu khẩn cấp điều trị cho một người đàn ông bị thương sau các vụ đánh bom vào thị trấn Chuguiv, miền đông Ukraine hôm 24/02/2022, khi các lực lượng vũ trang Nga đang cố gắng xâm lược Ukraine từ nhiều hướng, sử dụng các hệ thống hỏa tiễn và phi cơ trực thăng để tấn công các đồn trú của Ukraine ở phía nam, cơ quan biên phòng Ukraine cho biết. (Ảnh: Aris Messinis/AFP/Getty Images)

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết đất nước của ông đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Nga sau khi bị tấn công. Thông báo này được đưa ra sau khi Nga tiến hành một cuộc không kích bằng hỏa tiễn vào nước láng giềng này và các lực lượng Nga đã tiến vào Ukraine.

Các quan chức Ukraine cho biết quân đội nước này đang chống trả và yêu cầu sự hỗ trợ quốc phòng từ phương Tây.

Theo một cố vấn của Tổng thống Ukraine, các lực lượng Nga đã tiến hành một cuộc tấn công vào Ukraine từ phía bắc, phía đông và phía nam.

Cố vấn nêu trên, ông Mykhailo Podolyak, cho biết “quân đội Ukraine đang dốc sức chiến đấu.”

Ông Podolyak cho biết hôm thứ Năm (24/02) rằng “quân đội của chúng tôi đang chống trả, đem lại những tổn thất đáng kể cho quân địch.” Ông nói rằng đã có các thương vong về dân sự, nhưng không đi sâu vào chi tiết.

Ông nói: “Ukraine hiện cần một sự hỗ trợ lớn hơn và vô cùng cụ thể từ thế giới — về mặt quân sự-kỹ thuật, tài chính, cũng như các biện pháp trừng phạt cứng rắn chống lại Nga.”

Ông Oleksii Arestovich, một cố vấn khác của Tổng thống Ukraine, cho biết hôm thứ Năm (24/02) rằng vài chục người — khoảng 40 người — đã bị thương cho đến nay. Ông không nói rõ liệu thương vong có bao gồm thường dân hay không.

Tổng thống Zelensky cho biết chính phủ Ukraine sẽ giao vũ khí cho tất cả những người sẵn sàng bảo vệ đất nước.

Ông cho biết, “Tương lai của dân tộc Ukraine phụ thuộc vào mỗi người dân Ukraine,” đồng thời kêu gọi tất cả những người có khả năng bảo vệ đất nước hãy đến các cơ sở quân sự của Bộ Nội vụ.

———
Cập nhật: 24/02, 11 giờ 45 phút sáng giờ địa phương Ukraine

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ, các nhà lãnh đạo thế giới lên án việc Nga tấn công Ukraine

Các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa và Đảng Dân Chủ ở Hoa Kỳ cũng như các nhà lãnh đạo trên khắp thế giới đã lên án “cuộc tấn công vô cớ và phi lý” của Nga vào Ukraine hôm thứ Tư (23/02) sau khi Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố một “chiến dịch quân sự đặc biệt” tại Ukraine.

———
Cập nhật: 24/02, 11 giờ 25 phút sáng giờ địa phương Ukraine

8 người thiệt mạng, 14 người bị thương khi Nga tiến hành cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine

blank
Lính cứu hỏa làm việc trong đám cháy tại một tòa nhà sau các vụ đánh bom vào thị trấn Chuguiv, miền đông Ukraine hôm 24/02/2022. (Ảnh: Aris Messinis/AFP/Getty Images)

Bộ Nội vụ Ukraine cho biết hôm thứ Năm (24/02) rằng các cuộc tấn công do Moscow dẫn đầu nhắm vào các đơn vị quân đội ở Ukraine đã khiến ít nhất 8 người thiệt mạng và làm 14 người khác bị thương.

Bộ Nội vụ Ukraine cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Năm (24/02) rằng sáu người đã thiệt mạng và bảy người bị thương trong một vụ đánh bom ở thành phố Podolsk, thuộc tỉnh Odessa, khi lưu ý rằng 19 người vẫn đang mất tích.

Bộ Quốc phòng Nga đã đưa ra một tuyên bố nói rằng quân đội của họ đang nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng quân sự của Ukraine.

Theo AFP, Tổng thống Zelensky đã chỉ thị người đứng đầu các lực lượng vũ trang của Ukraine, Thiếu tướng Valeriy Zaluzhny, “gây tổn thất tối đa cho kẻ xâm lược.”

———
Cập nhật: 24/02, 10 giờ 45 phút sáng giờ địa phương Ukraine

Giá dầu tăng trên 100 USD sau khi TT Putin ra lệnh bắt đầu hành động quân sự nhằm vào Ukraine

Giá dầu tăng trên mốc 100 USD/thùng hôm thứ Tư (22/02) sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố tiến hành hành động quân sự nhằm vào Ukraine.

Dầu thô giao sau của Hoa Kỳ đã tăng 5.46% và giao dịch ở mức 97.56 USD/thùng vào lúc 10 giờ 27 phút sáng theo giờ GMT, trong khi giá dầu Brent giao sau tăng 6.47% lên 103.32 USD, lần đầu tiên vượt mốc 100 USD kể từ năm 2014.

Trong khi đó, giá khí đốt tự nhiên có thời điểm tăng gần 6%.

———
Cập nhật: 24/02, 9 giờ 45 phút sáng giờ địa phương Ukraine

Kyiv chứng kiến tình trạng giao thông ùn tắc khi người dân tìm cách rời đi

blank
Cư dân Kyiv rời thành phố sau cuộc không kích bằng hỏa tiễn trước cuộc tấn công của các lực lượng vũ trang Nga và Belarus từ lãnh thổ của Belarus hôm 24/02/2022 tại Kyiv, Ukraine. (Ảnh: Chris McGrath/Getty Images)

Các con đường ra khỏi thủ đô Kyiv chật kín với hàng dài xe hơi vào sáng thứ Năm (24/02) khi người dân tìm cách chạy trốn đến các khu vực an toàn hơn, mặc dù Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã khuyến cáo người dân nên ở nhà trừ khi họ có công việc quan trọng cần thực hiện.

———
Cập nhật: 24/02, 8 giờ 57 phút sáng giờ địa phương Ukraine

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Kyiv yêu cầu công dân Hoa Kỳ ở Ukraine trú ẩn tại chỗ

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Kyiv đã ra thông báo khuyến cáo công dân Hoa Kỳ ở Ukraine nên trú ẩn tại chỗ trong bối cảnh có báo cáo về các cuộc tấn công của Nga ở nhiều thành phố, bao gồm cả ở Kyiv.

Đại sứ quán cũng đưa ra một lời khuyên khác về các hành động cần thực hiện liên quan đến các vụ nổ:

“Nếu quý vị nghe thấy một tiếng nổ lớn hoặc nếu còi báo động được kích hoạt, hãy lập tức tìm chỗ ẩn nấp.”

“Nếu quý vị ở trong một ngôi nhà hoặc một tòa nhà, hãy đi đến tầng thấp nhất có ít tường, cửa sổ, và lỗ thoáng ra bên ngoài nhất của công trình đó; đóng tất cả các cửa và ngồi gần một bức tường bên trong, tránh xa tất cả các cửa sổ hoặc khe hở nào.”

“Nếu quý vị đang ở ngoài trời, hãy lập tức tìm chỗ ẩn nấp trong một công trình kiên cố; nếu không thể được, thì hãy nằm xuống và lấy tay che đầu.”

“Cần biết rằng ngay cả khi hỏa tiễn hoặc thiết bị bay không người lái đang bay tới bị đánh chặn, các mảnh vỡ rơi xuống vẫn là một rủi ro đáng kể. Sau cuộc tấn công, hãy tránh xa bất kỳ mảnh vỡ nào, và theo dõi các hãng thông tấn lớn để biết hướng dẫn chính thức.”

“Hành động quân sự tiếp theo của Nga có thể xảy ra bất cứ lúc nào mà không có cảnh báo trước. Các công dân Hoa Kỳ trên khắp Ukraine được nghiêm túc khuyến nghị phải duy trì cảnh giác và thực hiện các bước thích hợp để nâng cao nhận thức về an ninh của mình. Hãy tìm hiểu về vị trí nơi trú ẩn hoặc chỗ được bảo vệ gần nhất của quý vị.”

———
Cập nhật: 24/02, 7 giờ sáng giờ địa phương Ukraine

Ukraine tuyên bố thiết quân luật; Tổng thống Zelensky xây dựng liên minh ‘chống Putin’

Sáng sớm hôm thứ Năm (24/02) theo giờ địa phương, Tổng thống (TT) Ukraine Vladimir Zelensky tuyên bố thiết quân luật.

Trong một bài diễn văn ngắn qua video trước toàn quốc, TT Zelensky cho biết Nga đã tiến hành các cuộc không kích vào cơ sở hạ tầng quân sự và lực lượng biên phòng của Ukraine, đồng thời nói thêm rằng các vụ nổ đã được nghe thấy ở “nhiều thành phố của Ukraine”.

Ông cho biết ông vừa nói chuyện với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Hoa Kỳ đang có kế hoạch gửi thêm hỗ trợ quân sự cho Kyiv.

TT Zelensky cũng kêu gọi người dân Ukraine giữ bình tĩnh và ở yên tại nhà.

Ông nói: “Chúng tôi đang làm việc. Quân đội đang làm việc. Cả ngành quốc phòng và an ninh đang làm việc.”

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Ukraine kêu gọi các nhà lãnh đạo toàn cầu hỗ trợ quốc phòng cho Ukraine.

Ông nói rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin “đã khơi mào một cuộc chiến tranh với Ukraine và toàn bộ thế giới dân chủ.” Ông cho biết thêm rằng lãnh đạo Nga “muốn hủy hoại quốc gia chúng tôi, tất cả mọi thứ mà chúng tôi đã xây dựng.”

“Tôi đã nói chuyện với [Tổng thống Hoa Kỳ Joe] Biden, [Thủ tướng Vương quốc Anh Boris] Johnson, [Chủ tịch Hội đồng Âu Châu] Charles Michel, [Tổng thống Ba Lan Andrzej] Duda, [Tổng thống Lithuania Gitanas] Nausėda. Chúng tôi đã bắt đầu thành lập một liên minh chống Putin,” ông nói thêm. “Tôi đã kêu gọi các nhà lãnh đạo toàn cầu áp đặt trừng phạt đối với ông Putin bằng tất cả các biện pháp trừng phạt có thể, hỗ trợ quốc phòng quy mô lớn và đóng cửa không phận Ukraine trước kẻ xâm lược. Chúng ta phải cùng nhau cứu lấy Ukraine, cứu lấy thế giới dân chủ, và chúng ta sẽ làm được.”

———
Cập nhật: 24/02, 6 giờ 14 phút sáng giờ địa phương Ukraine

Thượng nghị sĩ Rubio: Cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine đang diễn ra, Nga đang cố gắng giành quyền kiểm soát phi trường Kyiv

Trong nhiều tuyên bố trên Twitter, Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida), Phó Chủ tịch Ủy ban Đặc biệt về Tình báo, nói rằng cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine đang diễn ra, đồng thời cho biết thêm rằng các lực lượng Nga đang cố gắng giành quyền kiểm soát phi trường ở Kyiv.

Ông nói: “Cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine hiện đang diễn ra. Trong những giờ tới Nga sẽ: tiến hành các cuộc không kích vào các hệ thống phòng không; tiến tới cô lập Kyiv khỏi miền đông Ukraine; sau đó loại bỏ các lực lượng quân sự của Ukraine trên tuyến liên lạc ở phía đông để ngăn họ quay lại bảo vệ Kyiv.”

Trong một bài đăng khác, ông Rubio viết rằng Nga đã “đang thiết lập ưu thế trên không thông qua các cuộc không kích được nhắm mục tiêu chuẩn xác”, “một hành động tạo thế gọng kìm để bẫy các lực lượng Ukraine ở phía đông [và] cắt đứt họ khỏi Kyiv,” và “cuối cùng cố gắng tiêu diệt chính phủ Ukraine bằng cách nhắm mục tiêu vào các tòa nhà chính phủ, các nhà lãnh đạo cùng các hệ thống chỉ huy và điều khiển.”

Ông nói thêm rằng, “Lực lượng lính dù của Nga đang cố gắng giành quyền kiểm soát phi trường ở Kyiv [để] họ có thể đưa quân đội vào đó nhằm chiếm đóng thành phố [thủ đô] này.”

“Một cuộc tấn công đổ bộ vào thành phố cảng trọng yếu Mariupol hiện đang được tiến hành,” ông cho biết thêm. “Các lực lượng trên bộ hiện đang tiến vào từ Belarus, Crimea, và từ Nga.”

———
Tổng thống Putin tuyên bố ‘chiến dịch quân sự đặc biệt’ ở Ukraine, các vụ nổ xảy ra ở nhiều thành phố của Ukraine

Hôm thứ Năm (24/02), theo giờ địa phương, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo về một “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine.

Trong một thông báo khẩn cấp trên truyền hình, ông Putin cho biết chiến dịch quân sự này nhằm để bảo vệ dân thường và phi quân sự hóa Ukraine, đồng thời là một phản ứng trước các mối đe dọa đến từ Ukraine.

Ông nói rằng Nga không có kế hoạch chiếm Ukraine và nói rằng quân đội Ukraine nên “lập tức hạ vũ khí”.

Ngay sau thông báo của ông Putin, các vụ nổ đã được báo cáo ở thủ đô Kyiv của Ukraine cũng như ở các thành phố khác, trong đó có Kharkiv, Mariupol và Odesa.

Tình hình đang tiến triển, vui lòng kiểm tra lại để cập nhật các diễn biến mới nhất.

Nguồn: ePochTimes: Mimi Nguyen Ly, Isabel van Brugen, Katabella Roberts, The Associated Press, và Reuters.

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất