54.6 F
San Jose
Tuesday, December 20, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Cập nhật tình hình Nga-Ukraine

JD…

blank
This image made from a video released by Zaporizhzhia nuclear power plant shows bright flaring object landing in grounds of the nuclear plant in Enerhodar, Ukraine Friday, March 4, 2022. Russian forces shelled Europe’s largest nuclear plant early Friday, sparking a fire as they pressed their attack on a crucial energy-producing Ukrainian city and gained ground in their bid to cut off the country from the sea. (Zaporizhzhia nuclear power plant via AP)

Hình ảnh trích từ một đoạn video do nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia công bố cho thấy vật thể sáng bừng rơi xuống trong khuôn viên của nhà máy điện hạt nhân ở Enerhodar, Ukraine, vào thứ Sáu, hôm 04/03/2022. (Ảnh: Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia/ AP).–

Tổng thư ký NATO phản ứng trước việc Nga tấn công nhà máy điện hạt nhân Ukraine

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã lên án việc Nga tấn công một nhà máy điện hạt nhân ở miền đông nam Ukraine và đang thúc giục Tổng thống Nga Vladimir Putin rút quân xâm lược của mình khỏi nước này.

Ông Stoltenberg nói vụ pháo kích vào nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia “chỉ cho thấy sự liều lĩnh của cuộc chiến này, tầm quan trọng của việc kết thúc nó và tầm quan trọng của việc Nga rút toàn bộ binh lực và tham gia một cách có thiện chí vào các nỗ lực ngoại giao.”

Quân đội Nga đã giành quyền kiểm soát nhà máy điện hạt nhân nói trên, nhà máy lớn nhất thuộc loại này ở Âu Châu.

Những nhận xét của ông Stoltenberg được đưa ra trước khi ông chủ trì cuộc họp hôm thứ Sáu (04/03) giữa Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken và những người đồng cấp NATO để xem xét phản ứng của phương Tây đối với việc Nga xâm lược Ukraine.

Ông Blinken dự kiếp gỡ các ngoại trưởng từ Liên minh Âu Châu vào cuối hôm thứ Sáu (04/03).


Tổng thống Zelensky kêu gọi hành động khẩn cấp sau cuộc tấn công của Nga vào nhà máy điện hạt nhân

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ông đã thông báo cho các nhà lãnh đạo của Hoa Kỳ, Anh, Liên minh Âu Châu, và Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) về mối đe dọa thảm họa hạt nhân tàn khốc sau khi quân đội Nga bắn phá một nhà máy điện hạt nhân.

“Nếu có một vụ nổ — thì đó là dấu chấm hết cho tất cả mọi người. Là dấu chấm hết cho Âu Châu. Là cuộc di tản khỏi Âu Châu,” ông nói trong một bài diễn văn đầy cảm xúc vào nửa đêm.

“Chỉ có hành động khẩn cấp của Âu Châu mới có thể ngăn chặn quân đội Nga. Đừng để Âu Châu diệt vong vì một thảm họa ở một nhà máy điện hạt nhân,” ông nói.

Ông đang kêu gọi các chính trị gia và người dân gây áp lực lên lãnh đạo Nga để ngăn chặn quân đội Nga.


Quân đội Nga chiếm giữ nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia

Hôm thứ Sáu (04/03), các nhà chức trách Ukraine tại địa phương nói rằng quân đội Nga đã chiếm giữ nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, sau những gì mà các quan chức cho rằng là một trận hỏa hoạn tạm thời gây ra bởi pháo kích tại địa điểm này trước đó trong ngày.

Một thông báo được đăng hôm thứ Sáu (04/03) trên trang web của Cơ quan Thanh tra Quản lý Hạt nhân Quốc gia Ukraine có đoạn: “Nhà máy Zaporizhzhia NPP đã bị lực lượng quân sự của Liên bang Nga chiếm đóng.”

Cơ quan này cho biết các lực lượng Nga đã “pháo kích vào nhà máy Zaporizhzhia NPP” hôm thứ Sáu (04/03), gây ra hỏa hoạn tại địa điểm này. Thông báo trên cho biết “Đám cháy đã được dập tắt bởi các đơn vị của Bộ Tình huống Khẩn cấp Ukraine. Chưa có thông tin về thương vong.”


Ukraine cho biết vụ cháy tại nhà máy điện hạt nhân đã được kiểm soát

Các nhà chức trách Ukraine cho biết hôm thứ Sáu (04/03) rằng đám cháy tại nhà máy hạt nhân lớn nhất Âu Châu do pháo kích của Nga đã được dập tắt và quân đội Nga đã kiểm soát địa điểm này.

Cơ quan quản lý quân sự khu vực cho biết trong một tuyên bố, đám cháy tại nhà máy Zaporizhzhia ở Enerhodar đã được dập tắt và khoang của lò phản ứng số 1 đã bị thiệt hại nhưng không gây ảnh hưởng đến sự an toàn của đơn vị điện năng này.

Chưa có ngay thông tin sẵn có về con số thương vong.

Cơ quan quản lý quân sự cho biết quân đội Nga đã kiểm soát nhà máy này và các nhân viên tác chiến đang bảo đảm hoạt động an toàn của nó.

Trước đó, các quan chức nhà máy nói rằng pháo kích đã tấn công một tòa nhà hành chính và lò phản ứng số 1.

Thị trưởng Enerhodar và Bộ Tình huống Khẩn cấp cũng cho biết ngọn lửa đã được dập tắt.


Nhà máy điện hạt nhân lớn nhất Âu Châu ở Ukraine bốc cháy sau trận pháo kích

Quân đội Nga đã nã pháo vào nhà máy điện hạt nhân lớn nhất Âu Châu vào sáng sớm ngày thứ Sáu (04/03) trong trận chiến giành quyền kiểm soát một thành phố sản xuất năng lượng quan trọng, và nhà máy điện này đã bốc cháy.

Phát ngôn viên của nhà máy Andriy Tuz nói với truyền hình Ukraine rằng các quả đạn pháo đã rơi trực tiếp vào nhà máy Zaporizhzhia và đã làm cháy một trong sáu lò phản ứng của cơ sở này. Lò phản ứng đó đang được cải tiến và không hoạt động, nhưng có nhiên liệu hạt nhân bên trong, ông nói.

Các nhân viên cứu hỏa không thể đến gần đám cháy vì họ đang bị bắn, ông Tuz cho biết.

Một quan chức chính phủ nói với hãng thông tấn AP rằng mức độ bức xạ tăng cao đã được phát hiện gần vị trí của nhà máy này, nơi cung cấp khoảng 25% sản lượng điện của Ukraine. Quan chức này giấu tên vì thông tin vẫn chưa được công bố rộng rãi.

Ông Tuz cho biết cần phải ngừng giao tranh khẩn cấp để dập lửa.

https://youmaker.com/embed/da48afaf-6fc8-4586-b307-e926fd9bea18?r=16×9&d=64

Quan chức Nga phản đối lời kêu gọi ám sát Tổng thống Putin của một thượng nghị sĩ Hoa Kỳ

Hôm 04/03, Nga mô tả lời kêu gọi ám sát Tổng thống Nga Putin của một thượng nghị sĩ Hoa Kỳ là vô trách nhiệm.

Ông Anatoly Antonov, đại sứ Nga tại Hoa Kỳ, nói rằng những nhận xét đó là “vô trách nhiệm và nguy hiểm.”

Ông Antonov cho biết trong một tuyên bố của Đại sứ quán Nga rằng, “Mức độ bài Nga và sự căm ghét ở Hoa Kỳ đối với Nga là không đâu bằng. Thật không thể tin được rằng một thượng nghị sĩ của một đất nước rao giảng các giá trị đạo đức của mình như một ‘vì sao dẫn đường’ cho toàn nhân loại lại có thể kêu gọi hành động khủng bố như một cách để đạt được các mục tiêu của Hoa Thịnh Đốn trên trường quốc tế.”

Ông cũng nói rằng, “Thật đáng sợ cho số phận của Hoa Kỳ, nơi có các chính trị gia vô trách nhiệm và thiếu chuyên nghiệp như vậy ở vị trí lãnh đạo,” đồng thời yêu cầu một lời giải thích chính thức và một lời lên án dứt khoát đối với bình luận của Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Lindsey Graham (Cộng Hòa-South Carolina).


Nga cấm các trang web tin tức ngoại quốc để đáp trả các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với các hãng thông tấn nội địa

Cơ quan quản lý truyền thông nhà nước Roskomnadzor của Nga đang chặn quyền truy cập vào các trang web của năm tổ chức truyền thông quốc tế.

Hôm thứ Sáu (04/03), hãng thông tấn nhà nước RIA Novosti đưa tin cho hay các trang web bị chặn bao gồm các trang web của BBC, Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ, và Đài Âu Châu Tự Do/Đài Tự Do.

Các trang web đã bị chặn vì lưu trữ những gì mà Roskomnadzor nói với RIA là “thông tin sai lệch” về các hành động quân sự của Nga ở Ukraine, bao gồm cả tin tức về các cuộc tấn công nhắm vào thường dân và các tổn thất của quân đội Nga.

Năm tổ chức được nêu danh, trong đó có trang web tiếng Nga Meduza có trụ sở tại Latvia và đài truyền hình Đức Deutsche Welle, nằm trong số những hãng thông tấn ngoại quốc lớn nhất có hoạt động đưa tin bằng tiếng Nga.


Google đình chỉ tất cả quảng cáo bán hàng ở Nga

Google đang tạm ngừng bán quảng cáo trực tuyến ở Nga sau khi cơ quan quản lý truyền thông của Nga yêu cầu đại công ty công nghệ này ngừng phát tán thứ mà Moscow gọi là thông tin sai lệch về quân đội Nga ở Ukraine thông qua quảng cáo.

Công ty này cho biết vào cuối ngày thứ Năm (03/03) rằng cuộc đình chỉ bao gồm YouTube, quảng cáo tìm kiếm (search ad) và quảng cáo hiển thị (display ad).

Google là một trong những nhà bán quảng cáo trực tuyến lớn nhất thế giới.

Roskomnadzor, cơ quan quản lý của Nga, đã đưa ra một số thông báo cho Google trong tuần này, cảnh báo công ty về việc phát tán thông tin sai lệch hoặc yêu cầu họ giảm bớt các hạn chế đối với các kênh YouTube do truyền thông Nga điều hành.

Trong một diễn biến khác, Giám đốc Điều hành Airbnb Brian Chesky đã tweet rằng trang web đặt phòng lưu trú ngắn hạn này đang tạm dừng mọi hoạt động ở Nga và đồng minh láng giềng của nước này là Belarus. Ông Chesky không cho biết thêm chi tiết về quyết định của mình.


New York Times: Trung Quốc yêu cầu Nga hoãn cuộc xâm lược Ukraine ra sau thế vận hội

Các quan chức Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) được cho là đã biết trước các kế hoạch xâm lược Ukraine của Nga, và yêu cầu hoãn cuộc chiến lại cho đến khi Thế vận hội Bắc Kinh kết thúc, theo tin tình báo phương Tây do New York Times thu thập được.

New York Times đưa tin cho biết thông tin tình báo do các cơ quan tình báo phương Tây thu thập được là thông tin mật nhưng các quan chức cao cấp của chính phủ Tổng thống Biden và một quan chức Âu Châu đã xác nhận tính xác thực của thông tin này với điều kiện ẩn danh.

Thông tin nói trên được cho là đã được thu thập và nghiên cứu trước khi diễn ra cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, nhưng những người liên quan có ý kiến bất đồng về việc các quan chức ĐCSTQ đã biết tới chừng mực nào về cuộc xâm lược sắp xảy ra.

Như vậy, thông tin tình báo này không trực tiếp ám chỉ cá nhân Tổng thống Nga Vladimir Putin hay Tổng bí thư ĐCSTQ Tập. Tuy nhiên, bài báo của New York Times nói rằng có khả năng là các quan chức của cả hai nước đã thông báo tóm tắt về tình hình cho cấp trên của họ.

Nếu bài báo trên là đáng tin cậy, nó có thể minh chứng cho những cảnh báo trước đó rằng Trung Quốc và Nga đang hợp tác chặt chẽ với nhau để phá hoại trật tự quốc tế dựa trên luật lệ, và để tạo điều kiện cho các kế hoạch tương ứng của nhau đối với Đài Loan và Ukraine ở hậu trường.


Tổng thống Macron cho biết Tổng thống Putin ‘từ chối’ cho ngừng các cuộc tấn công

Hôm thứ Năm (03/03), Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết ông đã yêu cầu người đồng cấp Nga Vladimir Putin ngừng các cuộc tấn công vào Ukraine, nhưng ông Putin sẽ không làm điều đó.

“Tại thời điểm này, ông ấy từ chối,” Tổng thống Macron viết trong bài đăng trên Twitter.

Ông xác nhận trước đó cùng ngày ông đã nói chuyện với Tổng thống Putin qua điện thoại và nói rằng ông sẽ tiếp tục đối thoại để ngăn chặn “có thêm thảm kịch cho nhân loại.”

“Chúng ta phải ngăn chặn điều tồi tệ nhất xảy ra,” ông Macron cũng nói trong bài đăng của mình. Đối thoại phải tiếp tục để “bảo vệ dân (thường), để đạt được những cử chỉ thiện chí… để chấm dứt cuộc chiến này,” ông Macron nói.


Quân đội Ukraine đang tấn công đoàn xe bị đình trệ của Nga

Quân đội Ukraine đang tấn công đoàn xe quân sự dài 40 dặm đang hướng tới Kyiv, theo một vị tướng lĩnh.

“Chúng tôi đang tấn công các đoàn xe của quân địch,” Chuẩn tướng Kyrylo Budanov nói với Military Times. “Chúng tôi thiêu rụi nhiều đoàn xe của quân địch.” Ông không nói rõ có bao nhiêu phương tiện bị phá hủy hoặc bao nhiêu binh sĩ Nga có thể đã thiệt mạng.

Trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Tư (02/03), ông Budanov cho biết các lực lượng Ukraine đang đang sử dụng các chiến đấu cơ Su-24 và Su-25, pháo binh, và hỏa tiễn để tấn công đoàn xe này. Ông cho biết thêm, “các sĩ quan và nhân viên tình báo” của ông “đang chỉ huy và ra lệnh các cuộc tấn công này”.


Duy trì sự kiểm soát theo quy định đối với nhà máy điện hạt nhân Chernobyl

Cơ quan giám sát nguyên tử của Liên Hiệp Quốc cho biết Ukraine đã thông báo cho Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) rằng các nhân viên bị giam giữ tại Nhà máy Điện hạt nhân Chernobyl kể từ khi quân đội Nga nắm quyền kiểm soát địa điểm này một tuần trước đang phải đối mặt với “áp lực về tâm lý và kiệt quệ về tinh thần.”

Tổng giám đốc IAEA Rafael Mariano Grossi đã nhận được “lời kêu gọi chung từ Chính phủ , cơ quan quản lý và nhà vận hành quốc gia của Ukraine cho biết thêm rằng nhân viên tại nhà máy Chernobyl ‘có ít cơ hội giao tiếp, đi lại cũng như tiến hành công việc bảo trì và sửa chữa đầy đủ,’” IAEA cho biết trong một tuyên bố.

Ông Grossi đã nhiều lần nhấn mạnh rằng phải tránh bất kỳ hành động quân sự hoặc hành động nào khác có thể đe dọa đến sự an toàn hoặc an ninh của các nhà máy điện hạt nhân của Ukraine.


Hoa Kỳ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với nhiều nhà tài phiệt Nga hơn

Hôm thứ Năm (03/03), Hoa Kỳ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với các nhà tài phiệt Nga, bao gồm cả những người hoạt động trong lĩnh vực dầu mỏ và bất động sản, khi Hoa Thịnh Đốn nhắm vào những người thân cận với Tổng thống Nga Vladimir Putin để đáp trả cuộc xâm lược của Moscow vào Ukraine.

Tòa Bạch Ốc cho biết Hoa Kỳ áp đặt các biện pháp trừng phạt ngăn chặn hoàn toàn đối với tám nhà tài phiệt và quan chức, cũng như một số công ty của họ, nhằm vào giới siêu giàu của Nga, những người đã tích lũy được tài phú và ảnh hưởng chính trị thông qua mối quan hệ thân thiết với ông Putin.

Cho đến nay, Hoa Thịnh Đốn đã áp đặt một số vòng trừng phạt, bao gồm cả các vòng trừng phạt chống lại ông Putin và ngân hàng trung ương Nga.

Hoa Thịnh Đốn đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với ông Alisher Usmanov, một nhà tài phiệt người Nga và là người sáng lập công ty khai thác mỏ Metalloinvest của Nga. Nhà tài phiệt này được Tòa Bạch Ốc mô tả là “một trong những cá nhân giàu có nhất của Nga và là đồng minh thân cận của ông Putin.”

Hành động này khiến các tài sản của ông không thể được sử dụng tại Hoa Kỳ và không thể được sử dụng bởi người Mỹ. Trong số các tài sản đó có cả chiếc du thuyền sang trọng mà Tòa Bạch Ốc cho rằng đã bị Đức thu giữ, và chiếc phi cơ riêng của ông.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov, người bị Tòa Bạch Ốc cáo buộc là “kẻ cầm đầu số một cho tuyên truyền của ông Putin,” cũng là một mục tiêu bị nhắm đến.

Ông Nikolay Tokarev, giám đốc điều hành của tập đoàn năng lượng khổng lồ Transneft, cũng được nêu danh cùng vợ, con gái và hai công ty bất động sản cao cấp của ông. Các tỷ phú Boris và Arkady Rotenberg cùng một số thành viên trong gia đình hai ông này cũng bị trừng phạt.

Tòa Bạch Ốc cho biết trong một tuyên bố, Hoa Kỳ cũng sẽ áp đặt các hạn chế về thị thực đối với 19 nhà tài phiệt Nga, các thành viên gia đình và cộng sự của họ, đồng thời sẽ ban hành các biện pháp trừng phạt đối với các tổ chức và cá nhân Nga trợ giúp lan truyền thông tin sai lệch của nước này.


Thành phố cảng Mariupol của Ukraine bị bao vây

Quân đội Nga đang cố gắng phong tỏa thành phố cảng Mariupol ở phía đông nam Ukraine, đánh sập nguồn điện, nước, và hệ thống sưởi bằng các đợt bắn phá ngăn cản người dân chạy trốn, chính quyền địa phương cho biết hôm thứ Năm (03/03).

Khi cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine bước sang tuần thứ hai, thành phố cảng này đang chứng kiến ​​một số cuộc giao tranh ác liệt nhất với các cuộc pháo kích liên tục trong 24 giờ qua, Thị trưởng Vadym Boichenko cho biết trong một video được phát sóng.

Các nhà chức trách thành phố đã ví cuộc tấn công dữ dội của Nga như cuộc vây hãm chết chóc kéo dài của Đức Quốc Xã đối với thành phố Leningrad thuộc Liên Xô cũ trong Đệ nhị Thế chiến.

“Mariupol vẫn nằm trong biển lửa. Phụ nữ, trẻ em và người già đang phải chịu đựng. Chúng ta đang bị hủy diệt với tư cách là một quốc gia. Đây là tội ác diệt chủng đối với người dân Ukraine,” hội đồng thành phố cho biết trong một tuyên bố.


Nga-Ukraine đồng ý tạo hành lang an toàn

Một thành viên của phái đoàn Ukraine đang đàm phán với Nga cho biết các bên đã đạt được một thỏa thuận sơ bộ ​​về việc tổ chức các hành lang an toàn cho dân thường di tản và các vật tư viện trợ nhân đạo được chuyển đến.

Ông Mykhailo Podolyak, cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, người từng tham gia cuộc đàm phán hôm thứ Năm (03/03) tại Belarus gần biên giới Ba Lan, nói rằng Nga và Ukraine đã đạt được hiểu biết sơ bộ rằng lệnh ngừng bắn sẽ được tuân thủ ở những khu vực thiết lập hành lang an toàn.


Tổng thống Putin cho biết cuộc chiến ở Ukraine đang diễn ra ‘theo kế hoạch’

Cuộc chiến của Nga nhằm vào Ukraine đang diễn ra “theo kế hoạch”, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết hôm 03/03.

Ông Putin đưa ra nhận xét này khi chủ trì một cuộc họp trực tuyến với các thành viên Hội đồng An ninh của ông từ một địa điểm không xác định.

Nga xâm lược Ukraine vào ngày 24/02, tuyên bố chiến dịch này là cần thiết để “phi quân sự hóa và phi phát xít hóa” quốc gia láng giềng, đồng thời đưa những người bị cáo buộc thực hiện tội ác chống lại dân thường ra xét xử.

Ukraine là một phần của Liên Xô nhưng đã tuyên bố độc lập vào năm 1991.

Ông Putin đưa ra những bình luận này khi các nhà đàm phán gặp nhau ở Belarus nhưng kết thúc vòng đàm phán thứ hai mà không đạt được hiệp ước nào, mặc dù các bên đã đồng ý xây dựng cái gọi là các hành lang nhân đạo để di tản dân thường từ các khu vực bị bom tấn công.


Tướng hàng đầu của Nga thiệt mạng ở Ukraine

Thiếu tướng Andrei Sukhovetsky, tướng chỉ huy của Sư đoàn Dù số 7 của Nga, đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh ở Ukraine vào đầu tuần này.

Cái chết của ông đã được xác nhận bởi một tổ chức sĩ quan địa phương ở vùng Krasnodar, miền nam nước Nga. Hoàn cảnh khi ông thiệt mạng chưa được làm rõ ngay.

Ông Sukhovetsky, 47 tuổi, bắt đầu thực hiện nghĩa vụ quân sự với tư cách là chỉ huy trung đội sau khi tốt nghiệp một học viện quân sự và dần dần thăng tiến qua các cấp bậc để đảm nhận một loạt các vị trí lãnh đạo. Ông từng tham gia vào chiến dịch quân sự của Nga ở Syria.

Ông cũng là phó chỉ huy của Quân đoàn Vũ khí Liên hợp số 41.

Lễ tang sẽ được tổ chức ở Novorossiisk, nhưng hiện thông tin chi tiết chưa được công bố ngay.


Tổng thống Zelensky đề nghị một cuộc gặp trực tiếp với Tổng thống Putin

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đề nghị Tổng thống Nga Vladimir Putin tổ chức một cuộc gặp mặt, châm chọc đề xướng này với những lời mỉa mai.

“Hãy ngồi xuống với tôi để đàm phán, chỉ là không phải đàm phán khi cách nhau 30 mét,” ông nói hôm thứ Năm (03/03), dường như đề cập đến những bức ảnh gần đây chụp cảnh ông Putin ngồi ở đầu một chiếc bàn rất dài khi ông gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

“Tôi sẽ không cắn đâu. Ông sợ cái gì chứ?” ông Zelensky cho biết tại một cuộc họp báo hôm thứ Năm.

Ông Zelensky nói rằng việc tổ chức đối thoại là đúng đắn: “Bất kỳ lời nói nào cũng quan trọng hơn những viên đạn.”


Ukraine mong đạt được lệnh ngừng bắn, hành lang nhân đạo tại các cuộc đàm phán với Nga

Các nhà đàm phán Nga và Ukraine đã gặp nhau hôm thứ Năm (03/03) và Kyiv cho biết họ sẽ kêu gọi một lệnh ngừng bắn và hành lang nhân đạo để di tản các công dân đang gặp nguy hiểm, khi cuộc chiến bước sang tuần thứ hai với các thành phố Ukraine bị bao vây và bắn phá.

Cố vấn tổng thống kiêm nhà đàm phán Ukraine Mikhailo Podolyak đã đăng trên Twitter bức ảnh chụp các phái đoàn tại một bàn hội nghị ở một địa điểm không được tiết lộ. Người Ukraine thì mặc áo khoác chiến đấu và áo khoác mùa đông; trong khi người Nga lại mặc vest và đeo cà vạt.

Ông Podolyak cho biết Ukraine sẽ yêu cầu một lệnh ngừng bắn, đình chiến ngay lập tức, và “các hành lang nhân đạo để di tản dân thường khỏi các làng mạc/thành phố bị phá hủy hoặc liên tục bị pháo kích.”

Không bên nào cho rằng họ đang mong đợi những đột phá sau khi vòng đàm phán đầu tiên được tổ chức tại Belarus vào thứ Hai (28/02) mà không mang lại tiến triển nào.

Bất chấp kế hoạch chiến đấu ban đầu mà các nước phương Tây cho là nhằm nhanh chóng lật đổ chính phủ Kyiv mà nước này mô tả là những kẻ theo chủ nghĩa dân tộc nguy hiểm đe dọa an ninh của họ, cho đến nay, Nga mới chỉ chiếm được một thành phố của Ukraine — cảng Kherson phía nam sông Dnipro, nơi xe tăng của họ tiến vào hôm thứ Tư (02/03).

Với việc lực lượng tấn công chủ lực của Nga bị ngưng trệ trong nhiều ngày trên đường cao tốc phía bắc Kyiv, Nga đã thay đổi chiến thuật, leo thang bắn phá các thành phố lớn. Các vùng đất ở trung tâm Kharkiv, thành phố 1.5 triệu dân, đã bị thổi bay thành đống đổ nát.

Mariupol, cảng chính của miền đông Ukraine, đã bị bao vây bởi các đợt pháo kích dữ dội, không có nguồn nước và điện. Các quan chức nói rằng họ không thể di tản những người bị thương. Hội đồng thành phố đã so sánh tình hình này với cuộc vây hãm Leningrad trong Đệ nhị Thế chiến.


Các vận động viên Nga và Belarus bị cấm thi đấu tại Thế vận hội Paralympic Bắc Kinh

Các vận động viên Nga và Belarus đã bị cấm tham gia Paralympic Mùa Đông ở Bắc Kinh trước thềm Thế vận hội sau khi các đội tuyển khác đe dọa tẩy chay vì Nga xâm lược Ukraine, Ủy ban Paralympic Quốc tế (IPC) cho biết.

Quyết định hôm thứ Năm được đưa ra một ngày sau khi IPC bật đèn xanh cho các vận động viên đến từ hai quốc gia này tham gia Thế vận hội từ ngày 04-13/03/2022 với tư cách trung lập, nói rằng “các vận động viên không phải là những kẻ xâm lược.”

Nhưng điều đó đã dẫn đến sự phản đối kịch liệt và đe dọa từ Ủy ban Paralympic Quốc gia (NPC) của các quốc gia khác rằng họ sẽ tẩy chay Thế vận hội, Chủ tịch IPC Andrew Parsons cho biết trong một cuộc họp báo tại Bắc Kinh.

Hãng thông tấn Nga TASS đưa tin cho biết Nga đang soạn thảo một đơn kiện lên Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS) chống lại quyết định của IPC.


Quân đội Nga chiếm được thành phố lớn đầu tiên của Ukraine 

Quân đội Nga đã chiếm được một cảng biển chiến lược của Ukraine và bao vây một cảng khác khi Moscow cố gắng cắt đứt nước láng giềng khỏi Biển Đen.

Hôm thứ Năm (03/03), quân đội Nga cho biết họ đã kiểm soát thành phố Kherson có dân số 280,000 người, khiến nơi đây trở thành thành phố lớn đầu tiên thất thủ kể từ khi một cuộc xâm lược của Nga bắt đầu vào tuần trước (hôm 24/02).

Các phương tiện bọc thép của Nga đã xuất hiện trên những con phố vắng vẻ của Kherson, trong các video do một người dân chia sẻ với hãng thông tấn AP.

Trong khi đó, giao tranh ác liệt vẫn tiếp diễn ở Mariupol, ở ngoại ô của thành phố cảng chiến lược ở Biển Azov này. Các kết nối điện và điện thoại đều hầu như không còn hoạt động ở Mariupol, nơi phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực và nước uống.

Nga đang đẩy mạnh tấn công trên nhiều mặt trận, ngay cả khi Điện Kremlin cho biết họ đã sẵn sàng đàm phán để chấm dứt cuộc giao tranh đã khiến hơn 1 triệu người phải tị nạn.

Nguồn: trích ePochTimes

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất