77.4 F
San Jose
Thursday, September 21, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Cập nhật về tình hình Ukraine

Các phương tiện quân sự của Ukraine di chuyển qua quảng trường Độc lập ở trung tâm Kyiv hôm 24/02/2022. Còi báo động không kích vang lên ở trung tâm thành phố Kyiv hôm nay khi các thành phố trên khắp Ukraine bị tấn công bởi những gì các quan chức Ukraine cho là các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn và pháo binh của Nga. (Ảnh: Daniel Leal/AFP/Getty Images)

blank

Sáng sớm hôm thứ Năm (24/02), theo giờ địa phương Ukraine, Nga đã tiến hành một cuộc tấn công vào Ukraine bằng đường bộ, đường không và đường biển sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố một “chiến dịch quân sự đặc biệt”.

Ông Putin cho biết hoạt động này nhằm bảo vệ Moscow trước những gì ông cáo buộc là các mối đe dọa từ Ukraine, đồng thời bảo vệ thường dân và phi quân sự hóa Ukraine.

Trong vòng vài giờ sau tuyên bố của ông Putin, quân đội Nga tuyên bố đã vô hiệu hóa tất cả các hệ thống phòng không và các căn cứ không quân của Ukraine.

Giới lãnh đạo Ukraine cho biết tính đến nay, ít nhất 40 người đã thiệt mạng trong điều mà nước này gọi là một “cuộc chiến toàn diện”, với nhiều thành phố và căn cứ bị nhắm mục tiêu bằng các cuộc không kích hoặc pháo kích từ phía đông, phía bắc và phía nam.

Đáp lại, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Moscow và tuyên bố thiết quân luật.

Người dân Ukraine và các cư dân đã bắt đầu rời khỏi một số thành phố, đổ dồn lên các xe hơi và nhiều phương tiện giao thông công cộng khác nhau.

Dưới đây là bản tin cập nhật trực tiếp diễn biến tình hình, với tin mới nhất ở phần trên cùng:

———

Cập nhật: 24/02, 6 giờ 01 phút chiều giờ địa phương tại Ukraine

Tổng thống Ukraine tuyên bố Nga đang cố gắng chiếm giữ Chernobyl

Hôm thứ Năm (24/02), Thủ tướng Ukraine Volodymyr Zelenskyy đã tuyên bố các lực lượng quân sự Nga ở Belarus đang cố gắng chiếm giữ bãi chất thải hạt nhân Chernobyl trong bối cảnh đang diễn ra một cuộc xâm lược trên toàn quốc.

Ông Zelensky cho biết hành động này là một “lời tuyên chiến trên khắp Âu Châu.”

Cố vấn Bộ Nội vụ Ukraine Anton Gerashchenko viết trên Facebook rằng các lực lượng Nga đã tiến vào khu vực cấm.

Vị cố vấn tuyên bố, “Nếu pháo binh của quân xâm lược bắn trúng và làm hỏng/hư hại các nhà kho chứa chất thải hạt nhân, bụi hạt nhân phóng xạ có thể lan rộng trên lãnh thổ Ukraine, Belarus và toàn EU!”

Năm 1986, Chernobyl, do Liên Xô điều hành, đã trở thành nơi xảy ra tai nạn hạt nhân tồi tệ nhất thế giới khi một lò phản ứng phát nổ. Thảm họa này đã làm tràn chất thải phóng xạ ra khắp Âu Châu.

———

Cập nhật: 24/02, 5 giờ 35 phút chiều giờ địa phương tại Ukraine

Điện Kremlin cho biết Tổng thống Putin sẽ quyết định thời điểm cuộc xâm lược Ukraine kết thúc

Hôm thứ Năm (24/02), một phát ngôn viên hàng đầu của Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ quyết định khi nào thì cuộc xâm lược Ukraine sẽ kết thúc, vài giờ sau khi các lực lượng quân sự Nga tấn công một số thành phố của Ukraine. Đây dường như là cuộc xâm chiếm lãnh thổ quan trọng nhất tại Âu Châu trong nhiều thập niên qua.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với truyền thông nhà nước Nga khi được hỏi khi nào thì chiến dịch này sẽ kết thúc. Ông không cho biết lịch trình.

Moscow quyết tâm “vô hiệu hóa tiềm lực quân sự của [Ukraine], vốn đã được tăng cường đáng kể gần đây, bao gồm cả sự hỗ trợ tích cực của các quốc gia ngoại quốc,” ông Peskov tiếp tục cho hay, nhưng không nói rõ hoặc cung cấp thông tin chi tiết.

———

Cập nhật: 24/02, 4 giờ 45 phút chiều giờ địa phương tại Ukraine

Ukraine trao vũ khí cho bất cứ ai có thể chiến đấu

Sáng thứ Năm (24/02), Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết chính phủ sẽ cung cấp vũ khí cho bất kỳ ai chống lại một cuộc xâm lược của Nga được phát động vào sáng sớm cùng ngày.

“Chúng tôi sẽ trao vũ khí cho bất cứ ai muốn bảo vệ đất nước. Hãy sẵn sàng yểm trợ Ukraine tại các quảng trường ở các thành phố của chúng ta,” ông Zelensky cho biết trong một tuyên bố. “Chúng tôi sẽ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với tất cả công dân Ukraine, những người sẵn sàng bảo vệ đất nước của chúng ta như một phần của việc bảo vệ lãnh thổ với các vũ khí trong tay.”

———
Cập nhật: 24/02, 12 giờ 45 phút chiều giờ địa phương tại Ukraine

NATO khai triển thêm khí tài trên đất liền, hàng không, hàng hải tới Đông Âu

NATO thông báo họ đang khai triển thêm vũ khí tới Đông Âu để đáp trả quyết định của Nga nhằm kích hoạt điều mà Tổng thống Vladimir Putin gọi là một “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine hồi sáng sớm hôm thứ Năm (24/02).

“Các hành động của Nga gây ra một mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh ở khu vực Âu Châu-Đại Tây Dương, và chúng sẽ gây ra những hậu quả về mặt địa chiến lược. NATO sẽ tiếp tục thực hiện tất cả biện pháp cần thiết để bảo đảm an ninh và quốc phòng của tất cả các nước thuộc khối Đồng Minh,” thông báo từ liên minh gồm 30 thành viên này cho biết trong một tuyên bố.

“Chúng tôi đang khai triển thêm các lực lượng phòng thủ trên bộ và trên không tới khu vực phía đông của Liên minh, đồng thời khai triển thêm các khí tải hàng hải. Chúng tôi đã tăng cường sự sẵn sàng của các lực lượng của chúng tôi để ứng phó với mọi tình huống bất ngờ xảy ra.”

———
Cập nhật: 24/02, 12 giờ 13 phút sáng giờ địa phương tại Ukraine

blank
Các nhân viên đơn vị ứng cứu khẩn cấp điều trị cho một người đàn ông bị thương sau các vụ đánh bom vào thị trấn Chuguiv, miền đông Ukraine hôm 24/02/2022, khi các lực lượng vũ trang Nga đang cố gắng xâm lược Ukraine từ nhiều hướng, sử dụng các hệ thống hỏa tiễn và phi cơ trực thăng để tấn công các đồn trú của Ukraine ở phía nam, cơ quan biên phòng Ukraine cho biết. (Ảnh: Aris Messinis/AFP/Getty Images)

Ukraine cắt đứt quan hệ ngoại giao với Nga, tuyên bố ít nhất 40 người đã thiệt mạng

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy cho biết đất nước của ông đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Nga sau khi bị tấn công. Thông báo này được đưa ra sau khi Nga tiến hành một cuộc không kích bằng hỏa tiễn vào nước láng giềng này và các lực lượng Nga đã tiến vào Ukraine.

Các quan chức Ukraine cho biết quân đội nước này đang chống trả và yêu cầu sự hỗ trợ quốc phòng từ phương Tây.

Theo một cố vấn của Tổng thống Ukraine, các lực lượng Nga đã tiến hành một cuộc tấn công vào Ukraine từ phía bắc, phía đông và phía nam.

Cố vấn nêu trên, ông Mykhailo Podolyak, cho biết “quân đội Ukraine đang dốc sức chiến đấu.”

Ông Podolyak cho biết hôm thứ Năm (24/02) rằng “quân đội của chúng tôi đang chống trả, đem lại những tổn thất đáng kể cho quân địch.” Ông nói rằng đã có các thương vong về dân sự, nhưng không đi sâu vào chi tiết.

Ông nói: “Ukraine hiện cần một sự hỗ trợ lớn hơn và vô cùng cụ thể từ thế giới — về mặt quân sự-kỹ thuật, tài chính, cũng như các biện pháp trừng phạt cứng rắn chống lại Nga.”

Ông Oleksii Arestovich, một cố vấn khác của Tổng thống Ukraine, cho biết hôm thứ Năm (24/02) rằng vài chục người — khoảng 40 người — đã bị thương cho đến nay. Ông không nói rõ liệu thương vong có bao gồm thường dân hay không.

Tổng thống Zelensky cho biết chính phủ Ukraine sẽ giao vũ khí cho tất cả những người sẵn sàng bảo vệ đất nước.

Ông cho biết, “Tương lai của dân tộc Ukraine phụ thuộc vào mỗi người dân Ukraine,” đồng thời kêu gọi tất cả những người có khả năng bảo vệ đất nước hãy đến các cơ sở quân sự của Bộ Nội vụ.

———
Cập nhật: 24/02, 11 giờ 45 phút sáng giờ địa phương tại Ukraine

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ, các nhà lãnh đạo thế giới lên án việc Nga tấn công Ukraine

Các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa và Đảng Dân Chủ ở Hoa Kỳ cũng như các nhà lãnh đạo trên khắp thế giới đã lên án “cuộc tấn công vô cớ và phi lý” của Nga vào Ukraine hôm thứ Tư (23/02) sau khi Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố một “chiến dịch quân sự đặc biệt” tại Ukraine.

———
Cập nhật: 24/02, 11 giờ 25 phút sáng giờ địa phương tại Ukraine

blank
Lính cứu hỏa làm việc trong đám cháy tại một tòa nhà sau các vụ đánh bom vào thị trấn Chuguiv, miền đông Ukraine hôm 24/02/2022. (Ảnh: Aris Messinis/AFP/Getty Images)

8 người thiệt mạng, 14 người bị thương khi Nga tiến hành cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine

Bộ Nội vụ Ukraine cho biết hôm thứ Năm (23/02) rằng các cuộc tấn công do Moscow dẫn đầu nhắm vào các đơn vị quân đội ở Ukraine đã khiến ít nhất 8 người thiệt mạng và làm 14 người khác bị thương.

Bộ Nội vụ Ukraine cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Năm (24/02) rằng sáu người đã thiệt mạng và bảy người bị thương trong một vụ đánh bom ở thành phố Podolsk, thuộc tỉnh Odessa, khi lưu ý rằng 19 người vẫn đang mất tích.

Bộ Quốc phòng Nga đã đưa ra một tuyên bố nói rằng quân đội của họ đang nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng quân sự của Ukraine.

Theo AFP, Tổng thống Zelenskyy đã chỉ thị người đứng đầu các lực lượng vũ trang của Ukraine, Thiếu tướng Valeriy Zaluzhny, “gây tổn thất tối đa cho kẻ xâm lược.”

———
Cập nhật: 24/02, 10 giờ 45 phút sáng theo giờ địa phương Ukraine

Giá dầu tăng trên 100 USD sau khi TT Putin ra lệnh bắt đầu hành động quân sự nhằm vào Ukraine

Giá dầu tăng trên mốc 100 USD/thùng hôm thứ Tư (22/02) sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố tiến hành hành động quân sự nhằm vào Ukraine.

Dầu thô giao sau của Hoa Kỳ đã tăng 5.46% và giao dịch ở mức 97.56 USD/thùng vào lúc 10 giờ 27 phút sáng theo giờ GMT, trong khi giá dầu Brent giao sau tăng 6.47% lên 103.32 USD, lần đầu tiên vượt mốc 100 USD kể từ năm 2014.

Trong khi đó, giá khí đốt tự nhiên có thời điểm tăng gần 6%.

———
Cập nhật: 24/02, 9 giờ 45 phút sáng theo giờ địa phương Ukraine

Kyiv chứng kiến tình trạng giao thông ùn tắc khi người dân tìm cách rời đi

blank
Cư dân Kyiv rời thành phố sau cuộc không kích bằng hỏa tiễn trước cuộc tấn công của các lực lượng vũ trang Nga và Belarus từ lãnh thổ của Belarus hôm 24/02/2022 tại Kyiv, Ukraine. (Ảnh: Chris McGrath/Getty Images)

Các con đường ra khỏi thủ đô Kyiv chật kín với hàng dài xe hơi vào sáng thứ Năm (24/02) khi người dân tìm cách chạy trốn đến các khu vực an toàn hơn, mặc dù Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã khuyến cáo người dân nên ở nhà trừ khi họ có công việc quan trọng cần thực hiện.

———
Cập nhật: 24/02, 8 giờ 57 phút sáng giờ địa phương tại Ukraine

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Kyiv yêu cầu công dân Hoa Kỳ ở Ukraine trú ẩn tại chỗ

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Kyiv đã ra thông báo khuyến cáo công dân Hoa Kỳ ở Ukraine nên trú ẩn tại chỗ trong bối cảnh có báo cáo về các cuộc tấn công của Nga ở nhiều thành phố, bao gồm cả ở Kyiv.

Đại sứ quán cũng đưa ra một lời khuyên khác về các hành động cần thực hiện liên quan đến các vụ nổ:

“Nếu quý vị nghe thấy một tiếng nổ lớn hoặc nếu còi báo động được kích hoạt, hãy lập tức tìm chỗ ẩn nấp.”

“Nếu quý vị ở trong một ngôi nhà hoặc một tòa nhà, hãy đi đến tầng thấp nhất có ít tường, cửa sổ, và lỗ thoáng ra bên ngoài nhất của công trình đó; đóng tất cả các cửa và ngồi gần một bức tường bên trong, tránh xa tất cả các cửa sổ hoặc khe hở nào.”

“Nếu quý vị đang ở ngoài trời, hãy lập tức tìm chỗ ẩn nấp trong một công trình kiên cố; nếu không thể được, thì hãy nằm xuống và lấy tay che đầu.”

“Cần biết rằng ngay cả khi hỏa tiễn hoặc thiết bị bay không người lái đang bay tới bị đánh chặn, các mảnh vỡ rơi xuống vẫn là một rủi ro đáng kể. Sau cuộc tấn công, hãy tránh xa bất kỳ mảnh vỡ nào, và theo dõi các hãng thông tấn lớn để biết hướng dẫn chính thức.”

“Hành động quân sự tiếp theo của Nga có thể xảy ra bất cứ lúc nào mà không có cảnh báo trước. Các công dân Hoa Kỳ trên khắp Ukraine được nghiêm túc khuyến nghị phải duy trì cảnh giác và thực hiện các bước thích hợp để nâng cao nhận thức về an ninh của mình. Hãy tìm hiểu về vị trí nơi trú ẩn hoặc chỗ được bảo vệ gần nhất của quý vị.”

———
Cập nhật: 24/02, 7 giờ sáng theo giờ địa phương tại Ukraine

Ukraine tuyên bố thiết quân luật

Sáng sớm hôm thứ Năm (24/02) theo giờ địa phương, Tổng thống (TT) Ukraine Vladimir Zelensky tuyên bố thiết quân luật.

Trong một bài diễn văn ngắn qua video trước toàn quốc, TT Zelensky cho biết Nga đã tiến hành các cuộc không kích vào cơ sở hạ tầng quân sự và lực lượng biên phòng của Ukraine, đồng thời nói thêm rằng các vụ nổ đã được nghe thấy ở “nhiều thành phố của Ukraine”.

Ông cho biết ông vừa nói chuyện với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Hoa Kỳ đang có kế hoạch gửi thêm hỗ trợ quân sự cho Kyiv.

TT Zelensky cũng kêu gọi người dân Ukraine giữ bình tĩnh và ở yên tại nhà.

Ông nói: “Chúng tôi đang làm việc. Quân đội đang làm việc. Cả ngành quốc phòng và an ninh đang làm việc.”

———
Cập nhật: 24/02, 6 giờ 14 phút sáng theo giờ địa phương tại Ukraine

Thượng nghị sĩ Rubio: Cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine đang diễn ra, Nga đang cố gắng giành quyền kiểm soát phi trường Kyiv

Trong nhiều tuyên bố trên Twitter, Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida), Phó Chủ tịch Ủy ban Đặc biệt về Tình báo, nói rằng cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine đang diễn ra, đồng thời cho biết thêm rằng các lực lượng Nga đang cố gắng giành quyền kiểm soát phi trường ở Kyiv.

Ông nói: “Cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine hiện đang diễn ra. Trong những giờ tới Nga sẽ: tiến hành các cuộc không kích vào các hệ thống phòng không; tiến tới cô lập Kyiv khỏi miền đông Ukraine; sau đó loại bỏ các lực lượng quân sự của Ukraine trên tuyến liên lạc ở phía đông để ngăn họ quay lại bảo vệ Kyiv.”

Trong một bài đăng khác, ông Rubio viết rằng Nga đã “đang thiết lập ưu thế trên không thông qua các cuộc không kích được nhắm mục tiêu chuẩn xác”, “một hành động tạo thế gọng kìm để bẫy các lực lượng Ukraine ở phía đông [và] cắt đứt họ khỏi Kyiv,” và “cuối cùng cố gắng tiêu diệt chính phủ Ukraine bằng cách nhắm mục tiêu vào các tòa nhà chính phủ, các nhà lãnh đạo cùng các hệ thống chỉ huy và điều khiển.”

Ông nói thêm rằng, “Lực lượng lính dù của Nga đang cố gắng giành quyền kiểm soát phi trường ở Kyiv [để] họ có thể đưa quân đội vào đó nhằm chiếm đóng thành phố [thủ đô] này.”

“Một cuộc tấn công đổ bộ vào thành phố cảng trọng yếu Mariupol hiện đang được tiến hành,” ông cho biết thêm. “Các lực lượng trên bộ hiện đang tiến vào từ Belarus, Crimea, và từ Nga.”

———
Tổng thống Putin tuyên bố ‘chiến dịch quân sự đặc biệt’ ở Ukraine, các vụ nổ xảy ra ở nhiều thành phố của Ukraine

Hôm thứ Năm (24/02), theo giờ địa phương, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo về một “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine.

Trong một thông báo khẩn cấp trên truyền hình, ông Putin cho biết chiến dịch quân sự này nhằm để bảo vệ dân thường và phi quân sự hóa Ukraine, đồng thời là một phản ứng trước các mối đe dọa đến từ Ukraine.

Ông nói rằng Nga không có kế hoạch chiếm Ukraine và nói rằng quân đội Ukraine nên “lập tức hạ vũ khí”.

Ngay sau thông báo của ông Putin, các vụ nổ đã được báo cáo ở thủ đô Kyiv của Ukraine cũng như ở các thành phố khác, trong đó có Kharkiv, Mariupol và Odesa.

Tình hình đang tiến triển, vui lòng kiểm tra lại để cập nhật các diễn biến mới nhất.

Nguồn: ePochTimes/ Mimi Nguyen Ly, Isabel van Brugen, Katabella Roberts, The Associated Press, và Reuters.

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất