48 F
San Jose
Wednesday, May 10, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

CDC khuyến nghị thai phụ chích vaccine COVID-19

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) khuyến nghị thai phụ nên chích ngừa COVID-19.

khuyến nghị thai phụ chích vaccine COVID
Một thai phụ được chích ngừa COVID-19 tại Skippack Pharmacy ở Schwenksville, Pennsylvania, hôm 11/02/2021. (Ảnh: Hannah Beier/Reuters)

Tiến sĩ Rochelle Walensky, người đứng đầu cơ quan y tế này, nói trong một cuộc họp báo trực tuyến hôm 23/04 rằng, “CDC khuyến nghị thai phụ nên chích ngừa vaccine COVID-19. Chúng tôi biết rằng đây là một quyết định mang tính cá nhân sâu sắc và tôi khuyến khích mọi người nên nói chuyện với bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc ban đầu của họ để xác định điều gì là tốt nhất cho họ và cho con của họ.”

Khuyến nghị này được cập nhật từ hướng dẫn trước đó, khuyên thai phụ có thể chọn chích ngừa nhưng không khuyến nghị thai phụ chích ngừa.

Sự thay đổi thông điệp trong bản hướng dẫn cập nhật này diễn ra sau khi Tạp chí Y khoa New England Journal of Medicine công bố kết quả ban đầu của một nghiên cứu quan sát do CDC thực hiện cho thấy “không có dấu hiệu rõ ràng nào liên quan đến an toàn trên thai phụ được chích vaccine mRNA COVID-19.”

Hai trong số ba loại vaccine được chấp thuận sử dụng trong trường hợp khẩn cấp tại Hoa Kỳ, một từ Moderna và một từ Pfizer-BioNTech, được phát triển dựa trên công nghệ mRNA.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu từ v-safe [một ứng dụng trên điện thoại thông minh do CDC xây dựng nhằm hỗ trợ cho các thai phụ sau chích vaccine COVID-19] và Hệ thống Báo cáo Thụ động các Phản ứng phụ sau chích vaccine (VAERS). Họ đã kiểm tra dữ liệu khảo sát của khoảng 30,887 người được xác định là mang thai trong sổ đăng ký và được chích một trong các loại vaccine mRNA, cũng như gần 5,000 người khác phát hiện có thai sau khi chích ngừa.

Một nhóm 3,958 người dùng đăng ký đã trả lời các câu hỏi từ trung tâm cuộc gọi đăng ký v-safe. Trong số đó, gần 98% cho biết không bị nhiễm COVID-19. 56 người khác nhiễm COVID-19 trước khi chích ngừa, 22 người mắc bệnh sau khi chích ngừa, bao gồm 12 người mắc bệnh sau hai tuần chích ngừa.

COVID-19 là căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra.

Trong số 827 thai phụ đã kết thúc thai kỳ, số còn lại có 712 trường hợp sinh con còn sống trong khi thai kỳ kết thúc trong tình trạng “sảy thai đồng thời” (sảy thai tự nhiên). Kết quả bất lợi ở trẻ sinh ra bao gồm 60 trường hợp sinh non, 23 trường hợp có kích thước nhỏ so với tuổi thai và 16 trường hợp dị tật bẩm sinh nặng. Không có trường hợp tử vong sơ sinh nào trong số trẻ sinh ra còn sống được báo cáo. Một trường hợp thai chết lưu đã được ghi nhận.

Hàng chục trường hợp sẩy thai sau chích ngừa đã được báo cáo cho VAERS. Đó là biến chứng thai kỳ phổ biến nhất được báo cáo cho hệ thống báo cáo thụ động sau chích ngừa.

Tiến sĩ Shelley Cole, và một thành viên của America’s Frontline Doctors, trước đây đã nói với The Epoch Times rằng thật đáng lo ngại khi một loại vaccine vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng lại đang được khuyến nghị sử dụng cho phụ nữ mang thai và cho con bú.

Các nhà nghiên cứu cho biết, tần suất biến chứng thai kỳ và kết cục của trẻ được sinh ra trên những phụ nữ mang thai có chích ngừa tương tự với tần suất lưu hành được công bố trong các y văn được bình duyệt.

Tiến sĩ Walensky cho biết trong cuộc họp rằng, “Thai phụ cũng gặp phải các phản ứng phụ giống như những người khác sau khi chích ngừa. Chúng tôi cũng đã có thể theo dõi chi tiết hơn 3,900 phụ nữ mang thai và hơn 800 người trong số họ đã kết thúc thai kỳ. Điều quan trọng là không thấy có lo ngại nào về mặt an toàn cho những người được chích ngừa trong tam cá nguyệt thứ ba hoặc lo ngại nào về an toàn cho trẻ sơ sinh.”

Các hạn chế của nghiên cứu bao gồm thực tế là hầu hết những người được xác định mang thai không trả lời câu hỏi, tính chất thụ động của hệ thống báo cáo vaccine và tình trạng thiếu kiến ​​thức về tổng số liều vaccine COVID-19 được chích cho thai phụ.

Tuy nhiên, dữ liệu ban đầu chỉ ra rằng vaccine COVID-19 không chỉ bảo vệ phụ nữ khỏi căn bệnh này và các biến chứng của nó trong thai kỳ, mà còn truyền kháng thể từ mẹ sang con nếu thai phụ được chích ngừa trong tam cá nguyệt thứ ba.

CDC và các cơ quan quản lý thuốc đang tiến hành nghiên cứu sâu hơn về lĩnh vực này.

Các nhà nghiên cứu viết: “Cần tiếp tục theo dõi để đánh giá thêm kết cục y khoa trên bà mẹ, thai phụ, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ liên quan đến việc chích ngừa COVID-19 cho bà mẹ, bao gồm cả các giai đoạn trước khi mang thai và trong suốt thai kỳ. Trong khi đó, dữ liệu hiện tại có thể cung cấp thông tin giúp cho thai phụ và người chăm sóc sức khỏe của họ quyết định về việc chích ngừa.” 

Theo CDC, nguy cơ mắc bệnh COVID-19 nặng gia tăng trên thai phụ so với người không mang thai. Tuy nhiên, nguy cơ bệnh nặng nói chung là thấp.

DKN

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất