45.5 F
San Jose
Thursday, December 22, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

CEO Pfizer dự đoán biến thể COVID-19 kháng vaccine có khả năng xuất hiện

Giám đốc điều hành Pfizer, ông Albert Bourla, cho biết hôm thứ Ba (24/08) rằng, vào một thời điểm nào đó trong tương lai, một chủng virus COVID-19 kháng vaccine có thể sẽ xuất hiện.

blank

Ông Bourla nói với Fox News trong một cuộc phỏng vấn: “Mỗi khi biến thể đó xuất hiện trên thế giới, các nhà khoa học của chúng tôi đang cùng nhau xem xét việc đó. Họ đang nghiên cứu để xem liệu biến thể này có thể tránh khỏi được sự bảo vệ của vaccine của chúng ta hay không. Hiện chúng tôi vẫn chưa xác định được bất kỳ biến thể nào nhưng chúng tôi tin rằng rất có thể một ngày nào đó, một trong số chúng sẽ xuất hiện.”

Đây không phải là lần đầu tiên ông Bourla đưa ra dự đoán đáng ngại này. Ông đã đề cập đến vấn đề này trong một cuộc phỏng vấn rộng rãi với Fortune vào tháng Hai, vào khoảng thời gian khi sự chú ý ngày càng chuyển sang các đột biến mới của virus Trung Cộng (Đảng Cộng sản Trung Quốc), mầm bệnh gây ra COVID-19.

Trả lời câu hỏi về hiệu quả của vaccine Pfizer đối với các biến thể mới nổi, ông Bourla cho biết ông “khá tự tin” rằng vaccine này có thể vô hiệu hóa các đột biến mới và viện dẫn các kết quả thí nghiệm đáng khích lệ. Đồng thời, ông nói rằng “nghi vấn chủ yếu” là khả năng sau cùng sẽ xuất hiện một chủng virus corona kháng vaccine là như thế nào.

“Về mặt lý thuyết, đó là một kịch bản rất có thể xảy ra. Nếu quý vị bảo vệ phần rất lớn cộng đồng, và nếu có một chủng nào đó xuất hiện có thể sử dụng nhóm quần thể này để tái tạo trong khi các chủng hiện tại không thể, rõ ràng chủng [đột biến] này sẽ vượt qua bản [virus] gốc. Vì thế, điều này không phải là chắc chắn xảy ra, nhưng hiện giờ, tôi tin rằng đó là một kịch bản có thể xảy ra,” ông nói.

Vào thời điểm đó, ông Bourla nói với Fortune rằng công nghệ mRNA được sử dụng trong vaccine Pfizer-BioNTech cho phép phát triển nhanh chóng một phiên bản [vaccine] mới có thể tạo ra một khả năng sinh miễn dịch khác bao phủ tất cả các đột biến mới. Ông dự đoán rằng một loại vaccine như vậy có thể được phát triển trong khoảng hai tháng nhưng lưu ý rằng điều này sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả khung pháp lý.

Trong cuộc phỏng vấn với Fox News, ông đã mở rộng về vấn đề này, cho biết Pfizer đang có một quy trình cho phép công ty này phát triển một loại vaccine dành riêng cho biến thể trong vòng 95 ngày kể từ khi xác định được một đột biến mới.

Nhận xét của ông được đưa ra cùng ngày khi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) báo cáo dữ liệu mới làm sáng tỏ hơn về hiệu quả của vaccine chống lại biến thể Delta. Dựa trên một nghiên cứu trên 4,217 người tham gia được chích ngừa đầy đủ—65% trong số họ đã chích vaccine Pfizer, 33% đã chích vaccine Moderna và 2% chích vaccine Johnson & Johnson—báo cáo của CDC cho thấy hiệu quả giảm đi (còn 66%) trong giai đoạn nổi trội của biến thể Delta so với những tháng trước khi biến thể Delta chiếm ưu thế (91%).

Trước đó một ngày, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã chấp thuận đầy đủ theo quy định đối với vaccine COVID-19 của Pfizer cho người từ 16 tuổi trở lên, đây là vaccine đầu tiên vượt qua giai đoạn chỉ được sử dụng khẩn cấp.

EPOCH TIMES NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất