61.8 F
San Jose
Wednesday, September 27, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Chiến dịch bãi nhiệm ông Newsom cho thấy các tiểu bang có thể làm nhiều hơn để bảo vệ các quyền hiến pháp

Ông Williams nói rằng, đó là một ‘phát súng cảnh cáo’ nhắm vào các chính trị gia, những người sẽ hạn chế các quyền tự do của công dân

Ông Cordie Williams, được mệnh danh là Loa Phát Thanh Hàng Hải vì sự hoạt động tích cực và nền tảng quân sự của mình, cho biết chiến dịch bãi nhiệm Thống đốc California Gavin Newsom có ​​thể đóng vai trò như một hình mẫu và truyền cảm hứng cho các tiểu bang khác để ngăn chặn hành động của các chính trị gia mà theo ông là đã cắt giảm các quyền tự do theo hiến pháp.

Ông Williams, sáng lập viên của 1776 Forever Free, một tổ chức vận động cho quyền hiến pháp, nói với chương trình “Focus Talk” của NTD rằng chiến dịch bãi nhiệm này đã thu thập được hơn 2.1 triệu chữ ký, quá đủ để tổ chức một cuộc bầu cử thông qua bỏ phiếu và có khả năng bãi miễn chức vụ của ông Newsom.

Ông Williams cho biết: “Đây là một phát súng cảnh cáo rằng họ sẽ không thể chiếm quyền độc tài nữa,” và cho rằng ông Newsom đã hành động như một kẻ độc tài khi thực thi các chính sách phong tỏa COVID-19 mà ông Williams cho là phân biệt đối xử và xâm phạm quyền hiến pháp của người dân.

“Thời điểm khi chính phủ bắt đầu vượt qua ranh giới đó, là lúc những người yêu nước và người dân Hoa Kỳ, cũng như người dân California, cần phải phản kháng.”

California là một trong 20 tiểu bang có quy định cho phép cử tri bãi nhiệm các quan chức được bầu và bãi bỏ hoặc thông qua luật bằng cách tổ chức bỏ phiếu. Mặc dù các nỗ lực bãi nhiệm không phải là hiếm trong tiểu bang này, nhưng chúng hiếm khi giành được đủ sự ủng hộ để tổ chức cuộc bỏ phiếu, và thậm chí số vụ bỏ phiếu thành công còn ít hơn nữa. Năm 2003, Thống đốc Đảng Dân Chủ không được lòng dân Grey Davis đã bị bãi nhiệm và thay thế bằng ông Arnold Schwarzenegger của Đảng Cộng Hòa.

Nhưng trong một năm đầy thiệt hại chồng chất do các lần phong tỏa vì đại dịch, do tình trạng mất việc làm vì đóng cửa các cơ sở kinh doanh, trường học bị đóng cửa và cuộc sống hàng ngày bị gián đoạn đã khiến người dân California chán nản. Mọi người rất bất mãn—từ việc đánh thuế thẳng vào phúc lợi đến cuộc khủng hoảng vô gia cư vẫn tiếp tục hoành hành ở California cho dù đã chi ra hàng tỷ USD.

Ông Newsom, với vai trò là thống đốc, đã trở thành mục tiêu của sự phẫn nộ đó. Vụ việc này càng trở nên trầm trọng hơn do hậu quả từ một vụ bê bối gian lận hàng tỷ USD tại cơ quan thất nghiệp của tiểu bang này và ông Newsom đã phải hứng chịu sự sỉ nhục của công chúng vì đã đi ăn tối cùng bạn bè và những người vận động hành lang tại một nhà hàng độc quyền ở Napa, tiểu bang California, vào mùa thu năm ngoái trong khi yêu cầu người dân ở nhà vì sự an toàn.

“Khi quý vị nhìn vào [chính quyền] của ông Newsom, điều duy nhất quý vị có thể nghĩ là nó không chỉ mang tính xã hội chủ nghĩa, nó không chỉ là cộng sản mà nó còn không có sự lãnh đạo nào cả,” ông Williams nói.

https://youtube.com/watch?v=NBpIutr3Bz0%3Ffeature%3Doembed

Các nhà tổ chức việc bãi nhiệm cho biết họ đã thu thập được hơn 2.1 triệu chữ ký và tính đến ngày 22/03, các quan chức đã xác nhận được 1,188,073 chữ ký. Các quan chức bầu cử của quận có thời hạn hoàn thành việc xác minh chữ ký đến ngày 29/04, và chỉ cần có dưới 1.5 triệu chữ ký kiến ​​nghị là đủ để cho phép tiến hành cuộc bầu cử.

Trong khi khâu xác nhận cuối cùng về số lượng chữ ký vẫn đang được thực hiện, ông Newsom đã bắt đầu chiến dịch của mình để ngăn chặn việc bãi nhiệm vào tuần trước (15-21/3), và thừa nhận rằng cuộc bầu cử này là không thể tránh khỏi.

Chiến dịch bãi nhiệm ông Newsom
Thống đốc California Gavin Newsom diễn thuyết tại Đại học tiểu bang California–Long Beach hôm 03/03/2021. (Ảnh: John Fredricks / The Epoch Times)

Trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình “The View” của đài ABC hôm 16/03, ông Newsom cho biết ông “lo lắng” về việc bãi nhiệm và mô tả sáng kiến ​​này là một cuộc tấn công vào các chính sách cấp tiến của tiểu bang California.

“Nếu quý vị nhìn vào danh sách những mối bất bình của những người vận động cho chiến dịch này, nó nhắm đến các giá trị của chúng ta, đây không phải là nói về tôi, mà là nói về California và các giá trị của chúng ta, các giá trị của Đảng Dân Chủ,” ông Newsom nói với hãng thông tấn này, đồng thời dán nhãn những người tổ chức nỗ lực bãi nhiệm này là những kẻ cực đoan chính trị, gọi họ là “những người khá nhiệt tình ủng hộ các thuyết âm mưu của QAnon”.

Trong khi việc bãi nhiệm này được các đảng viên Cộng Hòa cấp tiểu bang và quốc gia ủng hộ, thì các nhà tổ chức [chiến dịch của ông Newsom] cho rằng họ có một liên minh trên diện rộng, bao gồm nhiều đảng viên độc lập và Đảng Dân Chủ.

Nhưng việc xây dựng chiến dịch bãi nhiệm này như một cuộc diễn tập mang tính đảng phái chỉ có hiệu quả nếu Đảng Dân Chủ không đưa ra một ứng viên thay thế cho ông Newsom trên lá phiếu và do đó làm tăng thêm độ tin cậy của nó.

“Không, chúng tôi không muốn có một đảng viên Dân Chủ trong danh sách thay thế. Chúng tôi đã từng thấy câu chuyện này trước đây và chúng tôi biết nó sẽ diễn ra như thế nào,” ông Garry South, một cựu cố vấn của ông Davis, nói với tờ Los Angeles Times. Ông Davis đã bị ông Schwarzenegger thay thế sau khi Phó Thống đốc Cruz Bustamante ban đầu nói rằng ông ta sẽ không ra tranh cử, nhưng sau đó đã thay đổi ý định.

Ông South cho biết: “Ông Bustamante đã nghĩ lại và tham gia vào cuộc đua. Và nó đã tạo sự tin cậy cho việc bãi nhiệm.”

Các cử tri sẽ phải đối mặt với hai câu hỏi trên lá phiếu—liệu họ có muốn bãi nhiệm ông Newsom và, nếu có thì ai sẽ thay thế ông ta.

Cho đến nay, đã có ba đảng viên Đảng Cộng Hòa đã thông báo ứng cử gồm cựu Thị trưởng San Diego Kevin Faulconer, cựu Dân biểu Doug Ose, và doanh nhân John Cox.

Ông Williams cho biết: “Người dân Hoa Kỳ muốn có sự tự do của họ. Người dân Hoa Kỳ muốn có sự lựa chọn, và tôi nghĩ quý vị bắt đầu thấy điều đó ở những thành phố nơi các thống đốc đang có một chút gì đó quá độc tài.”

Ông Williams cho biết mọi người đang bắt đầu phản kháng, “và đó là cách mà người dân Hoa Kỳ hành động.”

EPOCH TIMES

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất