69.9 F
San Jose
Wednesday, September 27, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Chiến dịch TT Trump kiện và lên án một loạt các bang đang dẫn trước bỗng đảo chiều

blank
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trong một bài phát biểu sau cuộc bầu cử, ngày 4/11/2020 (ảnh: Reuters).

Chiến dịch tranh cử của TT Trump hôm thứ Tư (4/11 theo giờ Mỹ) đã kiện để ngừng kiểm phiếu đang diễn ra ở Pennsylvania, nơi Tổng thống Trump giữ vị trí dẫn đầu so với ứng cử viên của đảng Dân chủ joe Biden, bỗng nhiên đảo chiều, theo The Hill.

Chiến dịch TT Trump cũng theo đuổi hành động pháp lý nhằm ngăn chặn việc kiểm phiếu ở Michigan, tương tự như ở Pennsylvania. Bang Keystone vẫn còn khoảng 1 triệu phiếu bầu chưa được kiểm đếm, nhưng các quan chức của ông Trump cũng tìm cách can thiệp trong khi tổng thống vẫn đang dẫn trước để ngăn chặn gian lận.

Chiến dịch đã đệ đơn kiện để tạm thời dừng việc kiểm phiếu cho đến khi những người quan sát cuộc thăm dò của Đảng Cộng hòa được tăng cường khả năng giám sát trong việc kiểm phiếu và lập bảng.

Chiến dịch thực hiện thêm hai hành động pháp lý nhằm vào Ngoại trưởng Pennsylvania Kathy Boockvar (của đảng Dân chủ). Chiến dịch cũng tìm cách kiện việc cho phép các lá phiếu được gửi bằng thư có dấu bưu điện trước Ngày Bầu cử và nhận được vào Thứ Sáu (6/11 theo giờ miền Đông, Hoa Kỳ) được đếm.

Tổng thống Trump đặc biệt chú ý đến thời hạn bỏ phiếu, lên án Tòa án Tối cao vì đã từ chối hủy bỏ gia hạn và tuyên bố rằng nó sẽ “gây ra bạo lực”. Ông đã bày tỏ hy vọng tòa án cấp cao có thể xem xét lại.

Ngoài ra, chiến dịch của TT cũng cáo buộc Boockvar đã nới rộng việc nhận dạng cho những cử tri đi bầu lần đầu để kiểm phiếu của họ.

“Nếu không có hành động của chúng tôi, Pennsylvanians, và có thể là tất cả người Mỹ, có thể bị buộc phải đợi thêm vài ngày nữa cho kết quả của cuộc bầu cử – tất cả chỉ vì hướng dẫn vô lý vào giờ thứ 11 của Thư ký vi phạm trực tiếp Bộ luật bầu cử”, phó giám đốc chiến dịch Justin Clark nói.

Chiến dịch tranh cử của Trump trong nhiều tuần báo hiệu rằng họ sẽ có hành động pháp lý trong trường hợp có một cuộc chạy đua sít sao. Chiến dịch đã yêu cầu một cuộc kiểm phiếu lại ở Wisconsin, nơi Trump đang bỏ xa Biden khoảng 20.000 phiếu bầu bỗng nhiên đảo chiều sau một đêm và cũng đã đệ đơn kiện ở Michigan để yêu cầu tạm dừng kiểm phiếu với lý do đảng Cộng Hòa không được giám sát thích hợp về quy trình. Ông Trump đang bị dẫn trước ở Michigan với khoảng 37.000 phiếu bầu.

Trước đó, ông Trump đang dẫn đầu tại Pennsylvania với khoảng 300.000 phiếu bầu, nhưng vẫn còn hàng trăm nghìn phiếu bầu đang chờ được kiểm, nhiều phiếu trong số đó đến từ các thành trì của đảng Dân chủ. Các chuyên gia đã nói rằng có khả năng Biden có thể vượt qua Trump ở Bang Keystone một khi tất cả các phiếu bầu được kiểm tra.

Tổng thống phải thắng ở Pennsylvania để chiến thắng, cùng với Wisconsin, Michigan hoặc Arizona. Cả 3 tiểu bang đều chưa công bố, trong đó Arizona và Wisconsin đã được các phương tiện truyền thông dự đoán chuyển hướng cho Biden.

Chiến dịch đã cử nhiều người đại diện đến Philadelphia vào chiều thứ Tư để làm nổi bật những thách thức pháp lý của nó trong tiểu bang. Cựu Tổng chưởng lý Florida, Pam Bondi và luật sư riêng của ông Trump, Rudy Giuliani, đã có mặt tại thành phố để cáo buộc đảng Dân chủ về các hành động bất chính.

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất