48.4 F
San Jose
Wednesday, December 21, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Chiến hạm Anh Quốc qua eo biển Đài Loan, tới thăm Việt Nam

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Một chiến hạm Anh Quốc đang đi qua eo biển Đài Loan để tới thăm Việt Nam, sau khi đã tham dự tập trận với Lực Lượng Phòng Vệ Nhật Bản.

“Sau một thời gian bận rộn tập trận với các đối tác và đồng minh trên vùng biển Hoa Đông, chúng tôi đang trên đường đi qua eo biển Đài Loan để thăm Việt Nam và Hải Quân Việt Nam.” Trang tin của chiến hạm HMS Richmond loan báo trên Twitter hôm Chủ Nhật, 26 Tháng Chín.

blank
Khinh hạm HMS Richmond của Anh Quốc trên đường tới thăm Việt Nam. (Hình: HMS Richmond/Twitter)

HMS Richmond là một khinh hạm trọng tải 4,900 tấn, trang bị hỏa tiễn dẫn đường Tomahawk thuộc đội tàu tác chiến đặc nhiệm của mẫu hạm Anh Quốc HMS Queen Elizabeth. Nhóm tàu này từng đi qua Biển Đông hồi Tháng Bảy vừa qua để tới thăm Nhật Bản, tập trận với Hải Quân Nhật và Hải Quân Mỹ trên biển Hoa Đông.

Cả nhóm tàu HMS Queen Elizabeth, gồm cả khinh hạm HMS Richmond, đi qua eo biển Đài Loan hôm Thứ Hai, 27 Tháng Chín. Trong ngày này, Bắc Kinh cho tờ Hoàn Cầu Thời Báo dè bỉu rằng nhóm tàu Anh Quốc “chỉ phô bày sự hiện diện vô nghĩa” và “hành động tượng trưng chỉ làm sói mòn hòa bình.”

Báo này nói, Trung Quốc cho chiến hạm theo dõi hành trình của nhóm tàu HMS Queen Elizabeth và cũng thuật lại chi tiết khinh hạm HMS Richmaond sẽ đến thăm Việt Nam như thấy loan báo trên Twitter.

Hoàn Cầu Thời Báo còn thuật theo thông tin từ báo chí Đài Loan nói các trực thăng trên HMS Richmond diễn tập trên biển chỉ cách một cảng của Đài Loan 35 hải lý.

Bắc Kinh coi eo biển Đài Loan như vùng biển riêng của nước mình, tàu các nước qua lại, đặc biệt là các loại tàu quân sự, đều bị canh chừng chặt chẽ.  Hoàn Cầu Thời Báo nói rằng từ khi ông Joe Biden lên làm tổng thống đến nay, chiến hạm Mỹ đã đi qua eo biển Đài loan ít nhất 9 lần.

Thứ Sáu tuần trước, lãnh đạo của Bộ Tứ (Mỹ–Úc-Nhật–Ấn Độ) họp tại Tòa Bạch Ốc chỉ ít ngày sau khi Mỹ, Anh Quốc và Úc loan báo thành lập một liên minh mới gọi tắt là AUKUS.

Bắc Kinh hiểu là cuộc họp này và liên minh mới chỉ nhằm đối phó với tham vọng bá quyền bành trướng của Trung Quốc mỗi ngày một lộ liễu hơn, gay gắt hơn theo sức mạnh quân sự gia tăng liên tục.

Tin tức nhóm mẫu hạm Anh Quốc HMS Queen Elizabeth xuôi Nam xuống Biển Đông và khinh hạm HMS Richmond đến thăm Việt Nam vào lúc nhóm mẫu hạm Mỹ USS Ronald Reagan đi vào Biển Đông từ ngày 24 Tháng Chín sau mấy tháng đi qua Trung Đông tham gia chiến dịch triệt thoái quân đội khỏi Afghanistan.

Chưa thấy có tin tức gì về việc có một cuộc tập trận trên Biển Đông giữa hai nhóm mẫu hạm USS Ronald Reagan và HMS Queen Elizabeth hay không. Đầu tháng trước, nhóm tàu Anh Quốc vừa kể đã tập trận cùng với các chiến hạm Mỹ và Nhật trên vùng biển Philippines.

blank
Mẫu hạm HMS Queen Elizabeth tập trận với chiến hạm Mỹ trên biển Philippines hồi Tháng Tám, 2021. (Hình: HMS Queen Elizabeth/Twitter)

Bắc Kinh cũng tập trận liên tiếp trên Biển Đông và Vịnh Bắc Bộ trong Tháng Chín này. Cục Hải Sự Trung Quốc loan báo nước này mở 8 đợt tập trận tại Biển Đông trong thời gian từ ngày 17 đến 26 Tháng Chín, trong đó đáng chú ý là cuộc tập trận tại phía Bắc quần đảo Hoàng Sa từ 24 đến 26 Tháng Chín.

Các cuộc tập trận kể trên được Bắc Kinh tiến hành ít ngày sau khi khu trục hạm Mỹ USS Benfold đi vào bên trong phạm vi 12 hải lý của đảo nhân tạo đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa, và nhóm mẫu hạm USS Carl Vinson cũng tập trận trên Biển Đông.

Bắc Kinh cho phát ngôn viên quân sự hô hoán Mỹ “xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền và an ninh Trung Quốc” và “hung hăng quân sự hóa Biển Đông.”

Tuy lên án Mỹ nhưng cùng thời gian đó, Bắc Kinh cho nhóm tàu đổ bộ Wuzhishan (Ngũ Chỉ Sơn) đưa ba tàu đổ bộ đệm khí (air-cushioned landing craft) và trực thăng tập trận chiếm đảo ở khu vực bán đảo Lôi Châu, đối diện với miền Bắc Việt Nam. (TN) [kn]

NGƯỜIVIET ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất