82.2 F
San Jose
Wednesday, August 10, 2022
printing-new3-728-1
Quang Cao

Chương Trình Trợ Cấp thuốc ( MedAssist ) từ Quận hạt Santa Clara.

Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Chiến hạm Anh thực hiện chuyến quá cảnh hiếm có qua Eo biển Đài Loan

blank

Bức ảnh không đề ngày tháng của khinh hạm HMS Richmond. (Ảnh: Hải quân Hoàng gia/Tài liệu phát tay qua PA) Đông Dương

Một chiến hạm của Anh đã băng qua Eo biển Đài Loan trong bối cảnh Trung Quốc không ngừng gây áp lực quân sự lên Đài Loan.

Tàu HMS Richmond của Hải quân Hoàng gia Anh đã thông báo trên Twitter về địa điểm mới nhất của họ hôm 27/09. “Sau một thời gian bận rộn hợp tác với các đối tác và đồng minh ở Biển Hoa Đông,” họ cho biết, “hiện chúng tôi đang trên đường qua eo biển Đài Loan để đến thăm Việt Nam và Quân chủng Hải quân của Quân đội Nhân dân Việt Nam.”


Bài đăng ngắn gọn này đã thu hút một sự chỉ trích đến từ Chiến khu Đông bộ của quân đội Trung Quốc hồi cùng ngày.

Phát ngôn viên của bộ tư lệnh này, là đại tá Thi Nghị (Shi Yi), đã chỉ trích đoạn văn trên trong tài khoản WeChat chính thức của chiến khu cho rằng đó là một “sự cường điệu công khai,” nói rằng Anh Quốc “chỉ đang hợp thức hóa sự hiện diện của mình.” Ông cho biết lực lượng chiến khu sẽ duy trì mức độ cảnh giác cao, và cam kết sẽ “chống trả bất kỳ mối đe dọa hoặc khiêu khích nào.”

Trong nhiều năm qua, nhà cầm quyền Trung Cộng đã tuyên bố Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình. Tuy nhiên, chế độ cộng sản này chưa bao giờ nắm được quyền cai trị đối với Đài Loan. Hơn nữa, Bắc Kinh đã đe dọa sẽ sử dụng vũ lực để đưa hòn đảo này vào tầm kiểm soát của mình. Trong những năm gần đây, chính quyền Trung Cộng vẫn luôn sử dụng sức ép quân sự ngày càng tăng đối với Đài Loan bằng cách điều khiển chiến đấu cơ bay vào vùng nhận dạng phòng không của nước này.

Dữ liệu cho thấy các chiến đấu cơ của Trung Cộng đã xâm phạm không phận Đài Loan trong 188 ngày tính cho đến năm nay, dẫn đến 526 cảnh báo qua vô tuyến. Con số này vượt xa tổng số 380 của năm ngoái (2020), theo Không phận Tây Nam của Đài Loan, một trang web ghi lại các hoạt động quân sự trong khu vực.

Để đối phó với sự hung hăng của Trung Quốc, Hoa Kỳ, Anh Quốc và Nhật Bản đã tăng cường mối liên kết của họ với Đài Loan.

Anh Quốc từng điều động hàng không mẫu hạm HMS Queen Elizabeth của mình đến khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương hồi tháng 05/2021, như một phần của hoạt động tự do hàng hải do Anh Quốc dẫn đầu. Chuyến đi này được báo trước như một lời cảnh báo để chống lại sự bắt nạt của Bắc Kinh đối với các nước láng giềng trong khu vực.

blank

Đô đốc Tony Radakin, một sĩ quan cao cấp của Hải quân Hoàng gia Anh, nói với báo Nikkei Asia vào giữa tháng Chín rằng Anh Quốc sẽ đóng hai tàu tuần tra mới ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương ít nhất trong 5 năm tới như một phần trong nỗ lực của Hoa Kỳ và các đồng minh của họ để kiềm chế sự bành trướng quân sự của Trung Cộng.

Ông Radakin nhấn mạnh rằng Đài Loan rõ ràng là “một phần của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.”

Ông nói: “Đó là một tuyến đường thủy có thể được sử dụng bởi nhiều quốc gia khác nhau.”

HMS Richmond là một khinh hạm Type 23, thuộc nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm HMS Queen Elizabeth của Hải quân Hoàng gia Anh. Khinh hạm này được điều động lần đầu tiên vào năm 1997 ở vùng Viễn Đông.

EPOCH TIMES NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất