64.4 F
San Jose
Thursday, September 21, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Chiến tranh Ukraina : Mariupol trên đà thất thủ, Nga chuẩn bị tập trung tấn công Donbass

blank

Một chiếc xe bọc thép của lực lượng vũ trang thân Nga tại thành phố cảng Mariupol, miền nam Ukraina, ngày 11/04/2022. REUTERS – STRINGER.–

Cuộc chiến tranh Ukraina bước sang ngày thứ 48, thành phố Mariupol sắp sửa thất thủ trước sự tấn công của quân đội Nga và lực lượng ly khai miền Đông. Sau các lãnh đạo chính trị ở Kiev, hôm qua 11/04/2022, quân đội Ukraina đã thừa nhận Mariupol, biểu tượng của cuộc kháng cự trước quân Nga, đang sắp sửa  thất thủ vì thiếu vũ khí đạn dược. 

Chỉ huy lực lượng ly khai cũng đã khẳng định đã kiểm soát hoàn toàn cảng biển của thành phố nằm bên bờ biển Azov. Hiện tại, quân Nga phối hợp với lực lượng ly khai chuẩn bị tấn công vào khu công nghiệp của Mariupol, cứ điểm cuối cùng, nhằm kiểm soát hoàn toàn thành phố trước khi tập trung tổng lực vào chiến trường Donbass.   

Thông tín viên Anissa El Zabri tại Donestk tường trình:  

Đoạn kết một tháng bị bao vây đang hiện dần, giờ đây tất cả nhằm vào khu công nghiệp của Mariupol, lần này lực lượng ly khai thân Nga tại Donetsk tỏ rõ chắc chắn. Trước các nhà báo, chỉ huy quân đội ly khai Edouard Bassurine, bình tĩnh trình bày kế hoạch tấn công nhắm vào 1500-3000 quân Ukraina – số quân còn cố thủ trong thành phố. 

Viên chỉ huy này nói: «Mục tiêu chính là khóa toàn bộ khu công nghiệp này, phá hủy mọi thiết bị quân sự lớn để họ không di chuyển được đến khu dân cư của thành phố. Sau đó, chúng tôi sẽ quyết định truy quét họ như thế nào.» 

Với một chiến trường khác mang tính quyết định là Donbass, kế hoạch cũng đã sẵn sàng: «Chúng tôi giờ đang chuẩn bị bao vây các nhóm quân mạnh nhất của Ukraina. Theo số liệu ban đầu của chúng tôi, các nhóm này có khoảng 90.000 – 100.000 quân. Đó là những đơn vị thiện chiến nhất của Ukraina. Chúng tôi sẽ cô lập các nhóm quân này, nếu họ không đầu hàng thì sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn. Ukraina sẽ tổn thất hầu như toàn bộ quân đội và mục tiêu phi quân sự hóa Ukraina của chúng tôi như vậy đạt được 90%». 

Theo viên chỉ huy này thì chỉ khi đó Nga mới có thể cam kết bắt đầu tiến trình ngoại giao.

Nguồn: RFI/Anh Vũ

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất