55.2 F
San Jose
Thursday, September 21, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Chiến tranh Ukraina: Nga chiếm được Mariupol, nhưng đang để vùng Donbass vuột khỏi tầm tay

….

blank

Hình ảnh trích từ video của bộ Quốc Phòng Nga cho thấy lính Nga đang khám xét các binh sĩ Ukraina từ trong khu nhà máy Azovstal ra hàng, ngày 17/05/2022. © Russian Defence Ministry/Handout via REUTERS.–

Vào ngày hôm nay, 18/05/2022, có thể nói là cảng chiến lược Mariupol của Ukraina đã lọt vào tay Nga. Thế nhưng, “chiến thắng” giành được một cách gian nan này không che giấu được một thực tế là đạo quân xâm lược Nga đang phải đối mặt với viễn cảnh thất bại trong nỗ lực chinh phục toàn bộ vùng Donbass phía đông Ukraina vì lực lượng đã bị tiêu hao đáng kể.

Các chuyên gia phân tích quân sự được hãng tin Anh Reuters trích dẫn nhận định: Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể sẽ phải quyết định điều động thêm binh lính và khí tài để bổ sung lực lượng xâm lược đã bị suy yếu đáng kể, trong bối cảnh sức mạnh của quân đội Ukraina ngày càng được củng cố thêm với vũ khí hiện đại của phương Tây đang đổ vào nước này. 

Ông Konrad Muzyka, giám đốc công ty tư vấn Rochan có trụ sở tại Ba Lan cùng với nhiều nhà phân tích khác cho rằng lực lượng Nga đang phải đối mặt với những tổn thất về người và vũ khí, trang thiết bị, và cơ hội giành thắng lợi dứt điểm tại vùng Donbass ngày càng xa vời với việc Quân Đội Ukraina bắt đầu đưa pháo hạng nặng của phương Tây vào cuộc.  

Theo chuyên gia Neil Melvin thuộc trung tâm nghiên cứu RUSI ở Luân Đôn: “Thời gian dứt khoát đang bất lợi cho Nga. Họ sắp hết trang bị, nhất là sắp hết tên lửa tiên tiến. Và tất nhiên, Ukraina đang ngày càng trở nên mạnh hơn”.  

Theo hãng thông tấn RIA, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov vào hôm qua vẫn tiếp tục nhấn mạnh lập luận theo đó “mọi sự đang diễn ra theo kế hoạch… chắc chắn mọi mục tiêu sẽ hoàn thành”. 

Tuy nhiên, trong một bài bình luận có giọng điệu phê phán bất thường trên kênh truyền hình chính của Nga trong tuần này, một nhà phân tích quân sự nổi tiếng của Nga cho rằng người Nga nên ngừng nuốt “thuốc thông tin an thần” về điều mà ông Putin gọi là một chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina.  

Theo đại tá hồi hưu Mikhail Khodaryonok, với nguồn cung cấp vũ khí ngày càng dồi dào đến từ Mỹ và châu Âu cho các lực lượng Ukraina, “thực tế là tình hình sẽ trở nên tồi tệ hơn đối với Nga”. 

Sau thất bại của mưu toan chiếm cứ thủ đô Kiev, Nga đã loan báo lui quân để tập trung vào “giai đoạn thứ hai” được công bố vào ngày 19 tháng 4 với mục tiêu là chiếm miền nam Ukraina và toàn bộ Donbass, mà một phần đã bị lực lượng ly khai thân Nga nắm giữ kể từ năm 2014. 

Nga vẫn giữ được một hành lang trên bộ ở miền nam Ukraina, nhưng liên tục bị quân đội Ukraina cản trở. Tại cảng Mariupol chẳng hạn, Nga đã khoe khoang thắng lợi nhiều lần, nhưng trước sức chống trả mãnh liệt của lực lượng Ukraina cố thủ trong khu nhà máy thép Azovstal, phải mãi đến hôm qua, lời khoe mới thành hiện thực. 

Tại vùng Donbass, mà 1/3 diện tích đã nằm trong tay lực lượng ly khai thân Nga trước cuộc xâm lược, Matxcơva hiện kiểm soát khoảng 90% khu vực Luhansk, nhưng đã không thể mở được đường vào các thành phố quan trọng của khu vực Donetsk như Sloviansk và Kramatorsk, để mở rộng quyền kiểm soát trên toàn bộ khu vực.  

Theo ông Jack Keane, chủ tịch Viện Nghiên Cứu Chiến tranh ở Washington, cho biết tướng Valery Gerasimov, tổng tham mưu trưởng quân đội Nga, đã đến thị sát mặt trận trong tháng này với nỗ lực rõ ràng là giải quyết các vấn đề, nhưng không có bằng chứng nào cho biết ông đã thành công. Theo chuyên gia Mỹ này thì cuộc tấn công của Nga tại vùng Donbass quả thực là đang bị khựng lại.  

Tình hình lại càng tệ hại hơn đối với Nga khi mà các loại pháo hạng nặng mà Quân Đội Ukraina vừa được Phương Tây cung cấp, bao gồm nhiều loại đại bác của Mỹ – và một số pháo M777 của Canada có tầm bắn xa hơn các loại tương đương của Nga – có thể mang lại lợi thế cho Ukraina trong cuộc chiến hiện bắt đầu xoay quanh các cuộc đấu pháo. 

Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích đều cho rằng Ukraina không nên khinh địch. Theo ông Michael Kofman, chuyên gia về Quân Đội Nga tại trung tâm nghiên cứu CAN của Mỹ thì “Quân đội Nga đã không hoàn thành tốt cuộc tấn công, nhưng họ cũng không dễ dàng bị đánh bại hoặc bị buộc phải đầu hàng”.

Nguồn: RFI/Trọng Nghĩa

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất