64.4 F
San Jose
Thursday, September 21, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Chiến tranh Ukraina: Nhiều nước Tây Âu trục xuất hơn 100 nhà ngoại giao Nga

blank

Nhiều nước Liên Hiệp Châu Âu, trong đó có Pháp, Đức, Ý và Litva thông báo trục xuất các nhà ngoại giao Nga. AP – Jean-Francois Badias.–

Hôm nay, 05/04/2022, ngoại trưởng Ý thông báo trục xuất 30 nhà ngoại giao Nga vì lý do « an ninh quốc gia », đồng thời Đan Mạch cũng cho biết sẽ trục xuất 15 nhân viên sứ quán Nga vì « làm gián điệp ». Quyết định của hai nước trên được đưa ra sau khi Pháp và Đức hôm qua ra lệnh trục xuất tổng cộng 75 nhà ngoại giao Nga, còn Litva thì yêu cầu đại sứ Nga phải ra đi.

Đối với bộ Ngoại Giao Pháp, 35 nhân viên ngoại giao Nga bị trục xuất vì « những hoạt động đi ngược lại với lợi ích của họ ». Phía Đức loan báo trục xuất « một số lượng lớn » nhà ngoại giao Nga – mà theo AFP là 40 người – vì là « mối đe dọa cho những người đang tìm kiếm sự bảo vệ » của nước Đức, và « không thể tiếp tục dung thứ ». Được biết hiện có 300.000 người Ukraina đang tị nạn tại Đức. Matxcơva nói rằng hành động « không thân thiện » này sẽ làm « xấu đi » mối quan hệ với Nga, và đe dọa sẽ « đáp trả tương xứng ».

Cũng trong ngày hôm qua, Litva loan báo trục xuất đại sứ Nga nhằm « đáp trả việc xâm lăng quốc gia Ukraina có chủ quyền, và những hành vi man rợ của lực lượng vũ trang Nga ». Từ Litva, thông tín viên Marielle Vitureau cho biết thêm chi tiết :

« Trên đường ‘Các anh hùng Ukraina’, giờ ra đi đã đến. Được đặt lại tên sau khi cuộc chiến khởi động, con đường này chỉ có một tòa nhà là đại sứ quán Nga. Alexei Isakov, nhậm chức cách đây hơn một năm, được chính phủ Litva yêu cầu rời khỏi nước này.

Đối với ngoại trưởng Gabrilius Landsbergis, sự tàn bạo của lực lượng Nga chiếm đóng đã vượt quá mọi chuẩn mực của văn minh. Những gì mà thế giới chứng kiến ở Bucha, đáng buồn thay, chỉ mới là khởi đầu.

Đây không phải là quyết định đầu tiên của Litva. Để phản ứng lại việc gây chiến với Ukraina, bốn nhân viên đại sứ quán Nga đã bị trục xuất vào giữa tháng Ba, vì có những hoạt động không phù hợp với tư cách ngoại giao. Nói cách khác, họ là gián điệp. Lãnh sự quán Nga ở Klaipeda ở vùng duyên hải Baltic cũng bị đóng cửa.

Nhưng để buộc Nga phải nhường bước, ưu tiên vẫn là một loạt trừng phạt mới. Quyết định tốt nhất là từ chối mua dầu lửa của Nga. Đối với ngoại trưởng Litva, đòn đánh vào ngân sách Nga sẽ rất mạnh mẽ ».

Nguồn: RFI/Thụy My

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất