75.7 F
San Jose
Friday, July 1, 2022
printing-new3-728-1
Quang Cao

Chương Trình Trợ Cấp thuốc ( MedAssist ) từ Quận hạt Santa Clara.

Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Chiến tranh Ukraina: Tổng thống Zelensky tố cáo Nga “diệt chủng” ở vùng Donbass

blank

Những bia mộ bị hư hại do cuộc xung đột Ukraina-Nga ở thị trấn Popasna thuộc vùng Luhansk, Donbass, Ukraina. Ảnh chụp ngày 26/05/2022. REUTERS – ALEXANDER ERMOCHENKO.–

Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky tố cáo Nga đang tiến hành một cuộc “diệt chủng” tại vùng Donbass ở miền đông, nơi mà các trận giao tranh đang lên đến “cường độ tối đa”, theo Kiev.

Trong bài phát biểu trên đài truyền hình đêm qua, 26/05/2022,tổng thống Zelensky khẳng định: “ Cuộc tấn công hiện nay của quân chiếm đóng ở Donbass có thể khiến vùng này không còn ai sống”. Ông tố cáo quân Nga đang phá hủy hoàn toàn Severodonetsk và các thành phố khác trong vùng. Ông Zelensky còn tố cáo quân Nga đang “ đưa đi đày” và “giết hại hàng loạt” thường dân ở vùng Donbass, và theo ông, rõ ràng là Nga đang thi hành chính sách “diệt chủng” ở vùng này.

Hôm qua, trên mạng Telegram, tổng tham mưu trưởng quân đội Ukraina Valeriï Zaloujny mô tả cuộc tấn công của Nga ở miền đông đã lên đến “cường độ tối đa” và cho biết tình hình tại đây “cực kỳ khó khăn”. 

Theo thông báo của thống đốc vùng Serguii Gaida hôm nay, ít nhất 5 thường dân đã thiệt mạng tại vùng Luhansk, Donbass. Ngoài ra, sáng sớm hôm nay, thành phố Kharkiv lại bị oanh kích. 

Thành phố Kramatorsk, chỉ cách chiến tuyến khoảng 40 km, cũng đã nhiều lần bị oanh kích và sắp tới đây có thể sẽ là mục tiêu trực tiếp của quân Nga. Hiện giờ, các dịch vụ công cộng tiếp tục hoạt động, nhất là dịch vụ bưu điện, rất cần thiết đối với người dân.

Sau đây là phóng sự của đặc phái viên Sébastien Németh tại một trạm bưu điện của thành phố Kramatorsk:

“ Những mảnh kính phủ đầy mặt đất chung quanh tòa nhà sau khi hai quả rocket rơi xuống. Nhưng sáng nay, có rất đông người dân vào giờ mở cửa. Svetlana vừa gởi quần cáo cho các con của bà ở Ba Lan, nơi mà bà có thể đến lánh nạn: 

“ Chúng tôi chuẩn bị trước bằng cách chuyển đồ đạc đến Ba Lan. Chúng tôi sẵn sàng di tản nếu quân Nga tấn công thành phố. Chúng tôi không thể ngồi yên dưới bom đạn”.

Bên trong trạm bưu điện, khách hàng ai cũng muốn nhanh chóng được gởi hoặc được nhận một bưu kiện quan trọng. Constantine, giám đốc trạm bưu điện cho biết:

“ Công việc của chúng tôi mang tính chất sống còn trong lúc này. Bình thường chúng tôi có 16 nhân viên, nhưng nay chỉ còn 8 người. Những người khách đã đi lánh nạn. Một số khác thì tôi không biết đang ở đâu. Nhưng chúng tôi phải tiếp tục làm việc, cho dù đang thiếu nhân lực. Toàn bộ các dịch vụ của chúng tôi đều phải tiếp tục hoạt động. 

Ông Victor Mikhailovich, 64 tuổi, đến đây để nhận lương hưu hàng tháng tương đương với 190 euro: “ Tôi rất cám ơn các nhân viên ở đây vẫn tiếp tục làm việc. Đối với tôi điều này rất quan trọng. Tôi có thể nhận tiền hưu và gởi một phần cho các con của tôi. Nếu bưu điện ngừng hoạt động, đây sẽ là một thảm họa, vì rất nhiều người trông chờ vào dịch vụ này”. 

Bưu điện hiện có khoảng 10 chiếc xe để phân phát lương hưu cho các vùng phụ cận. Nhưng dịch vụ đã ngưng hoạt động tại phân nữa các địa phương này, kể từ nay nằm dưới sự kiểm soát của quân Nga”.Nguồn: RFI/Thanh Phương

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất