62.8 F
San Jose
Tuesday, September 26, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Chính khách Hoa Kỳ: ĐCSTQ tiếp tục mở rộng kho vũ khí hạt nhân và từ chối các cuộc đàm phán song phương

blank
Ảnh: Youtube/DKN.TV.

Theo Epoch Times, Đại sứ Giải trừ quân bị Hoa Kỳ Robert Wood tuyên bố tại một cuộc họp của Liên Hợp Quốc hôm thứ Ba (18/5) rằng, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã chống lại các mối quan hệ song phương với Hoa Kỳ về vũ khí hạt nhân. Washington hy vọng sẽ đẩy nhanh tiến độ và giảm dự trữ vũ khí hạt nhân toàn cầu và nhấn mạnh sự cấp bách và tầm quan trọng của việc nối lại đàm phán giải trừ hạt nhân song phương với các đối thủ chiến lược.

Ông Robert Wood nói: “Trung Quốc đang gia tăng nhanh chóng kho vũ khí hạt nhân của mình, nhưng thật không may, nước này vẫn tiếp tục chống lại các cuộc thảo luận song phương với Hoa Kỳ để giảm thiểu rủi ro hạt nhân”.

Ông cho biết thêm: “Cho đến nay, Bắc Kinh vẫn miễn cưỡng tham gia một cách có ý nghĩa hoặc tổ chức các cuộc thảo luận với các chuyên gia của chúng tôi và Nga. Chúng tôi thực sự hy vọng rằng tình hình này sẽ thay đổi”.

Ông Wood nhấn mạnh rằng để giảm thiểu nguy cơ xung đột hạt nhân, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tìm cách hoàn tất các cuộc thảo luận song phương về an toàn hạt nhân, ký thỏa thuận thông báo phóng tên lửa được đề xuất và thiết lập một kênh liên lạc về khủng hoảng hạt nhân mạnh mẽ hơn.

Theo Reuters, cuộc họp lần này là Hội nghị Geneva về Giải trừ quân bị, gồm 65 quốc gia thành viên, tập trung vào việc ngăn chặn chiến tranh hạt nhân.

Hội nghị hiện là cơ quan đàm phán giải trừ quân bị đa phương toàn cầu quan trọng nhất trên thế giới, các quyết định thường được đưa ra dưới hình thức thỏa thuận, do đó, người ta thường thấy một số cường quốc đang tranh luận sôi nổi tại hội nghị. Các chủ đề chính của hội nghị bao gồm: chấm dứt chạy đua vũ trang hạt nhân, giải trừ vũ khí hạt nhân, ngăn chặn chiến tranh hạt nhân, ngăn chặn chạy đua vũ trang trong không gian, tính minh bạch trong vũ khí, v.v.

Đầu năm nay, Nga và Mỹ đã đồng ý gia hạn “Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới” trong 5 năm. Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Biden cũng sẽ gặp nhau trong thời gian tới để thảo luận về vấn đề kiểm soát vũ khí và an ninh, dự kiến ​​việc kiểm soát vũ khí hạt nhân chiến lược cũng sẽ nằm trong chương trình thảo luận.

Robert Wood nói rằng ông hy vọng các cuộc thảo luận song phương như vậy có thể tạo nền tảng cho việc cắt giảm hạt nhân và các thỏa thuận kiểm soát vũ khí trong tương lai.

EPOCH TIMES NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất