72.9 F
San Jose
Sunday, September 24, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Chính phủ Biden: Giả thuyết virus thoát ra từ phòng thí nghiệm Vũ Hán cũng có giá trị

WASHINGTON, DC (NV) – Các giới chức cao cấp chính phủ Biden có nhiệm vụ chỉ huy cuộc điều tra của cơ quan tình báo về nguồn gốc của virus gây ra đại dịch COVID-19 nay tin rằng giả thuyết nói virus do bất cẩn để bị lọt ra từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, tối thiểu ra cũng có giá trị ngang bằng với giả thuyết nói rằng virus xuất hiện trong thiên nhiên rồi sau đó theo động vật hoang dã đến Vũ Hán.

Theo bản tin của CNN hôm Thứ Sáu, 16 Tháng Bảy, nhận định này là một sự thay đổi lớn so với năm ngoái, khi nhiều người khăng khăng nói rằng giả thuyết virus thoát ra từ phòng thí nghiệm là điều không thể xảy ra.

blank
Viện Vi Trùng Học ở Vũ Hán. (Hình: Hector Retamal/AFP via Getty Images)

Cho đến thời điểm này, khoảng gần hai tháng sau khi Tổng Thống Joe Biden ra lệnh cho các cơ quan tình báo phải mở lại cuộc điều tra tìm câu trả lời về nguồn gốc virus gây COVID-19, cộng đồng tình báo Mỹ hiện vẫn có các quan điểm hoàn toàn trái ngược về việc virus thoát ra từ phòng thí nghiệm hay truyền tự nhiên từ thú vật sang người, theo nguồn tin của CNN.

Các dữ kiện thu thập được đến nay chưa đủ để giúp có sự xác định rõ ràng, cho dù là về hướng này hay hướng kia, CNN cho hay. Tuy nhiên, chỉ riêng việc giả thuyết virus thoát ra từ phòng thí nghiệm được các giới chức hàng đầu của chính phủ Biden coi là đáng để tìm hiểu, cũng là điều tạo sự chú ý. Trong khi đó, các nhà nghiên cứu về đại dịch vẫn nói rằng các chứng cớ có được đến nay vẫn cho thấy nguồn gốc thiên nhiên của virus.

blank
Khu chợ hải sản Huanan ở Vũ Hán, cũng bán động vật hoang dã, là nơi được các khoa học gia cho rằng có lây lan COVID-19 đầu tiên. (Hình: Getty Images)

Hôm Thứ Năm, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, tổng giám đốc Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), nói rằng hiện còn “quá sớm” để bác bỏ giả thuyết cho rằng virus thoát ra từ phòng thí nghiệm, đồng thời cũng kêu gọi Trung Quốc cung cấp các tin tức rõ ràng về tình hình tại các phòng thí nghiệm, trước và ngay lúc đại dịch khởi sự.

Cũng trong ngày Thứ Năm, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc đưa ra bản thông cáo nói kể từ khi đại dịch bắt đầu, quốc gia này đã có “nỗ lực khoa học, chuyên nghiệp, nghiêm túc” khi truy tìm nguồn gốc của virus.

blank
Phái đoàn điều tra của WHO được đưa đến xem khu chợ hải sản Huanan ở Vũ Hán. (Hình: Hector Retamal/AFP via Getty Images)

Sau khi ông Biden loan báo việc mở lại cuộc điều tra nguồn gốc virus, các giới chức Mỹ có lời lẽ cứng rắn hơn với Bắc Kinh.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nói với báo chí rằng chính phủ Mỹ đang yêu cầu phía Trung Quốc phải để cho các điều tra viên quốc tế hoàn toàn có được các dữ liệu mà Trung Quốc thu thập trong những ngày đầu của đại dịch.

Không chỉ qua các ngả ngoại giao, phía Mỹ cũng công khai tạo áp lực với Bắc Kinh. Hồi tháng qua, Cố Vấn An Ninh Tòa Bạch Ốc Jake Sullivan, khi trả lời phỏng vấn của Fox News, nói rằng Trung Quốc sẽ bị cộng đồng thế giới cô lập nếu không hợp tác trong cuộc điều tra. Cùng ngày, ông nói với CNN: “Nếu Trung Quốc từ chối không thi hành bổn phận của mình đối với quốc tế, chúng ta khi đó sẽ phải có sự đáp trả của mình.”

NGUOIVIET ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất