54.8 F
San Jose
Friday, September 29, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Chính phủ Mỹ ra lệnh GM thu hồi 5.9 triệu xe do lỗi túi khí Takata

WASHINGTON, DC (NV) – Công ty General Motors Co. sẽ phải thu hồi 5.9 triệu xe do sử dụng hệ thống túi khí Takata bị lỗi, có thể gây nguy hiểm cho người lái xe, sau khi cơ quan an toàn xa lộ Mỹ (NHTSA) hôm Thứ Hai, 23 Tháng Mười Một, bác bỏ đơn khiếu nại của công ty xe ở Detroit này, nhằm không phải thu hồi xe.

Theo bản tin của hãng thông tấn Reuters, cơ quan NHTSA nói rằng GM phải thu hồi các xe truck và SUV sản xuất từ năm 2007 tới 2014 vì “có nguy cơ xảy ra nổ sau thời gian dài trong môi trường có nhiệt độ cao và ẩm thấp, như thấy trên các xe bị thu hồi do lỗi hệ thống bơm túi khí Takata.”

blank
Một cơ xưởng Takata tại Nhật. (Hình: Kazuhiro Nogi/AFP via Getty Images)

Công ty GM trước đây cho biết trong hồ sơ nộp cho cơ quan thanh tra chứng khoán rằng họ có  thể phải chi tới $1.2 tỷ nếu bị buộc phải thu hồi số xe này, một điều mà công ty từ lâu nay đã tìm cách né tránh.

Công ty GM nói không muốn có cuộc thu hồi xe, vì đây không là điều ảnh hưởng đến sự an toàn.

Hôm Thứ Hai, GM nói họ vẫn tin rằng cuộc thu hồi “là không cần thiết,” căn cứ trên các dữ kiện khoa học và con số thật sự, tuy nhiên vẫn sẽ tuân hành lệnh của NHTSA.

Lỗi của túi khí Takata có thể khiến cho bộ phận bơm túi khí bị bể ra thành nhiều mảnh, bắn ra ngoài, có thể làm người lái xe thiệt mạng. Trên toàn thế giới có khoảng 100 triệu túi khí với bộ phận bơm này, trong xe của 19 công ty bị thu hồi, với khoảng 63 triệu tại Mỹ.

Các xe GM bị thu hồi lần này có một số xe Cadillac Escalade, Chevrolet Silverado, Chevrolet Suburban, Chevrolet Tahoe, GMC Sierra và GMC Yukon được chế tạo trong thời gian tám năm, từ 2007 tới 2014.

blank
Hệ thống bơm túi khí Takata tháo ra từ xe Honda. (Hình minh họa: NBC News)

Ở Mỹ tới nay có 18 cái chết được coi là có liên hệ tới túi khí Takata, dù rằng không có vụ nào trong xe GM. Từ năm 2009, có 15 cái chết được báo cáo trên xe Honda, 2 trên xe Ford Motor Co. và một trên xe BMW. (V.Giang)

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất