69.4 F
San Jose
Thursday, September 28, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Chính phủ TT Trump cắt $200 triệu tiền tài trợ y tế của California vì luật phá thai

SAN FRANCISCO, California (NV) – Chính phủ Trump tuyên bố cắt $200 triệu ngân quỹ liên bang tài trợ y tế cho California vì tiểu bang này quy định hãng bảo hiểm trả chi phí phá thai, theo đài ABC News.

Bộ Y Tế Liên Bang thông báo vào Thứ Tư, 16 Tháng Mười Hai, cho biết sẽ giữ lại $200 triệu tiền tài trợ chương trình Medicaid cho California trong tam cá nguyệt đầu tiên vào năm tới.

blank
Trụ sở Bộ Y Tế Hoa Kỳ. (Hình minh hoạ: SAUL LOEB/AFP via Getty Images)

Chưa hết, nếu tiểu bang California không tuân thủ quy định liên bang, Bộ Y Tế sẽ cắt luôn ngân khoản này.

Hồi đầu năm, chính phủ Trump cảnh báo California sẽ bị cắt tài trợ y tế liên bang vì một quy định của tiểu bang đưa ra năm 2014 đòi hỏi giới chủ nhân và các hãng bảo hiểm tư trả cho chi phí phá thai.

Bộ Y Tế liên bang cho rằng tiểu bang đã vi phạm luật chống kỳ thị của liên bang.

Luật này được gọi là Weldon Amendment bảo vệ cho các hãng bảo hiểm khi bị bắt buộc trả chi phí phá thai.

Ông Alex Azar, bộ trưởng y tế liên bang giải thích vì tiểu bang California vi phạm luật theo lương tâm của liên bang và từ chối không thực thực thi nên Bộ Y Tế phải hành động.

Kết luận trên đến từ một cuộc điều tra của bộ sau khi nhận được khiếu nại của một dòng nữ tu Công Giáo và một tổ chức Tin Lành phản đối việc các tổ chức này phải trả chi phí bảo hiểm phá thai.

Đáp lại quyết định trên của liên bang, văn phòng của Thống Đốc Gavin Newsom chỉ trích “đó là một đòn chính trị” rẻ tiền và sẽ phản kháng hành động quá đáng của Toà Bạch Ốc.

Trước khi bước vào chính trị, ông Donald Trump từng tuyên bố ủng hộ quyền phá thai (pro-choice) dù “ghét” hành động này,

Ông Trump bày tỏ ý kiến trên trong cuộc phỏng vấn với nhà báo Tim Russert, trên chương trình Meet The Press phát ngày 24 Tháng Mười năm 1999 trên đài truyền hình NBC (link: https://www.youtube.com/watch?v=KHAHKGP10yc ) (MPL)

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất