51.9 F
San Jose
Thursday, September 28, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Chính phủ TT Biden thừa nhận sự tăng vọt lượng người nhập cư tại biên giới là ‘một vấn đề lớn’

Do sự gia tăng đột biến lượng người nhập cư bất hợp pháp tại biên giới Hoa Kỳ-Mexico vẫn ở mức cao lịch sử, chính phủ TT Biden đã thừa nhận đó là “một vấn đề lớn”, đồng thời cho biết họ hiện đang xem xét liệu có nên bổ sung thêm các cơ sở lưu trú cho trẻ vị thành niên không có người đi kèm hay không.

Chính phủ Biden thừa nhận người nhập cư
Tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki phát biểu trong cuộc họp báo thường nhật tại Tòa Bạch Ốc hôm 15/03/2021. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

Trong một cuộc họp báo thường nhật của Tòa Bạch Ốc hôm 15/03, Tham vụ báo chí Jen Psaki cho biết chính phủ TT Biden tin rằng họ có khả năng giải quyết tình hình biên giới, đồng thời đổ lỗi cho chính phủ tiền nhiệm đã để lại một “hệ thống hư hỏng và không hoạt động được.”

Bà nói với các phóng viên rằng, “Giống như bất kỳ vấn đề nào khác, chúng tôi sẽ làm bất cứ điều gì có thể để giải quyết. Chúng tôi đang tập trung vào các giải pháp ở đây.”

Bà Psaki lưu ý rằng CDC gần đây đã cập nhật các hướng dẫn để trở lại hoạt động hết công suất, điều mà theo bà Psaki là “sẽ giúp mở rộng chỗ ở để đưa trẻ em ra khỏi các cơ sở CBP nhanh hơn.”

Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS), Văn phòng Tái định cư Người tỵ nạn và Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới (CBP) sẽ hợp tác chặt chẽ với nhau hơn, điều mà bà Psaki nói rằng “sẽ cho phép chính phủ nhanh chóng hơn trong việc xác định danh tính, sàng lọc, xác nhận các nhà bảo trợ và thành viên gia đình của trẻ vị thành niên không có người đi kèm, và sẽ giúp cho việc bố trí nhanh hơn.”

Bà Psaki cho biết thêm: “Không có cơ sở tuần tra biên giới nào được thiết kế cho trẻ em và chúng tôi muốn chuyển chúng đến nơi trú ẩn và sau đó đến nhà ở càng nhanh càng tốt. “FEMA [Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang] hiện đang cung cấp sự hỗ trợ tại biên giới … chúng tôi hy vọng điều này sẽ giúp nhanh chóng đưa các em vào các cơ sở của HHS và được giao cho các gia đình và nhà bảo trợ đã qua xác nhận.”

Theo CBP, đội tuần tra Biên giới đã bắt giữ 100,441 người vượt biên trái phép dọc theo biên giới phía Nam hồi tháng 02/2021. Con số này phản ánh mức tăng 28% so với tháng Một.

Cuối tuần qua, Bộ An ninh Nội địa thông báo rằng FEMA sẽ được cử đến biên giới để “hỗ trợ nỗ lực của toàn chính phủ trong 90 ngày tới nhằm tiếp nhận, tìm nơi trú ẩn và chuyển giao một cách an toàn những trẻ em không có người đi kèm – những người đã thực hiện chuyến hành trình nguy hiểm – đến biên giới phía Tây Nam của Hoa Kỳ.”

Theo một tuyên bố hôm 13/03, FEMA “hiện đã được sáp nhập và ở cùng một chỗ với HHS để xem xét mọi phương án sẵn sàng để nhanh chóng mở rộng sức chứa ở những chỗ ở phù hợp.”

Trong cuộc họp báo trên, khi bà Psaki được hỏi rằng sự hiện diện của FEMA có phải đã thừa nhận rằng sự gia tăng [số người nhập cư bất hợp pháp] tại biên giới đang đạt đến mức thảm họa hay không; tham vụ báo chí đã lảng tránh câu hỏi này.

Bà Psaki nói với các phóng viên: “Tôi biết rằng chúng tôi luôn trở thành trò vui được quy chụp xung quanh đây. Đây là một trong những bước mà tổng thống cảm thấy sẽ giúp đẩy nhanh quá trình giải quyết, giúp bảo đảm rằng những người vượt biên được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe và y tế. Những con số này rõ ràng là rất lớn, đây quả là một thách thức lớn.”

Bà Psaki cũng cho biết chính phủ “đang xem xét mở thêm các cơ sở lưu trú để di chuyển trẻ em không có người đi kèm đến các cơ sở lưu trú nơi chúng có thể tiếp cận các nguồn lực chăm sóc sức khỏe, giáo dục, sức khỏe tâm thần, và các nguồn lực về pháp lý.”

Theo dữ liệu của CBP, trong năm tài chính 2021 – tính đến tháng 02/2021, “29,792 trẻ em không có người đi kèm và trẻ vị thành niên đơn độc đã bị bắt gặp dọc theo Biên giới Tây Nam.” Con số đó bao gồm 2,942 em dưới 12 tuổi và 26,850 em từ 13 đến 17 tuổi.

Chính phủ TT Biden đã nhiều lần từ chối gọi sự gia tăng số người nhập cư bất hợp pháp tại biên giới là một cuộc “khủng hoảng”, đồng thời nhắc lại rằng biên giới Hoa Kỳ – Mexico là “không mở cửa”.

EPOCH TIMES

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất