49.8 F
San Jose
Thursday, May 11, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Chính quyền Biden lần đầu cho phép phóng viên vào cơ sở tạm giữ ở biên giới – DKN.News

Chính quyền Biden lần đầu cho phép phóng viên vào cơ sở tạm giữ ở biên giới – DKN.News

Sau hơn hai tháng cầm quyền, chính quyền Tổng thống Joe Biden lần đầu tiên cho phép báo chí tiếp cận một cơ sở ở tạm giữ người di cư ở biên giới, theo Epochtimes.

Một phóng viên và nhóm quay phim đã được phép tham quan một trung tâm tạm giữ người di cư ở thành phố Carrizo Springs, bang Texas. Đi cùng nhóm phóng viên này là các quan chức trong chính quyền và thành viên của Quốc hội.

Đây là một trong ít nhất 5 cơ sở tạm trú được Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS) mở cửa để đối phó với tình trạng gia tăng người nhập cư bất hợp pháp ở biên giới Hoa Kỳ. Kèm theo đó, họ cũng chuyển đổi hai trung tâm hội nghị thành khu vực tạm giữ và yêu cầu Lầu Năm Góc tiếp nhận người nhập cư.

Bức ảnh từ phóng viên và người quay phim cho thấy trong khu tạm giữ, quần áo của trẻ em được xếp gọn gàng thành chồng; khu vực bàn kê giống lớp học và khu vực nhà vệ sinh. Ngoài ra còn có hình ảnh trẻ em chơi đá bóng bên ngoài.

Anh Gabe Gutierrez của NBC, phóng viên duy nhất được phép vào khu tạm giữ, cho biết anh đã nhìn thấy “rất nhiều trẻ em” nhưng anh không được phép trò chuyện với bất kỳ ai trong số các em. Nhóm tham quan cũng có thể đến khu vực tiếp nhận và ăn uống, cũng như phòng khám y tế trong cơ sở tạm giữ.

blank
Quần áo trẻ em xếp ngăn nắp (ảnh chụp màn hình Epochtimes).
blank
Giường tầng sạch sẽ (ảnh chụp màn hình Epochtimes).
blank
Một khu vực trông giống phòng học (ảnh chụp màn hình Epochtimes).

Các quan chức đang tạm giữ 766 trẻ em trong cơ sở này, nơi có khả năng cung cấp chỗ ở cho 952 em. Cơ sở này được mở dưới thời chính quyền cựu TT Trump. Trong số những đứa trẻ bị tạm giữ, 108 em có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19. Những em có kết quả dương tính bị cách ly theo thời hạn chưa xác định.

Tuy nhiên những hình ảnh này tương phản rõ rệt với các bức ảnh bị rò rỉ do dân biểu Dân chủ Henry Cuellar (bang Texas) và Dự án Veritas chia sẻ đầu tuần này.

Những hình ảnh rò rỉ cho thấy tình trạng quá tải tại một cơ sở Hải quan và Bảo vệ Biên giới (CBP) ở thành phố Donna, bang Texas. Sau đó, chính cơ quan CBP cũng đã công bố những hình ảnh cho thấy trẻ em tựa vào vai nhau ngủ trong chiếc lồng trong suốt.

blank
Ảnh chụp ở cơ sở tạm giữ tại thành phố Donna do cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới cung cấp.
blank
Ảnh chụp ở cơ sở tạm giữ tại thành phố Donna do cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới cung cấp.

Thượng nghị sĩ Ted Cruz (bang Texas), người sẽ dẫn đầu một phái đoàn đến cơ sở Donna, cho biết chính quyền Biden đã cố tình chọn lựa một phái đoàn truyền hình để đến Carrizo Springs.

Ông Cruz cho biết trên Twitter rằng 18 thượng nghị sĩ sẽ đến cơ sở Donna vào thứ Sáu để xác nhận việc cơ sở này đã hoạt động ở công suất 1556%.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói với các phóng viên ở Washington rằng các quan chức “cam kết minh bạch và sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan để tạo điều kiện cho giới truyền thông tiếp cận và nhìn thấy [khung cảnh bên trong] các cơ sở tạm giữ này”. Tuy nhiên cô nói có lo ngại về quyền riêng tư và lo ngại sức khỏe do đại dịch COVID-19.

Giải thích về việc phóng viên chưa có quyền tiếp cận vào các cơ sở tạm giữ trẻ em của chính quyền Biden, chánh văn phòng của bà Jill Biden Julissa Reynoso nói

“Như quý vị có thể tưởng tượng, có trẻ em, trẻ vị thành niên, trong các trang cơ sở này. Là một người mẹ, tôi cũng sẽ cực kỳ lưu tâm và cẩn thận khi cho phép báo chí và các tác nhân bên ngoài khác đến cơ sở để phát sóng [báo cáo] về các điều kiện của những đứa trẻ”.

Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS) và Bộ An ninh Nội địa thông báo với Epoch Times qua email vào cuối ngày thứ Tư rằng tính đến ngày 23/3, gần 5.000 trẻ vị thành niên nhập cư không có người đi kèm đã bị Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ tạm giữ. Trong khi số lượng trẻ vị thành niên bị HHS tạm giữ là 11.551 em.

Ông Biden đã chỉ đạo các quan chức ngừng trục xuất trẻ vị thành niên đi một mình khi vượt biên từ Mexico vào Hoa Kỳ. Các chuyên gia nói với Epoch Times rằng động thái này, cùng với các động thái đảo ngược chính sách của cựu TT Trump, đã góp phần làm gia tăng các vụ vượt biên bất hợp pháp vào nước Mỹ gần đây.

Hơn 100.000 cuộc vượt biên đã được ghi nhận vào tháng Hai, tháng đầu tiên ông Biden nắm quyền.

Đảng Cộng hòa và một số dân biểu Dân chủ như ông Cuellar và Filemon Vela (bang Texas) đã kêu gọi chính quyền ngay lập tức khôi phục các biện pháp quan trọng để bảo vệ biên giới, ví dụ như đưa một số trẻ vị thành niên về nước.

Tuy nhiên, các quan chức của chính quyền Biden hiện đang xử lý để những đứa trẻ được đoàn tụ với các người bảo lãnh, hầu hết là các thành viên gia đình của đứa trẻ đã sống ở Mỹ. Họ cho rằng họ đang tạo ra một hệ thống nhập cư “nhân đạo hơn”.

Hôm thứ Tư, ông Biden đã khuyến khích Phó Tổng thống Kamala Harris dẫn dắt các nỗ lực của chính quyền ông trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng ở biên giới.

Bà Harris gọi cuộc khủng hoảng này là “một tình huống đầy thách thức”. Bà nói thêm, có nhiều yếu tố thúc đẩy mọi người di cư đến Hoa Kỳ và chính quyền sẽ thực thi luật pháp và giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của làn sóng di cư.

DKN

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất