70 F
San Jose
Friday, July 1, 2022
printing-new3-728-1
Quang Cao

Chương Trình Trợ Cấp thuốc ( MedAssist ) từ Quận hạt Santa Clara.

Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Chính quyền Biden vẫn chưa có chính sách rõ ràng đối với Trung Quốc

blank

Chế độ cộng sản Trung Quốc biết chính xác quan điểm của mình đối với Hoa Kỳ, nhưng chính quyền Biden vẫn chưa tuyên bố quan điểm của mình đối với Trung Quốc.

Gần 18 tháng kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức, Nhà Trắng vẫn chưa có chính sách đối với Trung Quốc. Hơn nữa, bài phát biểu của Ngoại Trưởng Mỹ Antony Blinken về chính sách đối với Trung Quốc đã bị hoãn do COVID-19. Tuy nhiên, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã có chính sách đối với Hoa Kỳ và đang thực hiện nó.

Hôm 5/5, Ngoại trưởng Blinken dự kiến sẽ có một bài phát biểu nêu rõ chính sách của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc. Sự kiện này rất quan trọng bởi vì, sau gần một năm rưỡi nhậm chức, chính quyền Biden vẫn thiếu một chính sách luật hóa đối với Trung Quốc. 

Hồi tháng 2, chính quyền Biden đã công bố chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương với những đề cập nổi bật liên quan đến Trung Quốc. Tuy nhiên, chiến lược này chủ yếu tập trung bảo vệ khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương khỏi ĐCSTQ. Ngược lại, chính sách cụ thể đối với Trung Quốc của chính quyền Mỹ lại mang tính chắp vá, và cuộc chiến ở Ukraine đã khiến Nhà Trắng mất tập trung vào Trung Quốc.

Việc Quần đảo Solomon và Trung Quốc ký kết hiệp ước quốc phòng vào tháng 4 có thể được xem là một thất bại đối với chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Tổng thống Biden. Giờ đây, các quan chức của cả Hoa Kỳ và Úc đều đang liên hệ với các nhà lãnh đạo của Quần đảo Solomon nhằm giảm thiểu thiệt hại. Một chính sách vững chắc của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc có thể giúp ngăn chặn sai lầm loại này trong tương lai.

Mặc dù chính quyền Biden có một số sáng kiến cho một chiến lược, nhưng không có sự gắn kết. Tổng thống Joe Biden đã tổ chức cuộc họp với các nhà lãnh đạo ASEAN tại Nhà Trắng vào ngày 12 – 13/5. Ông cũng dự kiến đến thăm Nhật Bản và Hàn Quốc từ ngày 20/5 đến ngày 24/5. Ngoài ra, Hoa Kỳ sẽ tham dự Đối thoại Shangri-La IISS lần thứ 19: Hội nghị thượng đỉnh An ninh châu Á vào ngày 10 đến 12/6, sự kiện này đã không diễn ra kể từ năm 2019 do đại dịch Covid-19. Đây sẽ là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa.

Trong khi Hoa Kỳ hình thành chiến lược đối với Trung Quốc chỉ bằng một loạt các cuộc họp và bài phát biểu, thì ĐCSTQ có một kế hoạch rõ ràng và đang được thực hiện. Hiệp ước với Quần đảo Solomon giờ đây sẽ mang lại cho Hải quân Trung Quốc một chỗ đứng vững chắc ở châu Á Thái Bình Dương.

Trong một bài báo hôm 6/5, Viện Brookings của Hoa Kỳ cảnh báo, hiệp ước với Quần đảo Solomon của ĐCSTQ có thể chỉ là hiệp ước đầu tiên trong một loạt các hiệp ước an ninh, giúp Trung Quốc tạo ra các liên minh và phát triển quân đội. Điều này phù hợp với chính sách của Bắc Kinh trong việc xây dựng một “cộng đồng có sứ mệnh chung” liên quan đến việc thiết lập các liên minh trong khi tách các đồng minh của Hoa Kỳ ra khỏi Hoa Kỳ. Nó cũng phù hợp với chính sách “sự phục hưng vĩ đại đất nước Trung Quốc” nhằm tìm cách thay thế Hoa Kỳ trở thành quốc gia có ảnh hưởng nhất, đặc biệt trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Các sáng kiến của ĐCSTQ có mục tiêu rất rõ ràng là nhắm vào Hoa Kỳ. Một báo cáo về sự phát triển của quân đội Trung Quốc của Bộ Ngoại giao Mỹ năm 2021 đã xác định Trung Quốc là “đối thủ cạnh tranh duy nhất có khả năng kết hợp sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ tạo ra thách thức lâu dài đối với hệ thống quốc tế ổn định và cởi mở.”

Tại Đại hội Đảng lần thứ 19 năm 2017, nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã công bố kế hoạch hoàn thành việc hiện đại hóa quân đội Trung Quốc trước năm 2035 và biến nó thành một quân đội “đẳng cấp thế giới” trước năm 2049. Các cột mốc đã được thiết lập và đang từng bước đạt được mục tiêu này.

Theo một ấn phẩm gần đây của Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội Hoa Kỳ, Hải quân Trung Quốc dự kiến sẽ mở rộng lên 420 tàu trước năm 2025 và 460 tàu trước năm 2030. ĐCSTQ dự kiến sẽ tích hợp trí tuệ nhân tạo và các công nghệ mới nổi vào quân đội Trung Quốc trước năm 2027, kết nối quân đội nước này thành một hệ thống trong các hệ thống phục vụ cho “chiến tranh thông minh hóa”.

Việc hiện đại hóa quân đội của ĐCSTQ cùng với các kế hoạch kinh tế của mình đã thúc đẩy tiến bộ công nghệ. Bắc Kinh ngày càng kết hợp tiền bạc cùng với quân đội của mình để đạt được các mục tiêu chính trị, khiến các nước ủng hộ chiến lược của ĐCSTQ, và nhằm định hình lại môi trường quốc tế phù hợp hơn với chế độ cộng sản này.

Không giống như cách tiếp cận đứt gãy của chính quyền Biden, ĐCSTQ đã áp dụng chiến lược “sự hợp nhất quân sự – dân sự” bằng cách kết hợp vốn của các công ty Trung Quốc với khả năng nghiên cứu của các trường đại học công lập. Kết quả, điều này củng cố các sáng kiến của ĐCSTQ như “Sản xuất tại Trung Quốc 2025” và “Tiêu chuẩn Trung Quốc 2035”. Cả hai sáng kiến này đều đặt ra những ngày mà Trung Quốc dự kiến sẽ đạt được những mức độ độc lập và tiến bộ công nghệ cụ thể.

Kế hoạch kinh tế “lưu thông kép” của ông Tập giúp cung cấp tài chính cho chiến lược quân sự của ĐCSTQ và chuẩn bị cho đất nước trong trường hợp xảy ra chiến tranh. Bằng cách dựa nhiều hơn vào tiêu dùng nội địa và ít phụ thuộc hơn vào thương mại quốc tế, Trung Quốc có thể tránh bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt quốc tế, đồng thời đảm bảo họ có thể duy trì nền kinh tế của mình trong trường hợp xảy ra một cuộc xung đột quân sự.

Ngoại trưởng Blinken dự kiến sẽ có bài phát biểu về Trung Quốc ngay sau khi ông vượt qua việc kiểm tra y tế. Tuy nhiên, khó có khả năng chính sách mới của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc sẽ toàn diện như chính sách của ĐCSTQ đối với Hoa Kỳ.

Nguồn: Gia Huy (Theo The Epoch Times)

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất