48.4 F
San Jose
Wednesday, December 21, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Chính quyền Lithuania khuyên dân không dùng điện thoại Trung Quốc

VILNIUS, Lithuania (NV) – Bộ Quốc Phòng Lithuania mới đây đề nghị dân chúng quốc gia này tránh mua điện thoại di động do công ty Trung Quốc chế tạo, và cũng nói người tiêu dùng nên liệng bỏ các điện thoại Trung Quốc mà họ đang có, sau khi có bản báo cáo của chính phủ cho biết các điện thoại này được cài hệ thống tự kiểm duyệt.

Theo bản tin của hãng thông tấn Reuters hôm Thứ Ba, 21 Tháng Chín, các điện thoại di động thông dụng do đại công ty Trung Quốc Xiaomi Corp bán ở Âu Châu có cài đặt hệ thống tự phát giác và kiểm duyệt các từ ngữ như “Tự Do cho Tây Tạng,” “Đài Loan Độc Lập” hay “Phong Trào Dân Chủ,” theo cơ quan an ninh mạng của chính phủ Lithuania.

blank
Cửa tiệm Xiaomi ở Bắc Kinh. (Hình: Greg Baker/AFP via Getty Images)

Trong bản báo cáo, cơ quan An Ninh Mạng Quốc Gia của Bộ Quốc Phòng Lithuania nói rằng nhu liệu cài đặt trong điện thoại Mi 10T 5G của Xiaomi được đóng lại cho vùng EU, nhưng có thể được mở ra từ xa, bất cứ khi nào.

“Chúng tôi đề nghị là không mua điện thoại mới do Trung Quốc chế tạo, và liệng bỏ những điện thoại đang sử dụng, càng sớm càng tốt,” theo lời ông Margiris Abukevicus, thứ trưởng Quốc Phòng Lithuania, nói với báo chí khi đưa ra bản báo cáo.

Mối giao thiệp giữa Lithuania và Trung Quốc trở nên căng thẳng mới gần đây. Hồi tháng qua Trung Quốc đòi Lithuania triệu hồi đại sứ của họ ở Bắc Kinh và cũng nói sẽ rút đại sứ của họ ở Vilnius về nước, sau khi Đài Loan thông báo rằng phái bộ của họ ở Lithuania sẽ được gọi là Văn Phòng Đại Diện Đài Loan.

Phái bộ Đài Loan ở Âu Châu và ở Mỹ dùng tên Đài Bắc (Taipei) để tránh đề cập đến Đài Loan, vốn Trung Quốc vẫn coi là phần lãnh thổ của họ.

blank
Quảng cáo bán điện thoại Xiaomi ở Âu Châu. (Hình minh họa: Luis Gene/AFP via Getty Images)

Ông Jake Sullivan, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, hồi tuần qua đã nói chuyện với bà Ingrida Simonyte, thủ tướng Lithuania, và bày tỏ sự ủng hộ cho quốc gia này trước đe dọa của Trung Quốc.

Bộ Quốc Phòng Lithuania cũng nói rằng điện thoại Xiaomi gửi các dữ kiện về một máy chủ, thấy đặt ở Singapore. Bản báo cáo cũng nói rằng danh sách những từ ngữ bị kiểm duyệt thường xuyên được cập nhật.

NGUOIVIET ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất