72.8 F
San Jose
Saturday, September 23, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Chính quyền Trung cộng bị kiện phạm tội diệt chủng và tội ác chống lại loài người

Chính phủ Trung cộng đang phải đối mặt cáo buộc phạm tội diệt chủng và tội ác chống lại loài người đối với người Duy Ngô Nhĩ tại Tòa án Hình sự Quốc tế ở Hà Lan.

blank
Cảnh sát Trung Quốc xô đẩy những phụ nữ Duy Ngô Nhĩ đang biểu tình trên một con phố vào ngày 7/7/2009, ở thành phố Urumqi, Tân Cương, Trung Quốc. (Ảnh: Getty Images)

Vào tháng 7 vừa qua, nhóm pháp lý của luật sư nhân quyền người Anh Rodney Dixon, người đại diện cho 2 nhóm người Duy Ngô Nhĩ lưu vong, đã đệ đơn kiện lên Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC), yêu cầu tòa án điều tra chính quyền Trung Quốc về cáo buộc liên quan đến tội diệt chủng và tội ác chống lại loài người đối với người Duy Ngô Nhĩ. Trong đó, bao gồm việc sử dụng các thủ đoạn trục xuất hoặc dẫn độ phi pháp để ép người Duy Ngô Nhĩ ở Campuchia và Tajikistan về nước. 

Đơn kiện dài 80 trang này cáo buộc chính quyền Bắc Kinh đã cưỡng bức giam giữ hàng triệu người Duy Ngô Nhĩ, đồng thời cưỡng bức lao động hàng loạt và cưỡng bức triệt sản phụ nữ dân tộc thiểu số. Những tội ác này có thể đã phù hợp với định nghĩa về “tội diệt chủng”. Cáo trạng chỉ ra danh sách hơn 30 quan chức Trung Quốc liên quan, bao gồm cả nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình.

Chức năng chính của Tòa án Hình sự Quốc tế ở Den Haag, Hà Lan là truy tố và xét xử những cá nhân phạm tội diệt chủng, tội ác chống lại loài người, tội ác chiến tranh và tội xâm lược. Tuy nhiên, do Trung Quốc không phải là một nước ký kết hiệp ước với tòa án này, nên một số người cho rằng việc sử dụng luật pháp quốc tế để truy tố những tội ác mà chính quyền Trung Quốc gây ra ở Tân Cương là không khả thi. 

Tuy nhiên, nhóm luật sư cho rằng gần đây có một tiền lệ đã chứng minh, chỉ cần tội ác xảy ra ở quốc gia thành viên của tòa án thì tòa án có thẩm quyền xử lý đối với vụ việc liên quan.

blank
Luật sư nhân quyền người Anh Rodney Dixon. (Ảnh qua Twitter)

Theo đơn kiện, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã bắt ép những người Duy Ngô Nhĩ ở Campuchia và Tajikistan phải quay về nước, mà hai quốc gia này đều là thành viên của Tòa án Hình sự Quốc tế. Luật sư nhân quyền Dixon cho biết có đủ bằng chứng cho thấy các nước thành viên của hiệp ước này đã trở thành mục tiêu của các hoạt động ở nước ngoài của chính quyền Bắc Kinh nhằm đàn áp người Duy Ngô Nhĩ. 

“Một loạt hành động đã diễn ra trên lãnh thổ của các quốc gia thành viên của Tòa án Hình sự Quốc tế, và những hành động này sau đó mở rộng sang Trung Quốc. Vì những hành vi này là phạm tội xuyên quốc gia, nên tòa án có thẩm quyền xử lý đối với toàn bộ tội ác này”, ông Dixon nói.

Luật sư Dixon cũng cho hay, nhóm của ông đang liên lạc với Trưởng Công tố viên của Tòa án Hình sự Quốc tế, Fatou Bensouda. Ông nói rằng mặc dù Tòa án Hình sự Quốc tế không thể xử phạt các quan chức này thông qua lệnh cấm đi lại hoặc đóng băng tài sản,… Nhưng hành động của tổ chức quốc tế này có thể thúc đẩy chính phủ các nước tự phát động các biện pháp trừng phạt đối với các thực thể của Trung Quốc.

Gần đây, ông Salih Hudayar, Thủ tướng Chính phủ lưu vong Đông Turkestan, người sáng lập và là chủ tịch Phong trào Thức tỉnh Quốc gia Đông Turkestan, cũng đã kêu gọi: “Chính phủ các nước nên ủng hộ cáo buộc này, đồng thời thúc giục họ nhận định rằng ĐCSTQ đã phạm tội ác ‘tuyệt diệt chủng tộc’ ở Tân Cương và cũng vì thế mà tạo ra nhiều hình thức gây áp lực chính trị khác nhau”.

Luật sư Dixon cho biết để đảm bảo đơn kiện này có thể được Tòa án Hình sự Quốc tế xem xét một cách nghiêm túc, họ đã xây dựng một kế hoạch 10 điểm. Trong đó gồm một cuộc gặp với Trưởng Công tố viên Bensouda và thúc giục cô bắt đầu cuộc điều tra sơ bộ về nội dung đơn kiện, thu thập lời khai của nạn nhân, chuyên gia và thu thập các bằng chứng khoa học pháp y, đi đến nơi xảy ra những tội ác này để hiểu rõ vụ việc và vận động các quốc gia thành viên của tòa án ủng hộ hành động này,…

Ông Dixon nhấn mạnh mặc dù có thể mất vài năm để Tòa án Hình sự Quốc tế đưa ra quyết định điều tra chính thức đối với trường hợp này, tuy nhiên ông và đội ngũ luật sư của mình rất tự tin vào các bước tiếp theo.

Video cho thấy hàng trăm người bị bịt mắt và gông cùm ở Trung Quốc

Thùy Linh

Theo soundofhope.org

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất