62 F
San Jose
Monday, September 26, 2022
printing-new3-728-1
Quang Cao

Chương Trình Trợ Cấp thuốc ( MedAssist ) từ Quận hạt Santa Clara.

Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

‘Chính sách ba con’ cho thấy bốn cuộc khủng hoảng lớn của ĐCSTQ

blank
Chính sách ba con cho thấy bốn cuộc khủng hoảng lớn của ĐCSTQ (ảnh: Youtube/鳳凰秀Fe

Học giả Đường Hạo mới đây đã có bài phân tích trước thông tin chính quyền Trung Quốc bất ngờ cho phép các cặp vợ chồng sinh tối đa 3 con. Liệu Bắc Kinh đang phải đối mặt với những khủng hoảng nào đằng sau thông báo chính sách mới này.

Vào ngày cuối tháng 5, Bộ Chính trị Trung Quốc đã tổ chức một cuộc họp, đích thân ông Tập Cận Bình chủ trì – thảo luận về cách giải quyết vấn đề già hóa dân số, đồng thời tuyên bố sẽ thực hiện cái gọi là “sinh ba”, có nghĩa là một cặp vợ chồng có thể có tối đa ba con. Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tuyên bố rằng chính sách này “có lợi cho việc cải thiện cơ cấu nhân khẩu của đất nước, thực hiện chiến lược quốc gia để chủ động ứng phó với dân số già và duy trì lợi thế về nguồn nhân lực”.

Ai cũng biết Trung Quốc là một trong những quốc gia kế hoạch hóa gia đình khét tiếng nhất trên thế giới, ĐCSTQ đã thực hiện cái gọi là chính sách “một con” vào năm 1979, buộc tất cả các cặp vợ chồng chỉ có một con. Kết quả là chính sách này đã gây ra một số lượng lớn các cuộc đàn áp nhân quyền như cưỡng ép phá thai hoặc phạt tiền nặng nếu vi phạm. Kết quả ra sao? dân số trẻ giảm mạnh, một xã hội Trung Quốc ngày càng già đi.

Cuối năm 2015, chính sách này bị bãi bỏ. Luật mới cho phép các cặp vợ chồng được phép sinh 2 con, chính sách này được áp dụng từ ngày 1 tháng 1 năm 2016, chấm dứt chính sách 37 năm một con. Tuy nhiên, chỉ sau 5 năm ngắn ngủi, ĐCSTQ lại bất ngờ nới lỏng “cho phép sinh ba”, điều này đã nhận được sự chú ý của cộng đồng quốc tế.

Trung Nam Hải đã nới lỏng chính sách dân số quá nhanh, điều này phản ánh rằng ĐCSTQ đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng dân số rất nghiêm trọng và nó sắp xảy ra. Nếu được chia nhỏ, có ít nhất bốn cuộc khủng hoảng bao gồm:

Khủng hoảng thứ nhất: Dân số già và lực lượng lao động giảm, khiến khả năng cạnh tranh của Trung Quốc giảm

Già hóa dân số là cuộc khủng hoảng lâu dài mà Trung Quốc phải đối mặt kể từ sau chính sách “một con”. Cai Fang, Giám đốc Viện Dân số và Kinh tế Lao động thuộc Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, đã xuất bản một bài báo cách đây không lâu – chỉ ra rằng Trung Quốc đã đạt đến “đỉnh cao lực lượng lao động” vào năm 2010, tức là thời kỳ lực lượng lao động trẻ đạt số lượng lớn nhất. Tiếp theo là lực lượng lao động sẽ già đi và giảm dần qua từng năm.

Điều gì sẽ xảy ra đối với việc lao động trẻ giảm? Nó sẽ ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh quốc tế của Trung Quốc, vì lực lượng lao động giảm, khiến các nhà máy không dễ tìm được công nhân. Họ phải dựa vào mức lương cao hơn để thu hút công nhân, tuy nhiên chi phí sản xuất của nhà máy sẽ tăng lên, không tốt cho các nhà sản xuất.

Điều này có nghĩa là Trung Quốc không còn có thể sử dụng mức lương và lao động giá rẻ để thu hút đầu tư nước ngoài. Do đó, nhiều công ty nước ngoài sẽ dần chuyển sang các nước Đông Nam Á với lực lượng lao động trẻ và mức lương chi trả thấp hơn. Kết quả khiến thị trường việc làm của Trung Quốc dần dần thu hẹp theo từng năm, nền kinh tế theo đó cũng sẽ suy giảm theo từng năm, không thể trở lại tốc độ tăng trưởng trước đó.

Khủng hoảng thứ hai: Lực lượng lao động giảm sẽ khiến thuế của chính phủ giảm, tiêu dùng tư nhân cũng giảm

Dân số ngày càng già đi sẽ làm giảm lực lượng lao động, lực lượng lao động giảm đồng nghĩa với việc thu nhập của mỗi gia đình ngày càng giảm, số người có thu nhập ngày càng giảm, điều này sẽ khiến thuế của chính phủ áp lên lực lượng lao động cũng sẽ giảm, ngoài ra còn khiến mức tiêu thụ năng lượng và tiêu dùng ngày càng giảm. Theo cách này, không chỉ giảm doanh thu tài chính của các chính quyền địa phương, mà còn kìm hãm nền kinh tế tiêu dùng tư nhân.

Khủng hoảng thứ ba: Lực lượng lao động giảm sẽ khiến hệ thống phúc lợi gặp rủi ro 

Chúng ta biết rằng hệ thống phúc lợi xã hội của nhà nước như lương hưu, trợ cấp hưu trí và bảo hiểm y tế phải dựa vào lực lượng lao động đóng thuế để duy trì hoạt động? Tuy nhiên, nếu lực lượng lao động của toàn xã hội giảm trong khi dân số cao tuổi tăng lên, thì hệ thống phúc lợi xã hội sẽ dần không đáp ứng đủ, người cao tuổi có thể không nhận được lương hưu và người bệnh có thể không được nhận bảo hiểm.

Theo số liệu chính thức của Chính phủ Trung Quốc, dân số trong độ tuổi lao động của Trung Quốc là 897 triệu người vào năm 2018, giảm xuống còn 896 triệu người vào năm 2019 và còn 880 triệu người vào năm 2020. Chỉ trong vòng hai năm trở lại đây, lực lượng lao động đã giảm khoảng 17 triệu người. Tuy nhiên Bắc Kinh thường không minh bạch trong cung cấp số liệu, họ thường vẽ nên những con số đẹp để che mắt công chúng.

Khủng hoảng thứ tư: Dịch bệnh làm giảm dân số, ĐCSTQ cần phải che đậy khẩn cấp

Gần đây chúng ta đều nhìn thấy một thông tin bất thường? Chính phủ Trung Quốc đã hoàn thành cuộc điều tra dân số vào tháng 12 năm ngoái, nhưng lâu không công bố kết quả, sau khi bị chất vấn liên tục, Bắc Kinh thông báo sẽ hoãn việc công bố. Tuy nhiên, tờ “Financial Times” của Anh dẫn lời một số người trong cuộc chỉ ra rằng, dân số Trung Quốc đã giảm lần đầu tiên sau hơn 50 năm, và dân số thực tế chỉ còn dưới 1,4 tỷ người.

Sau khi tin tức được đưa ra, lập tức gây chấn động toàn cầu, đương nhiên ĐCSTQ cũng vội vàng công bố kết quả cuộc khảo sát, tuyên bố rằng Trung Quốc có dân số 1,41 tỷ, tức là chỉ hơn 1,4 tỷ một chút. Tất nhiên, dữ liệu chính thức này cũng bị nghi ngờ rất nhiều, xét cho cùng thì “ổn định dữ liệu” là đặc điểm của chế độ này. Hơn nữa, kết quả cuộc khảo sát đã bị trì hoãn quá lâu trước khi buộc phải công bố một cách miễn cưỡng, phản ánh sự che giấu ”trong chính phủ”. 

Tuy nhiên, nếu tin tức từ Financial Times là sự thật, dân số Trung Quốc đã thực sự giảm xuống dưới 1,4 tỷ người, nhưng ĐCSTQ lại công bố số liệu rằng dân số Trung Quốc lần đầu tiên vượt quá 1,4 tỷ người, thì có một “khoảng cách” trong Điều này. Hàng chục triệu người đã đi đâu? Nó có thể liên quan đến số người chết thực tế trong trận đại dịch năm ngoái? ĐCSTQ thực sự đã che giấu bao nhiêu thông tin nội bộ?

Đây là những câu hỏi rất khó xử đối với ĐCSTQ. Do đó, chế độ này cần phải gấp rút khuyến khích người dân sinh thêm con để lấp đầy, để có thể thu được số liệu “dân số 1,41 tỷ dân”, đồng thời tránh tiếp tục hao mòn trong tương lai.

DKN NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất