58.2 F
San Jose
Wednesday, December 21, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Chính sách kiểm soát dân số của Bắc Kinh khiến phụ nữ Trung Quốc tức giận

blank
Ảnh: Youtube/China Observer.

Trong một bài xã luận được viết trên tờ Times of Israel, tác giả Fabien Baussart đã phân tích “sự bất bình và giận dữ” của phụ nữ Trung Quốc đối với Đảng Cộng sản Trung Quốc sau khi chính phủ đưa ra chỉ thị mới về kiểm soát dân số vào tháng 9 vừa qua. 

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng đưa tin, “theo một loạt hướng dẫn mới giải quyết các vấn đề liên quan đến phụ nữ và trẻ em, Quốc vụ viện [Trung Quốc] cho biết, họ sẽ ‘giảm tỷ lệ phá thai vì lý do phi y tế’, như một phần của nỗ lực cải thiện sức khỏe phụ nữ”. Chính sách mới này, cùng với những chính sách kiểm soát sinh sản của ĐCSTQ trong quá khứ đã khiến phụ nữ Trung Quốc tức giận.

Tờ ANI đưa tin, những người phụ nữ Trung Quốc tức giận đã lên Weibo chia sẻ rằng “cơ thể của phụ nữ đã trở thành một ‘công cụ’ để thúc đẩy kiểm soát dân số ở nước này”. 

Một phụ nữ viết trên weibo “Khi [nhà nước] muốn bạn sinh con, bạn phải làm vậy bằng mọi giá, và khi [nhà nước] không muốn, bạn không được phép sinh con cho dù có nguy cơ tử vong”.

Cần lưu ý rằng, ĐCSTQ bắt đầu chính sách một con vào năm 1979 để kiềm chế sự gia tăng dân số. Theo tờ Times of Israel, chính phủ Trung Quốc đã tuyên bố đã “ngăn chặn” 400 triệu ca sinh nở [trong khoảng thời gian đó]. 

Tác giả Fabien cho biết, chính sách Một con thảm họa đã bị đình chỉ vào năm 2015 sau khi nhà chức trách quan sát thấy các tác động tiêu cực của nó đối với nền kinh tế. 

Trong năm tiếp theo, Bắc Kinh đưa ra “chính sách hai con” để thúc đẩy tăng trưởng dân số. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, hầu hết công dân lại chỉ muốn có một con do chi phí ở Trung Quốc ngày càng tăng và thu nhập thấp hơn. Khoảng 5 năm sau, ông Tập lại lãnh đạo ĐCSTQ thông qua chính sách “ba con”. Ông Fabien lưu ý rằng, các biện pháp kiểm soát dân số trong nhiều thập kỷ cho phép chính phủ Trung Quốc quyết định “theo đúng nghĩa đen” số lượng ca phá thai. Bây giờ chính phủ Trung Quốc sẽ quyết định bao nhiêu phụ nữ không được phép phá thai. 

Tháng 5 năm nay, do lo ngại về số liệu điều tra dân số năm 2020 thấp hơn 6 triệu so với năm 2016 và lo ngại về tầng lớp lao động, chính phủ Trung Quốc đã quyết định cho phép sinh ba. ĐCSTQ cũng thông báo, đi kèm với chính sách 3 con là các biện pháp hỗ trợ có lợi cho việc cải thiện cơ cấu dân số, hoàn thành chiến lược của Đảng nhằm đối phó với tình trạng dân số già và duy trì nguồn nhân lực dồi dào. 

Bình luận trong bài viết của mình, ông  Fabien viết, cuối cùng, các học giả cũng chỉ ra rằng các chính sách của ĐCSTQ đang “đi ngược lại với quyền con người của phụ nữ”.

DKN NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất